Cách phòng ngừa hôi miệng cho người lớn tuổi - colgate

Cách ngăn ngừa hơi thở có mùi cho người lớn tuổi

Nếu bạn nhận thấy hơi thở của mình ngày càng trở nên có mùi tệ hơn khi bạn dần có tuổi, đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất gặp tình trạng này. Việc giữ cho hơi thở thơm tho chỉ cần bạn nỗ lực thêm một chút. Vậy tại sao hơi thở người lớn tuổi thường có mùi khó chịu? (Hoặc chứng hôi miệng, nếu bạn muốn một thuật ngữ y khoa cho tình trạng này.) Có rất nhiều các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, từ chế độ ăn uống đến vệ sinh răng miệng, và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Chúng tôi sẽ đưa ra một vài nguyên nhân tiềm ẩn để bạn có thể thu hẹp nguồn căn tình trạng hơi thở có mùi hôi không mong muốn này. Sau đó, bạn có thể chỉ cần đưa ra một giải pháp và bạn có thể thở phào nhẹ nhõm.

Đâu là nguyên nhân gây ra hôi miệng?

Đây là tình trạng xảy ra không chỉ ở những người lớn tuổi nhất hay thông thái nhất trong chúng ta - những người có hơi thở mang theo mùi khó chịu không mong muốn. Theo một bài viết được đăng trên Tạp chí Nha Khoa Châu Âu, tỉ lệ mắc chứng hôi miệng trong tổng dân số Hoa Kỳ là khoảng 50%. Vì vậy chúng tôi sẽ bắt đầu giải quyết các nguyên nhân gây hôi miệng có xu hướng ảnh hưởng tới số đông đầu tiên bởi điều này có thể cung cấp giải pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất cho bạn.

Liệu bạn có đủ ý chí để từ bỏ các loại thức ăn yêu thích như tỏi, hành tây và các gia vị khác không? Bạn có sẵn lòng cắt bớt hoặc hoàn toàn bỏ rượu? Hay ngưng hút thuốc lá? Đây là một số nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến nhất (và dĩ nhiên, rượu bia thuốc lá gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tổng thể của bạn nói chung). Giải pháp thực tế duy nhất để xử lý các nguyên nhân này chính là tránh sử dụng chúng.

Bất kể bạn quyết định thế nào, việc cố gắng kiêng khem (ít nhất là tạm thời) sẽ giúp bạn xác định đâu là nguyên nhân gây hôi miệng. Giả sử bạn quyết định rằng những gì bạn đang ăn, uống hoặc hít thở đều không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng của mình. Trong trường hợp đó, Phòng khám Mayo Clinic cho rằng các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể là nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng. Chuyên gia nha khoa của bạn là người phù hợp nhất đưa ra chẩn đoán về bất kỳ tình trạng vệ sinh hoặc sức khỏe tiềm ẩn nào.

Bệnh nha chu gây ra tình trạng hôi miệng ra sao?

Bệnh nha chu là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu có liên quan đến chứng hôi miệng mãn tính, đặc biệt là ở người già. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bênh (CDC) cho biết, hơn 70% người trên 65 tuổi mắc bệnh nha chu.

Bệnh nha chu là kết quả thường thấy do tình trạng tích tụ mảng bám trên răng và nướu (còn được biết đến với tên gọi bệnh nướu răng). Nha sĩ của bạn có thể loại bỏ vấn đề này khá nhanh chóng bằng cách vệ sinh răng của bạn và loại bỏ vôi răng để nướu răng bạn có thể phục hồi trở lại. Có thể bác sĩ sẽ đề xuất các bước chăm sóc răng miệng nghiêm ngặt thực hiện tại nhà để đảm bảo nướu bạn luôn trong tình trạng khỏe mạnh và không có vi khuẩn.

Bệnh Nha Chu Gây Ra Hôi Miệng Ra Sao?

Khô miệng (hoặc chứng khô miệng nếu bạn muốn gây ấn tượng với bạn bè bằng thuật ngữ y khoa) cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hôi miệng ở người lớn tuổi. Có thể bạn thắc mắc tại sao khô miệng lại gây ra mùi hôi khó chịu. Rất đơn giản. Giả sử bạn không có đủ nước bọt để rửa trôi các mảnh vụn thức ăn. Với tình trạng đó, mảnh vụn thức ăn có thể tích tụ trên răng và nướu của bạn, và vi khuẩn sẽ sinh sôi từ đó.

Có rất nhiều lý do bạn có thể mắc chứng hôi miệng khi bạn lớn tuổi. Theo Học viện Nha khoa Tổng hợp, lão hóa không gây ra tình trạng khô miệng. Một số nguyên nhân gây khô miệng liên quan đến tuổi tác có thể là kết quả của các loại thuốc bạn đang sử dụng, hóa trị, bệnh tự miễn dịch, đái tháo đường hoặc chứng nghiện rượu.

Bất kể nguyên nhân là gì, giữ miệng luôn ẩm có thể giúp bạn loại bỏ mùi khó chịu trong miệng. Một số người lớn tuổi thường dùng các sản phẩm nước bọt nhân tạo, việc nhấp nước từng ngụm nước nhỏ hoặc dùng viên ngậm không đường cả ngày cũng có thể hỗ trợ tình trạng hôi miệng đáng kể.

Hàm giả, răng giả và cầu răng cố định gây ra hôi miệng ra sao?

Nếu bạn sử dụng răng giả có thể tháo rời, đó có thể là một nguyên nhân khác gây ra tình trạng hôi miệng. Thức ăn có thể tích tụ trong các kẽ hở khó tiếp cận và từ đó cho phép vi khuẩn phát triển. Một thói quen vệ sinh răng giả nghiêm ngặt hơn sẽ giúp bạn loại bỏ bất kỳ mùi hôi không mong muốn nào trong miệng của bạn.

Bạn hiện đã biết các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng hôi miệng cho người lớn tuổi, chúng tôi hy vọng bạn có thể giảm thiểu các tác nhân gây ra các vấn đề răng miệng cho bạn. Thông thường, việc loại bỏ hơi thở có mùi chỉ đơn giản là việc thực hiện vệ sinh răng miệng thật tốt. Chải răng hai lần một ngày (đừng quên chải lưỡi), dùng chỉ nha khoa hoặc làm sạch kẽ răng với bàn chải kẽ răng hoặc máy tăm nước ít nhất một lần mỗi ngày và cân nhắc sử dụng các sản phẩm hữu ích khác như nước súc miệng diệt khuẩn và cây cạo lưỡi. Hãy nhớ khám răng định kỳ với chuyên gia nha khoa để vệ sinh răng miệng – việc này không chỉ giữ cho hàm răng bạn luôn trắng bóng, không có vi khuẩn mà còn đảm bảo chúng luôn được phát hiện các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Và dù cho nguyên nhân gây ra hôi miệng của bạn là gì, hãy nhớ rằng bạn luôn có biện pháp đơn giản giúp khắc phục tình trạng đó và trả lại cho bạn một hơi thở thơm mát.