Badge field

Nhổ Răng

Published date field

Columbia

Nhổ Răng Là Gì?

Nhổ răng là việc loại bỏ răng khỏi ổ răng trong xương.

Khi Nào Bạn Cần Nhổ Răng

Nếu răng bị mẻ hoặc bị tổn thương do sâu răng, nha sĩ sẽ cố gắng khắc phục tình trạng này bằng cách trám răng, sử dụng mão răng hoặc các biện pháp điều trị khác. Tuy nhiên, đôi khi, răng bị tổn thương quá nặng và không thể phục hồi. Trong trường hợp này, răng cần phải được nhổ bỏ.

Với một chiếc răng rất lung lay và khó tránh khỏi bị rụng thì cũng cần được nhổ bỏ, ngay cả bằng phẫu thuật thay thế xương (ghép xương).

Dưới đây là một số lý do khác mà bạn cần thực hiện nhổ răng:

 • Một số người có răng dư, những chiếc răng này ngăn các răng khác mọc lên.

 • Thỉnh thoảng răng sữa không rụng kịp thời cho răng vĩnh viễn mọc lên.

 • Những người niềng răng có thể cần phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển vào đúng vị trí.

 • Những người xạ trị ở phần đầu và cổ có thể cần phải nhổ bỏ những răng bị nhiễm phóng xạ.

 • Những người đang hóa trị điều trị ung thư có thể bị nhiễm trùng răng vì những loại thuốc hóa trị làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Răng bị nhiễm trùng cũng có thể cần phải được nhổ bỏ.

 • Một số răng có thể cần phải được nhổ nếu các răng này có nguy cơ gây nhiễm trùng sau khi cấy ghép nội tạng. Những người được cấy ghép nội tạng cũng có nguy cơ nhiễm trùng cao vì họ phải dùng thuốc làm giảm hoặc ức chế hệ thống miễn dịch.

 • Răng khôn, còn được gọi là răng hàm thứ ba, thường được nhổ trước hoặc sau khi mọc lên. Răng khôn thường mọc trong những năm cuối của tuổi vị thành niên hoặc đầu những năm tuổi 20. Răng khôn cần phải được nhổ bỏ nếu răng khôn bị sâu, gây đau nhức, có u nang hoặc nhiễm trùng. Những chiếc răng này thường bị kẹt trong hàm (mọc ngầm) và không mọc ra ngoài. Tình trạng này có thể gây kích ứng nướu, gây đau và sưng nướu. Nếu tình trạng này xảy ra, răng khôn cần phải được nhổ bỏ. Nếu bạn cần nhổ tất cả bốn chiếc răng khôn,thì bạn nên nhổ cả bốn cái cùng một lúc.

Nếu bạn sắp sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch có tên gọi là bisphosphonates để chữa trị một bệnh nào đó, hãy chắc chắn bạn đã tham khảo ý kiến của nha sĩ trước khi sử dụng. Nếu cần nhổ răng, bạn nên tiến hành nhổ răng trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc. Nhổ răng sau khi điều trị bằng thuốc bisphosphonate làm tăng nguy cơ thoái hóa xương (xương chết) trong hàm.

Chuẩn Bị Nhổ Răng

Nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật miệng sẽ chụp X-quang khu vực cần nhổ răng để lập kế hoạch nhổ răng tốt nhất cho bạn. Hãy chắc chắn cung cấp cho bác sĩ đầy đủ tiền sử bệnh và tiền sử điều trị nha khoa và danh sách tất cả các loại thuốc bạn đang dùng. Danh sách này cần bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, vitamin và các loại thực phẩm chức năng.

Nếu bạn đang nhổ răng khôn, bạn có thể thực hiện phương pháp chụp X-quang toàn cảnh. Phương pháp chụp X-quang này giúp quan sát tất cả các răng của bạn cùng một lúc. Những hình ảnh X-quang có thể giúp nha sĩ nắm được các thông tin cần thiết để định hướng cho việc nhổ răng:

 • Mối quan hệ giữa răng khôn với các răng khác của bạn
 • Mối quan hệ giữa răng hàm trên với xoang của bạn
 • Mối quan hệ của răng hàm dưới với một dây thần kinh trong xương hàm, dây thần kinh này có chức năng tạo cảm giác cho hàm dưới, răng hàm dưới, môi dưới và cằm của bạn. Dây thần kinh này được gọi là dây thần kinh răng dưới.
 • Bất kỳ khu vực nào bị nhiễm trùng, có khối u hoặc bệnh về xương

Một số bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh để cho bạn uống trước và sau phẫu thuật. Cách này có thể thay đổi tùy theo quyết định của nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật miệng. Bạn sẽ có nhiều khả năng phải uống thuốc kháng sinh nếu:

 • Bạn bị nhiễm trùng tại thời điểm phẫu thuật
 • Bạn có hệ thống miễn dịch yếu
 • Bạn sẽ phải trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài
 • Bạn mắc các tình trạng sức khỏe đặc biệt

Bạn có thể được gây mê tĩnh mạch (IV), có thể là phương pháp gây mê cục bộ hoặc phương pháp gây mê toàn thân. Nếu phải thực hiện gây mê, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các chỉ dẫn cần làm theo. Bạn nên mặc quần áo có tay ngắn hoặc tay áo có thể cuộn lên dễ dàng. Điều này cho phép nha sĩ dễ dàng tìm thấy tĩnh mạch để truyền thuốc gây mê. Đừng ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng sáu đến tám giờ trước khi thực hiện thủ thuật.

Nếu bạn bị ho, nghẹt mũi hoặc cảm lạnh trong vòng một tuần trước khi phẫu thuật, hãy thông báo cho bác sĩ. Nha sĩ có thể muốn tránh sử dụng thuốc gây mê cho đến khi bạn khỏi cảm lạnh. Nếu bạn bị buồn nôn và nôn vào đêm trước khi thực hiện thủ thuật, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể cần thay đổi kế hoạch gây tê hoặc lên lịch lại việc nhổ răng.

Không nên hút thuốc vào ngày phẫu thuật. Điều này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra một tình trạng vô cùng đau đớn, được gọi là ổ răng khô.

Sau khi nhổ răng, bạn sẽ cần nhờ người thân hoặc bạn bè đưa bạn về nhà và chăm sóc bạn. Bạn sẽ được hướng dẫn những điều cần thực hiện sau phẫu thuật. Việc tuân theo những chỉ dẫn này là vô cùng quan trọng.

Nhổ Răng Được Thực Hiện Như Thế Nào

Có hai loại nhổ răng:

 • Loại nhổ răng thông thường được thực hiện trên một chiếc răng có thể nhìn thấy trong miệng. Hầu hết các nha sĩ đều có thể thực hiện được thủ thuật nhổ răng thông thường. Khi nhổ răng thông thường, nha sĩ làm lung lay răng bằng một dụng cụ gọi là dụng cụ bẩy răng. Sau đó, nha sĩ sử dụng một dụng cụ gọi là dụng cụ kẹp để nhổ răng.

 • Nhổ răng phẫu thuật là một thủ thuật phức tạp hơn. Thủ thuật này thường được sử dụng để nhổ một chiếc răng bị gãy ở mép nướu hoặc một chiếc răng mọc ngầm. Nhổ răng phẫu thuật thường được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật miệng. Tuy nhiên, những thủ thuật này cũng có thể được thực hiện bởi các nha sĩ. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ (cắt một đường nhỏ) ở nướu của bạn. Đôi khi, bác sĩ cùng cần phải loại bỏ một số xương xung quanh răng hoặc cắt một nửa răng để nhổ răng.

Hầu hết các trường hợp nhổ răng thông thường có thể được thực hiện chỉ với một mũi tiêm (thuốc gây tê cục bộ). Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể không cần dùng thuốc gây tê mà vẫn cảm thấy thoải mái. Đối với nhổ răng phẫu thuật, bạn sẽ được gây tê cục bộ, và bạn cũng có thể được gây mê thông qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể cần phải gây mê toàn thân. Những trường hợp này bao gồm trẻ nhỏ và những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe hoặc hành vi đặc biệt.

Nếu bác sĩ sử dụng phương pháp an thần tỉnh, có thể bạn được truyền thuốc có chứa chất steroid cũng như các loại thuốc khác vào trong tĩnh mạch. Các loại thuốc có chứa steroid này giúp giảm sưng và giúp cho bạn không cảm thấy đau sau khi thực hiện thủ thuật.

Trong quá trình nhổ răng, bạn vẫn có thể cảm thấy áp lực trên răng, nhưng không cảm thấy đau. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc nhói, hãy nói với bác sĩ.

Theo Dõi Sau Nhổ Răng

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về những gì cần làm và những gì sẽ xảy ra sau khi phẫu thuật. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy đảm bảo hỏi bác sĩ trước khi bạn rời phòng khám.

Nhổ răng chính là một ca phẫu thuật. Bạn có thể cảm thấy khó chịu ngay cả sau khi chỉ nhổ răng thông thường. Thông thường những cảm giác khó chịu này thường không quá gay gắt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAID) có thể làm giảm đau rất hiệu quả sau khi nhổ răng. Những loại thuốc này bao gồm ibuprofen, như Advil, Motrin và các biệt dược khác. Dùng thuốc theo đúng liều bác sĩ khuyên dùng, 3 đến 4 lần một ngày. Uống liều thuốc đầu tiên trước khi gây tê cục bộ hết tác dụng. Tiếp tục uống thuốc trong 3 ngày. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn đầy đủ.

Nhổ răng phẫu thuật thường gây ra nhiều đau đớn sau phẫu thuật hơn so với nhổ răng thông thường. Mức độ khó chịu và thời gian cảm thấy khó chịu sẽ phụ thuộc vào độ khó của thủ thuật nhổ răng. Nha sĩ có thể kê cho bạn thuốc giảm đau trong một vài ngày và sau đó sẽ khuyến nghị bạn sử dụng NSAID. Hầu hết các cơn đau sẽ tan biến chỉ sau một vài ngày.

Một vết cắt trong miệng có xu hướng chảy máu nhiều hơn vết cắt trên da vì vết cắt đó không thể khô và tạo vảy. Sau khi nhổ răng, bạn sẽ được yêu cầu cắn một miếng gạc trong vòng 20 đến 30 phút. Áp lực này sẽ cho phép máu có thể đông lại. Bạn vẫn sẽ bị chảy máu trong khoảng 24 giờ tới. Sau đó, màu sẽ dần dần ngừng chảy. Không nên chạm và làm bung cục máu đông hình thành trên vết thương.

Bạn có thể đặt túi nước đá lên mặt để giảm sưng. Thông thường, bạn sẽ chườm đá trong vòng 20 phút một lần để giảm sưng. Nếu hàm của bạn bị đau và cứng sau khi hết sưng, hãy thử chườm bằng một túi chườm ấm.

Ăn thức ăn mềm và mát trong vài ngày. Sau đó, bạn có thể thử các loại thực phẩm khác khi bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Vệ sinh nhẹ nhàng với nước muối ấm, 24 giờ sau khi phẫu thuật, có thể giúp giữ cho khu vực phẫu thuật sạch sẽ. Sử dụng một nửa muỗng cà phê muối trong một cốc nước. Trong hầu hết các trường hợp, hiện tượng sưng và chảy máu sẽ kết thúc trong vòng một hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Sẽ mất ít nhất hai tuần để bạn hồi phục như lúc đầu.

Nếu bạn cần khâu, bác sĩ có thể sử dụng loại chỉ tự tiêu. Thường mất từ một đến hai tuần để chỉ tiêu hết. Súc miệng bằng nước muối ấm sẽ giúp chỉ khâu dễ tiêu hơn. Tuy nhiên, có một số loại chỉ khâu cần do nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật rút bỏ.

Bạn không nên hút thuốc, sử dụng ống hút hoặc khạc nhổ sau khi phẫu thuật. Những hành động này có thể làm bật cục máu đông ra khỏi lỗ răng đã bị nhổ. Không hút thuốc vào ngày phẫu thuật. Không hút thuốc trong vòng 24 đến 72 giờ sau khi nhổ răng.

Rủi Ro

Trong khoảng 3% đến 4% trường hợp nhổ răng, sẽ xuất hiện tình trạng gọi là ổ răng khô. Tình trạng ổ răng khô xảy ra khi cục máu đông không hình thành trong lỗ răng hoặc cục máu đông bị vỡ hoặc vỡ quá sớm.

Trong ổ răng khô, xương bên dưới ổ răng sẽ tiếp xúc với không khí và thực phẩm. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy rất đau đớn và có thể gây ra tình trạng hơi thở có mùi khó chịu hoặc cảm giác đắng miệng. Thông thường, tình trạng ổ răng khô bắt đầu gây đau nhức vào ngày thứ ba sau phẫu thuật.

Hiện tượng ổ răng khô xảy ra trong khoảng 30% tổng số các trường hợp nhổ răng mọc ngầm. Ổ răng khô cũng có nhiều khả năng xuất hiện sau những ca nhổ răng có độ khó cao. Những người hút thuốc và phụ nữ dùng thuốc tránh thai có nhiều khả năng gặp phải tình trạng ổ răng khô. Hút thuốc lá vào ngày phẫu thuật làm tăng nguy cơ phải đối mặt với tình trạng ổ răng khô. Tình trạng ổ răng khô cần được điều trị bằng bằng thuốc để ngăn chặn cơn đau phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho vết thương sau phẫu thuật được chữa lành nhanh chóng.

Nhiễm trùng răng có thể xảy ra sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không bị nhiễm trùng nếu bạn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Các vấn đề tiềm ẩn khác bao gồm:

 • Tổn thương ngẫu nhiên cho các răng xung quanh, chẳng hạn như mẻ răng hoặc mẻ miếng trám răng

 • Nhổ răng không đầy đủ, tức là để lại một phần chân răng trong hàm - Nha sĩ thường loại bỏ chân răng để ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng đôi khi để lại chóp chân răng nhỏ sẽ ít rủi ro hơn.

 • Hàm có thể bị gãy do áp lực lên hàm trong quá trình nhổ răng - Điều này xảy ra thường xuyên hơn ở những người lớn tuổi bị loãng xương (xương xốp) ở khu vực xương hàm.

 • Trong một số trường hợp, khi nhổ một chiếc răng hàm ở hàm trên, sẽ có thể xuất hiện lỗ thủng xoang - Một lỗ rất nhỏ thường sẽ tự lành lại trong một vài tuần. Nếu lỗ này không tự lành lại, bạn có thể cần phải thực hiện thêm nhiều cuộc phẫu thuật khác.

 • Đau nhức ở cơ hàm và/hoặc khớp hàm - Có thể khiến bạn gặp khó khăn khi mở rộng miệng. Hiện tượng này có thể xảy ra do việc tiêm, miệng của bạn bị mở ra quá lâu và/hoặc có quá nhiều lực đẩy tác động vào hàm của bạn.

 • Tê cứng kéo dài ở môi dưới và cằm - Đây là một vấn đề không thường xuyên xảy ra. Hiện tượng này được gây ra bởi chấn thương dây thần kinh phế răng dưới ở hàm dưới của bạn. Có thể mất ba đến sáu tháng để điều trị vấn đề này một cách triệt để. Trong một số ít trường hợp, cảm giác tê sẽ trở nên mãn tính.

Khi Nào Nên Gọi Điện Cho Chuyên Gia

Hãy liên hệ với nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật miệng của bạn nếu:

 • Vết sưng trở không hề lành mà trở nên tồi tệ hơn.
 • Bạn bị sốt, ớn lạnh hoặc tấy đỏ
 • Bạn gặp phải tình trạng khó nuốt
 • Bạn bị chảy máu không ngừng tại khu vực phẫu thuật
 • Khu vực này tiếp tục rỉ máu hoặc chảy máu sau 24 giờ đầu tiên
 • Lưỡi, cằm hoặc môi của bạn cảm thấy bị tê cứng sau 3 đến 4 giờ làm thủ thuật
 • Vị trí nhổ răng trở nên rất đau đớn - Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đã gặp phải tình trạng ổ răng khô.

Nếu bạn bị nhiễm khuẩn, nha sĩ sẽ kê cho bạn thuốc kháng sinh.

05/02/2014

© 2002-
2019 Aetna, Inc. Đã đăng ký bản quyền.