cách ngăn ngừa sâu răng - colgate

Ngăn ngừa bệnh sâu răng

Thủ phạm chính gây ra bệnh sâu răng là axit. Khi thức ăn thường xuyên bám lại trên răng, vi khuẩn sống trong miệng sẽ phát triển mạnh và tạo ra axit. Nếu để lâu, axit được tạo ra bởi vi khuẩn có thể làm hỏng men răng nghiêm trọng và dẫn đến sâu răng. Nếu không được kiểm soát, sâu răng có thể dẫn tới nhiễm trùng răng miệng và mất răng, chưa kể tới các cơn đau răng.

Sâu răng có phải là một loại bệnh không?

Mặc dù chúng ta thường không xem sâu răng là một loại bệnh, nhưng nó thực chất là một loại bệnh, trên thực tế đây còn là một loại bệnh truyền nhiễm với khả năng phòng ngừa được rất cao. Vi khuẩn gây sâu răng thường bị lây truyền từ mẹ sang con trong những năm đầu đời. Người mẹ có mức vi khuẩn này trong nước bọt cao sẽ dễ truyền bệnh cho con do dùng chung đồ, hôn trẻ hoặc chia sẻ nước bọt với trẻ qua nhiều kiểu thói quen trong đời sống hàng ngày. Một khi vi khuẩn xuất hiện trong miệng trẻ, bệnh sâu răng sẽ trở thành mạn tính và gần như không thể biến mất hoàn toàn.

Tuy nhiên, ngay cả khi vi khuẩn gây sâu răng hiện diện cũng sẽ không làm bạn bị sâu răng. Sự kết hợp giữa chăm sóc răng miệng đúng cách và một chế độ ăn lành mạnh có thể giữ men răng bạn luôn khỏe.

Phòng bệnh sâu răng

Có một số điều đơn giản bạn có thể thực hiện để làm giảm nguy cơ sâu răng và đẩy lùi tình trạng sâu răng sớm.

  • Sử dụng kỹ thuật đánh răng và vệ sinh bằng chỉ nha khoa đúng cách để đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa một lần hàng ngày.
  • Sử dụng kem đánh răng có Fluor để tăng cường sức khỏe men răng.
  • Tránh tiêu thụ đồ ngọt và các loại đồ ăn nhẹ giàu tinh bột vào giữa các bữa chính. Vi khuẩn có hại trong miệng bạn thường ăn các loại thức ăn này và phát triển mạnh khi chúng có mặt.
  • Nhai kẹo cao su không đường có vị Xylitol để vệ sinh răng miệng khi bạn không thể đánh răng. Cách này giúp giảm vi khuẩn gây hại trong miệng bạn.
  • Tránh tiêu thụ các loại đồ uống có thể làm hỏng men răng của bạn, chẳng hạn như nước ngọt, đồ uống thể thao, và các loại nước trái cây có tính axit.
  • Bạn cũng cần đi nha sĩ thường xuyên để kiểm tra và vệ sinh răng miệng.

Chăm sóc răng miệng hàng ngày có thể ngăn ngừa hình thành sâu răng và giúp bạn giữ được nụ cười khỏe đẹp trọn đời.