tẩy trắng răng
Badge field

Cách khắc phục tình trạng răng nhạy cảm sau khi tẩy trắng răng

Published date field

Nếu như bạn vừa trải qua một liệu trình tẩy trắng và răng bạn trở nên nhạy cảm thì bạn đừng quá lo lắng. Vì tác dụng phụ này khá phổ biến và chỉ diễn ra tạm thời. Có nhiều cách dễ thực hiện để điều trị răng nhạy cảm sau khi làm trắng răng tại nhà hoặc tại nha khoa, giúp bạn tự tin với nụ cười rạng rỡ của mình.

Nguyên nhân khiến răng nhạy cảm sau khi thực hiện liệu trình tẩy trắng răng là gì?

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng ê buốt răng phổ biến là do chất tẩy trắng có trong quá trình làm trắng răng, như hydrogen peroxide hay carbamide peroxide, gây ra các phản ứng hóa học trên bề mặt răng. Ngoài ra, có thể hàm lượng chất tẩy trắng trong liệu trình quá cao, vượt quá khả năng xử lý của các hoạt chất trong khoang miệng.

Mặt khác, điều này còn làm tăng khả năng mòn men răng, làm cho răng trở nên nhạy cảm hơn thực phẩm nóng và lạnh. Phần lớn hiện tượng này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Hơn nữa, việc tiếp xúc quá nhiều với các chất tẩy trắng cũng có thể dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm sau khi tẩy trắng răng tại nhà hoặc ở nha khoa. Tuy nhiên, bạn đừng nên cảm thấy lo lắng vì các vấn đề có thể xử lý dễ dàng. Cùng xem qua một số mẹo bên dưới để chọn giải pháp phù hợp.

Cách giảm cảm giác ê buốt sau khi làm trắng răng?

Dù cho nguyên nhân khiến răng của bạn trở nên nhạy cảm sau khi làm trắng răng là gì, bạn vẫn có thể thực hiện một số bước sau đây để bảo vệ răng khỏi tình trạng kích ứng. Tuy nhiên, nếu như cảm giác đau hoặc khó chịu tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày, bạn nên tham khảo thêm ý kiến từ nha sĩ.

Chăm sóc răng một cách nhẹ nhàng

Sau khi thực hiện liệu trình tẩy trắng răng tại nha khoa hay làm theo các cách tẩy trắng răng tại nhà, bạn nên thao tác nhẹ nhàng khi chải răng. Kết hợp sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm cùng nước ấm để không gây kích ứng khi nướu bạn đang nhạy cảm và tránh bị nhiễm trùng.

cách làm răng trắng

Ngoài ra, để đẩy nhanh quá trình tái khoáng răng, bạn nên đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa flour và chuyên dụng cho răng nhạy cảm. 

Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm

Cách tốt nhất để chăm sóc răng tại nhà sau khi tẩy trắng chính là chải răng nhẹ nhàng. Bàn chải đánh răng Colgate® Slimsoft Advanced là một lựa chọn tuyệt vời nhờ sở hữu đầu lông mỏng, có thể làm sạch răng một cách êm ái. Ngoài ra, bàn chải điện cũng là một sản phẩm bạn nên thử. 

Tránh các loại đồ ăn và thức uống nóng hoặc lạnh

Cách để làm dịu độ nhạy cảm của răng sau khi làm trắng răng tại nhà hay tại nha khoa là bạn nên tránh để răng tiếp xúc với bất kỳ món ăn hay thức uống quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này nghĩa là bạn không được sử dụng đồ uống lạnh hoặc các loại thức ăn nóng như súp trong vòng vài ngày sau khi tẩy trắng răng. Trong trường hợp không kiêng được thì bạn nên dùng ống hút để tránh tiếp xúc trực tiếp với răng đang bị nhạy cảm.

Sử dụng kem đánh răng chăm sóc răng nhạy cảm

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại kem đánh răng chuyên dụng để lấp lại các ống ngà chứa dây thần kinh của răng bị hở, đây được xem là nguyên nhân gây cảm giác ê buốt. Bạn nên ưu tiên chọn các loại kem đánh răng có chứa Kali nitrat hoặc arginine, để hỗ trợ điều trị răng nhạy cảm. Ví dụ như kem đánh răng Colgate® Sensitive Pro-relief có khả năng làm dịu cơn ê buốt.

 

cách tẩy trắng răng tại nhà

Để hỗ trợ nhu cầu làm trắng răng tại nhà, Colgate® Optic White O2 được thiết kế để tẩy trắng răng nhẹ nhàng một cách toàn diện mà không gây cảm giác ê buốt. Sản phẩm có công thức hoàn toàn mới, hoạt động theo công nghệ oxygen, đảm bảo an toàn cho men răng. 

Sử dụng nước súc miệng

Bạn nên sử dụng nước súc miệng đúng cách cho răng nhạy cảm với các thành phần như florua hoặc Kali nitrat hai lần mỗi ngày sau khi đánh răng. Việc này sẽ giúp làm dịu các vùng răng nhạy cảm cũng như giảm đau. Bạn có thể thử nước súc miệng Colgate® Plax® Fresh Tea, tất cả thành phần sản phẩm đều an toàn cho răng tẩy trắng. 

Cân nhắc cách làm răng trắng khác

Có thể cách làm trắng răng hiện tại của bạn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm. Vì vậy, bạn liên hệ nha sĩ để nhận tư vấn và điều chỉnh liệu trình điều trị, đổi chất làm trắng hoặc giảm hàm lượng gel làm trắng sử dụng. Điều này có thể giúp loại bỏ tình trạng gây ê buốt trong thời gian tẩy trắng.

Giảm số lần làm trắng răng

Nếu sau mỗi lần tẩy trắng, bạn cảm thấy răng trở nên nhạy cảm hơn thì bạn nên giảm số lần thực hiện. Nếu như bạn bị ê buốt răng sau lần đầu thực hiện liệu trình tẩy trắng, nhưng bạn vẫn muốn thực hiện thêm một lần nữa thì tốt nhất bạn nên đợi đến khi răng đã hết các triệu chứng trên. Việc này cũng áp dụng tương tự với các cách tẩy trắng răng tại nhà.

tẩy trắng răng

Nếu như các triệu chứng không biến mất hoàn toàn hoặc trở lại sau lần thực hiện liệu trình thứ hai thì tốt nhất bạn nên thử dung dịch tẩy trắng khác. Điều này cũng có thể được áp dụng cho các phương pháp làm trắng răng cho răng nhạy cảm.

Liên hệ ​​nha sĩ để kiểm tra nếu tình trạng ê buốt vẫn kéo dài

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, tình trạng răng nhạy cảm chỉ là triệu chứng tạm thời, khá phổ biến khi làm trắng răng tại nhà hoặc tại nha khoa. Một số người đã có thể cải thiện tình trạng này nhờ sử dụng các loại kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm, trong khi những người khác chọn cách đánh răng trước khi ngủ hoặc súc miệng sau khi ăn thực phẩm có tính axit cũng như sử dụng bàn chải điện.

cách làm răng trắng

Tuy nhiên, nếu như tình trạng ê buốt răng của bạn vẫn còn kéo dài sau khi thực hiện các cách làm trắng răng tại nhà hoặc tại nha khoa, bạn cần phải gặp nha sĩ để được tư vấn về cách làm giảm các triệu chứng, để tình trạng này không tiếp tục ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn.