A mother and a daughter brushing teeth together in a bathroom

Những điều cha mẹ nên biết về nước súc miệng cho trẻ em

Nếu bạn dạo qua dãy sản phẩm chăm sóc răng miệng tại siêu thị, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy các loại nước súc miệng đầy màu sắc được thiết kế dành riêng cho trẻ. Thế nhưng, là bố mẹ, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc: Liệu có an toàn nếu cho con tôi dùng thêm nước súc miệng ngoài việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa? Độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu cho trẻ sử dụng nước súc miệng? Chúng ta sẽ tìm hiểu khi nào là thời điểm an toàn cho trẻ sử dụng nước súc miệng, những rủi ro và lợi ích cũng như cách sử dụng chúng dưới đây.

Con bạn đã sẵn sàng để dùng nước súc miệng chưa?

Một trong những lưu ý đầu tiên khi sử dụng nước súc miệng là độ tuổi của trẻ. Theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng nước súc miệng. Điều đó có nghĩa là trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi cũng không nên sử dụng nước súc miệng, bởi trẻ dưới 6 tuổi chưa phát triển đầy đủ phản xạ nuốt và có thể nuốt nước súc miệng. Điều này có thể dẫn tới các phản ứng phụ như nôn mửa, ngộ độc và buồn nôn.

Hơn nữa, chỉ với một lượng nhỏ Fluoride có thể giúp răng con bạn chắc khỏe hơn và ngừa sâu răng, nhưng lượng lớn có thể dẫn tới đổi màu men răng, hoặc được gọi là nhiễm độc Fluoride. Nếu con bạn nuốt nước súc miệng chứa Fluoride, nhiễm độc Fluoride có thể biểu hiện bằng các vệt trắng trên răng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), trẻ dưới 8 tuổi có nguy cơ phát triển tình trạng trên bởi răng của chúng vẫn đang trong quá trình hình thành dưới nướu. Nhưng một khi răng nhú lên, chúng sẽ không còn trong tình trạng nguy hiểm nữa. May mắn thay, nhiễm độc Fluoride không phải là một dạng bệnh lý và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con bạn. Thay vào đó, nhiễm độc Fluoride lại là một tình trạng thiếu thẩm mỹ. Để phòng ngừa tình trạng này, bạn nên đảm bảo không cho trẻ sử dụng nước súc miệng quá sớm hoặc nuốt kem đánh răng có chứa Fluoride.

Lợi ích của nước súc miệng

Nếu con bạn trên 6 tuổi và bạn muốn cho chúng dùng thêm nước súc miệng vào quy trình vệ sinh răng miệng một cách an toàn, chúng sẽ được hưởng một vài lợi ích đáng giá như sau. 

  • Hơi thở thơm mát: Nước súc miệng giúp trẻ có hơi thở thơm tho cũng như tăng cường hiệu quả của việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa một hoặc hai lần một ngày. 
  • Bảo vệ: Nước súc miệng có chứa Fluoride cũng cung cấp thêm một lớp bảo vệ răng miệng cho trẻ trên 6 tuổi. 
  • Làm sạch thêm: Nếu con bạn đeo niềng răng, nước súc miệng có thể làm trôi các mảng thức ăn kẹt trong mắc cài, đảm bảo việc vệ sinh răng miệng được triệt để hơn. 
  • Hỗ trợ việc đánh răng: Sử dụng nước súc miệng cũng có thể giúp trẻ chưa thành thục việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa làm sạch răng ở những chỗ chúng chưa làm sạch tới.

Sử dụng nước súc miệng

Hiện bạn đã biết lợi ích và rủi ro của nước súc miệng, dưới đây là một vài tip bạn có thể sử dụng trong thói quen chăm sóc răng miệng cho trẻ. 

Chọn sản phẩm không chứa cồn: Trước khi con bạn bắt đầu sử dụng nước súc miệng, hãy cân nhắc nên mua loại nào. Một vài loại nước súc miệng cho người lớn có chứa cồn, chúng giúp tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập có thể gây mưng mủ trong miệng và dọc đường viền nướu. Chất phụ gia này an toàn cho người lớn nhưng lại không an toàn cho trẻ nhỏ. Trẻ em không nên sử dụng nước súc miệng chứa cồn bởi, cũng giống như Fluoride, nuốt một lượng nhỏ cồn cũng gây phản tác dụng đối với một cơ thể đang phát triển.

Hãy tự cất giữ nước súc miệng: Bạn nên cất nước súc miệng xa khỏi tầm với của trẻ. Bởi trẻ dễ nhầm lẫn nước súc miệng với đồ uống do màu sắc rực rỡ và hương vị thơm ngon của chúng. Do đó, hãy cất nước súc miệng trên giá cao hoặc trong các tủ khóa tới khi con bạn đủ lớn để hiểu cách sử dụng nước súc miệng một cách an toàn.

Hãy đảm bảo bạn giám sát khi cho trẻ dùng nước súc miệng: Đối với trẻ em trong độ tuổi từ 6-12, giám sát và hướng dẫn chúng sử dụng nước súc miệng là điều hết sức cần thiết — không chỉ để đảm bảo chúng không nuốt nước súc miệng mà còn để đảm bảo chúng sử dụng nước súc miệng đúng cách. Việc sử dụng nước súc miệng có thể khó khăn cho trẻ nhỏ để làm quen với việc súc dung dịch trong miệng hơn là nuốt chúng như một dạng đồ uống. Một cách để kiểm tra xem con bạn đã sẵn sàng với việc sử dụng nước súc miệng chưa đó là yêu cầu chúng uống một ngụm nước, súc trong miệng và nhổ ra bồn rửa mặt. Nếu trẻ có thể súc miệng bằng nước, vậy chúng cũng có thể làm được với nước súc miệng.

Hãy thử một trò chơi hẹn giờ: Nếu bạn đang muốn thêm chút thú vị cho phương pháp tập luyện mới này của trẻ, hãy thử tạo cho trẻ một trò chơi sử dụng đồng hồ bấm giờ, cho trẻ khoảng 1 phút sau đó hô "Nhổ ra!" hoặc "Nhổ!" khi tới thời gian phải nhổ nước súc miệng ra. Giám sát trẻ ở thời gian đầu khi cho trẻ sử dụng nước súc miệng sẽ giúp bạn đảm bảo trẻ có chải răng và dùng chỉ nha khoa trước khi dùng nước súc miệng.

Nếu bạn không chắc khi nào nên cho con bạn sử dụng nước súc miệng, hãy tìm đến chuyên gia nha khoa để được tư vấn. Họ sẽ giúp bạn quyết định loại nước súc miệng nào mang lại lợi ích phù hợp nhất cho răng của con bạn hoặc xác định răng của trẻ hoàn toàn khỏe mạnh mà không cần dùng đến nước súc miệng. Nếu bạn quyết định cho trẻ sử dụng nước súc miệng, hãy chọn sản phẩm được sản xuất cho trẻ em sẽ khiến trẻ thích thú hơn về một bước mới trong thói quen vệ sinh răng miệng của chúng và giúp trẻ hình thành một thói quen lành mạnh, dài lâu.