trồng răng implant có đau không  - colgate
Badge field

Răng cấy ghép implant bị đau có phải là tình trạng bình thường không?

Đối với nhiều người đã loại bỏ răng tự nhiên, cấy ghép răng implant có thể được xem là sự thay thế ổn định cho khoang miệng. Sự khó chịu nhẹ có thể là hiện tượng bình thường của quá trình cấy ghép implant, nhưng nếu bị đau nghiêm trọng kết hợp với các triệu chứng khác xảy ra, đây có thể là dấu hiệu bất ổn của một vấn đề nào đó. Thông tin dưới đây — cùng với việc thăm khám nha sĩ — có thể giúp bạn xác định xem cơn đau sau cấy ghép implant của mình có phải là dấu hiệu của tình trạng chuyển biến nghiêm trọng hơn không.

Cấy ghép răng implant là gì?

Cấy ghép nha khoa implant được làm từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm một trụ kim loại được phẫu thuật để đặt vào trong xương hàm. Trụ răng này là nền tảng để nha sĩ của bạn có thể gắn răng thay thế cho bạn, chẳng hạn như mão nha khoa. Theo Chuyên trang kiến thức nha khoa Mayo, trồng răng implant là một giải pháp nha khoa dùng để phục hồi lại răng đã mất rất phổ biến hiện nay, bằng cách sử dụng những trụ implant để đặt cố định vào bên trong xương hàm ở vùng răng đã mất nhằm tạo ra một chân răng mới với tính năng giống chân răng cũ.

Chuyên gia nha khoa thường sẽ thực hiện phẫu thuật cấy ghép theo nhiều giai đoạn, và phân bổ thời gian lành thương giữa các quy trình. Giai đoạn đầu tiên của quá trình này thường là loại bỏ răng bị hỏng và chuẩn bị cho phần dưới xương hàm. Khi khu vực đó đã sẵn sàng, nha sĩ sẽ bắt đầu phẫu thuật đặt trụ kim loại. Sau đó, khi xương đã có vài tháng để lành, nha sĩ sẽ đặt khớp nối lên trên trụ kim loại, đây chính là bộ phận kết nối trụ với đỉnh răng nhân tạo.

Mức độ đau nào là bình thường?

Toàn bộ quá trình cấy ghép có thể mất tới vài tháng tính từ khi bắt đầu tới khi hoàn thành toàn bộ quy trình, nhưng dù bạn thực hiện phẫu thuật cấy ghép ở một hay nhiều giai đoạn, thì việc xuất hiện một số triệu chứng nhẹ là điều hoàn toàn bình thường. Theo phòng khám Mayo Hoa Kỳ, các triệu chứng khó chịu điển hình bao gồm:

  • Sưng mặt và nướu
  • Da và nướu bị bầm tím
  • Đau
  • Chảy máu nhẹ

Nha sĩ sẽ kê thuốc giảm đau để giảm dần tình trạng này.

Các dấu hiệu cảnh báo cho vấn đề tiềm ẩn khác

Hãy liên hệ với nha sĩ của bạn nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau vài ngày hậu phẫu thuật cấy ghép. Theo Tạp Chí của Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (JADA), đôi khi nha sĩ có thể vô tình cắm implant quá gần với dây thần kinh, việc này có thể dẫn đến cảm giác tê, châm kim hay đau kéo dài gây tổn thương thần kinh và mô. Tổn thương thần kinh răng dưới ở trong xương hàm dưới có thể rất nghiêm trọng và cần được hỗ trợ y tế ngay lập tức. Các triệu chứng của tình trạng này có thể bao gồm đau khi chạm vào các khu vực xung quanh chỗ cấy ghép hoặc cảm giác không dễ chịu ở môi.

Theo một số báo cáo, phụ nữ và bệnh nhân trẻ dễ có nguy cơ gặp phải tình trạng biến chứng tổn thương dầy thần kinh sau phẫu thuật cấy ghép hơn. Ngoài ra, những người bị đau trước phẫu thuật, lo lắng hoặc trầm cảm có thể dễ bị tổn thương dây thần kinh hơn. Ca giải phẫu của bạn cũng tồn tại một số yếu tố nguy cơ, đó là lý do tại sao nha sĩ sẽ đánh giá tình trạng riêng của bạn trước khi tiến hành phẫu thuật.

Một biến chứng có liên quan đến cấy ghép răng khác là viêm quanh răng implant. Theo Tạp chí Y Khoa, viêm quanh răng implant là một dạng bệnh lý nướu răng làm tiêu xương nâng đỡ implant. Là hậu quả của tình trạng viêm mạn tính tại vị trí cấy ghép. Theo một nghiên cứu năm 2017, viêm quanh răng có thể âm thầm tiến triển trong khoảng 5 năm trước khi gây ra các triệu chứng như chảy máu hoặc sưng tấy quanh vị trí cấy ghép răng.

Theo American Academy of Periodontology, bạn có thể bị viêm quanh răng implant nếu có các triệu chứng dưới đây:

  • Lợi nề đỏ
  • Chảy máu lợi tự nhiên; Chảy máu lợi khi thăm khám; Tăng độ sâu túi quanh răng; Dịch rỉ viêm

Nguy cơ cao, nhất là ở các trường hợp nguy cơ cao như bệnh nhân có tiền sử viêm quanh răng, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, điều trị corticoid kéo dài... Nếu không được chú ý điều trị, viêm quanh răng implant còn gây tổn thương mô nướu và dẫn tới tiêu xương xung quanh implant.

Điều trị các biến chứng cấy ghép implant

Nếu nhận thấy các triệu chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật đặt implant như sưng đau kéo dài, nhiễm trùng lan tỏa, người bệnh nên đến gặp bác sĩ phẫu thuật sớm nhất để được khám, đánh giá mức độ nhiễm trùng nhằm xử trí thích hợp, theo như khuyến cáo từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Nếu nha sĩ xác định cơn đau của bạn liên quan tới vấn đề về tổn thương dây thần kinh, họ có thể loại bỏ implant và kê thuốc steroids đường uống theo đơn để giảm thiểu viêm sưng và giúp nướu có thể lành lại trước khi tiến hành thêm các thăm khám chuyên sâu. Thuốc chống viêm liều cao và thuốc giảm đau cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Có thể kiểm soát tình trạng viêm quanh răng implant bằng cách duy trì một chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý và làm sạch khu vực cấy ghép một cách chuyên nghiệp bởi chuyên gia nha khoa của bạn. Đối với một số trường hợp nghiêm trọng hơn, phẫu thuật loại bỏ implant sẽ được thực hiện hoặc sử dụng phương pháp thay thế răng khác.

Cấy ghép răng implant có thể là một giải pháp hiệu quả và lâu dài để thay thế cho răng đã mất, nhưng phương pháp này vẫn tồn tại một số rủi ro. Để cải thiện tỷ lệ cấy ghép thành công với hiệu quả bền lâu, hãy chăm chỉ thực hiện thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và thăm khám nha sĩ theo khuyến cáo được nha sĩ đưa ra. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc sưng tấy nghiêm trọng sau khi cấy ghép implant, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn ngay lập tức.