Badge field

Tình Trạng Ổ Răng Khô Sau Khi Nhổ Răng: Những Kiến Thức Bạn Cần Biết Và Cách Phòng Ngừa

Published date field

Có rất nhiều lý do chuyên gia nha khoa có thể khuyến cáo bạn nên nhổ răng. Chúng ta hẳn đã không lạ gì với việc nhổ răng khôn, nhưng thủ thuật nhổ răng cũng có thể được thực hiện để điều trị hoặc khắc phục tình trạng nhiễm trùng, bệnh nha chu hoặc tình trạng răng mọc lẫy.

Mặc dù nhổ răng là thủ thuật tương đối đơn giản, nhưng bạn nên chú ý đến một số vấn đề có thể phát sinh, trong đó biến chứng phổ biến nhất là tình trạng ổ răng khô. Tìm hiểu về các biến chứng của tình trạng này và cách ngăn ngừa hiện tượng ổ răng khô sau khi nhổ răng tại đây.

Hiện Tượng Ổ Răng Khô Là Gì?

Sau khi nha sĩ nhổ răng vĩnh viễn, bạn sẽ thấy trong miệng hình thành cục máu đông tại vị trí răng bị nhổ. Cục máu đông này có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ xương và đầu dây thần kinh trong ổ răng rỗng.

Bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng ổ răng khô khi cục máu đông bị bong ra, tan ra hoặc có nhiều trường hợp cục máu đông không hình thành một cách hoàn chỉnh. Tình trạng này khiến các dây thần kinh, xương bị lộ ra và dễ bị nhiễm trùng. Tình trạng ổ răng khô cũng khiến người bệnh bị đau dữ dội ở miệng và vùng mặt, tình trạng này cần được nha sĩ điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên Nhân Gì Dẫn Đến Tình Trạng Ổ Răng Khô?

Cục máu đông bị bong ra đôi khi là do chấn thương hoặc ngoại lực tác động vào ổ răng trống. Thông thường, rất khó để xác định nguyên nhân khiến cục máu đông bị bong ra hoặc nguyên nhân khiến cục máu đông không hình thành hoàn chỉnh. Tuy nhiên, có một số yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng ổ răng khô. Những yếu tố này bao gồm:

  • Viêm nhiễm
  • Viên uống tránh thai
  • Không chăm sóc vết thương đúng cách
  • Hút thuốc và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá

Cách Ngăn Ngừa Hiện Tượng Ổ Răng Khô

Hiện tượng ổ răng khô thường xảy ra trong năm ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, vì vậy bước đầu tiên để ngăn chặn tình trạng này là tránh mọi hoạt động mạnh có thể dẫn đến sang chấn vết thương. Những hoạt động mạnh này thậm chí có thể bao gồm các hoạt động đơn giản như uống bằng ống hút hoặc khạc nhổ mạnh, cả hai hành động này đều có khả năng đánh bật cục máu đông.

Bởi vì hút thuốc và sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc tình trạng ổ răng khô sau khi nhổ răng, vậy nên hãy tránh sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá ít nhất 24 giờ trước và sau khi nhổ răng. Hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ để xác định xem liệu bạn đang sử dụng loại thuốc nào có khả năng gây ức chế quá trình đông máu và thảo luận về những biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm thiểu hoặc loại bỏ nguy cơ này.

Nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật miệng của bạn có thể sẽ đề nghị bạn tham gia một khóa học về cách chăm sóc răng miệng tại nhà và các lời khuyên cần tuân thủ sau khi nhổ răng. Lời khuyên có thể bao gồm uống nhiều nước, không chải răng trong vòng 24 giờ đầu sau khi thực hiện thủ thuật, tránh một số loại thực phẩm và sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn. Chuyên gia nha khoa cũng có thể đưa ra lời khuyên cụ thể tùy thuộc vào tiền sử sức khỏe răng miệng, sức khỏe miễn dịch của bạn và các loại thuốc bạn đang dùng.

Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn này có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa tình trạng ổ răng khô và giúp bạn hồi phục một cách nhanh chóng sau khi nhổ răng.