Badge field

Nguyên Nhân Tụt Lợi & Cách Chữa Trị

Published date field

Tình trạng tụt nướu có thể khá đáng sợ và gây đau đớn, nhưng bạn không cần phải quá lo lắng. Có một số biện pháp bạn có thể thực hiện tại nhà để điều trị tình trạng tụt nướu hiệu quả, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề về sức khỏe răng miệng này là tham khảo ý kiến của nha sĩ để biết liệu sức khỏe răng miệng của bạn có cần phải thực hiện các biện pháp khác hay không.

Nguyên Nhân Gây Tụt Nướu

Tình trạng tụt nướu hay còn gọi là tụt nướu là hiện tượng mô nướu bị lõm xuống và hạ thấp vị trí của nướu trên răng, làm lộ chân răng. Tụt nướu có thể do một số thói quen trong cuộc sống hàng ngày gây ra và quá trình điều trị của bạn thường phụ thuộc vào nguyên nhân của vấn đề.

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất của tụt nướu:

  • Chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa quá mạnh. Nhiệt tình với việc chăm sóc sức khỏe răng miệng là rất tốt, nhưng theo một bài báo trên Tạp chí Nha Chu Trực truyến, bạn nên chắc chắn rằng bạn đang chải răng chứ không phải là cọ răng! Không bao giờ nên sử dụng bàn chải đánh răng nào mà không có nhãn "mềm."Hãy nhẹ nhàng với răng của bạn và nhớ rằng việc chăm sóc răng miệng không được làm tổn thương răng.
  • Do di truyền. Giống như phần còn lại của cơ thể, đặc điểm của nướu răng được xác định bởi gen di truyền của bạn. Nếu cha hoặc mẹ của bạn hoặc cả hai người bị tụt nướu, bạn có nguy cơ bị tụt nướu cao hơn.
  • Vị trí bất thường của răng. Nếu răng của bạn không thẳng hàng với nhau, hiện tượng tụt nướu có thể xảy ra.
  • Nghiến răng. Bạn có thường thức dậy với một cơn đau đầu không? Vợ / chồng hoặc bạn đời của bạn có phàn nàn rằng bạn nghiến răng trong khi ngủ không? Thói quen này có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý răng miệng, chứ không riêng chỉ tụt nướu, vì vậy hãy chia sẻ với nha sĩ biết ngay nếu bạn cho rằng mình đang gặp phải tình trạng nghiến răng. Nghiến răng có thể được điều trị dễ dàng và không gây đau đớn bằng dụng cụ bảo vệ miệng và một số biện pháp khác.
  • Chấn thương mô nướu. Mô nướu có thể bị tụt lại khi chấn thương xảy ra trên một răng hoặc nhiều răng.
  • Sức khỏe răng miệng không được đảm bảo. Nếu thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn có vấn đề, thì tình trạng tụt nướu có thể là kết quả của bệnh viêm nha chu.

Đừng quá lo lắng. Bất kể vấn đề gì gây ra tình trạng tụt nướu của bạn, đều có cách để điều trị.

Điều Trị Tụt Nướu

Nếu bạn chỉ bị tụt nướu nhẹ, việc điều trị sẽ càng đơn giản! Phát hiện sớm có nghĩa là bạn có thể sẽ không cần phải thực hiện điều trị nha khoa chuyên nghiệp để khắc phục vấn đề này. Nha sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân và hướng dẫn bạn cách xử lý vấn đề. Bạn có thể phải đánh giá lại thói quen dùng chỉ nha khoa của mình, mua dụng cụ bảo vệ miệng và mua một bàn chải đánh răng khác, chẳng hạn như bàn chải đánh răng Colgate® Wave Gum Comfort.

Nếu bạn cần phải điều trị, nha sĩ sẽ làm việc với bác sĩ chuyên khoa nha chu, bác sĩ chuyên khoa nướu, để tìm ra phương án điều trị tối ưu nhất. Cùng với việc giúp bạn thay đổi những thói quen gây ra tình trạng tụt nướu, nha sĩ cũng sẽ xác định xem bạn có được hưởng lợi từ việc làm sạch sâu hơn, đặc biệt gọi là cạo cao răng và bào láng chân răng hay không. Đây thường là giải pháp khi tụt nướu là do viêm nha chu gây ra. Bạn cũng sẽ nhận được bàn chải đánh răng mới và được hướng dẫn về cách chăm sóc răng miệng tốt nhất để giúp phục hồi sức khỏe răng miệng.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tụt nướu, bạn có thể phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Thủ thuật này sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa nha chu của bạn và được gọi là thủ thuật ghép nướu. Bác sĩ chuyên khoa nha chu của bạn có thể cho bạn biết thêm về thủ thuật này và thủ thuật này bao gồm những gì.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng của bạn là rất quan trọng. Sức khỏe răng miệng là một dấu hiệu quan trọng về sức khỏe tổng thể của bạn và nhiễm khuẩn miệng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Hãy chăm sóc răng miệng một cách nhẹ nhàng và đi khám răng nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề khó chịu dai dẳng nào.