thuốc kháng sinh răng có tác dụng giảm đau - colgate
Badge field

Khi nào bạn cần dùng thuốc kháng sinh để điều trị đau răng?

Khi bạn bị đau răng hoặc nhiễm trùng răng và đang vô cùng đau đớn, bạn sẽ giảm đau bằng cách nào? Nha sĩ có thể kê thuốc kháng sinh trong một số trường hợp. Việc sử dụng cùng một loại thuốc điều trị bệnh về đường hô hấp hoặc nhiễm trùng tai để trị đau răng có thể là một việc khá khó hiểu. Tuy nhiên, mọi kiểu nhiễm trùng, kể cả là nhiễm trùng trong miệng, đều có một số điểm chung: Vi khuẩn chính là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng. Điều đó nói lên rằng, không phải mọi nhiễm trùng nha khoa đều cần sử dụng thuốc kháng sinh, vì vậy, nha sĩ sẽ quyết định thời điểm thích hợp để kê cho bạn thuốc kháng sinh điều trị đau răng.

Vi khuẩn và bệnh sâu răng

Để hiểu tại sao nha sĩ có thể kê thuốc kháng sinh cho điều trị đau răng, trước tiên, bạn cần hiểu cách vi khuẩn gây ra tình trạng sâu răng và đau răng như thế nào. Nếu không thường xuyên chải răng đúng cách 02 lần mỗi ngày kỹ thuật chính xác, vi khuẩn trong miệng bạn có thể sinh sôi và biến thức ăn bạn tiêu thụ trở thành axit, sau đó đọng lại trên răng của bạn. Điều này thúc đẩy hình thành sâu răng và bệnh sâu răng. Theo Bệnh viện Bạch Mai giải thích, thường xuyên tiêu thụ đường có thể khiến vi khuẩn nhanh chóng phá vỡ cấu trúc của răng. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, loại vi khuẩn chủ yếu gây ra sâu răng là Streptococcus mutants.

Nguyên nhân thường gặp và cách điều trị đau răng

Khi vi khuẩn phá vỡ bề mặt của răng, tạo thành lỗ sâu răng, buồng tủy của răng sẽ dễ bị tổn thương. Buồng tủy chứa các dây thần kinh cung cấp cảm giác cho răng của bạn. Khi vi khuẩn lan tới buồng tủy, nó có thể gây đau đớn và dẫn tới các vấn đề nha khoa nghiêm trọng hơn, có thể phải điều trị bằng kháng sinh.

Theo Bệnh viện Bảo Sơn, có thể có nhiều nguyên nhân gây ra đau răng, bao gồm sâu răng, viêm mô tủy và áp xe răng. Bị sâu răng không nhất thiết đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần dùng thuốc kháng sinh. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec giải thích, sâu răng thường được điều trị bằng phương pháp trám răng, hoặc mão răng, dựa trên độ nhiễm trùng của răng. Khi nhiễm trùng tới dây thần kinh của răng, có thể phải rút tủy và trám kín răng khỏi vi khuẩn với một lớp bọc bảo vệ. Ngoài ra, nha sĩ có thể sẽ cần phải nhổ bỏ nếu răng bị sâu vỡ nghiêm trọng tới mức không thể sửa chữa, phục hồi.

Khi nào cần sử dụng thuốc kháng sinh điều trị đau răng?

Khi nhiễm trùng răng nặng hoặc ảnh hưởng tới khu vực lợi xung quanh răng đang mọc, nha sĩ của bạn có thể đề nghị sử dụng thuốc kháng sinh. Theo Hellobacsi, viêm quanh thân răng là tình trạng nhiễm trùng mô nướu có thể phát triển quanh răng khôn. Các bệnh nhân với tình trạng này có thể sẽ được kê thuốc kháng sinh trong quá trình điều trị.

Ngoài ra, nha sĩ của bạn có thể đề nghị sử dụng thuốc kháng sinh, nếu họ nhận thấy dấu hiệu áp xe răng - tình trạng nhiễm trùng răng có thể phát triển từ một lỗ sâu răng không được điều trị.

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng răng miệng

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết, đối với nhiễm trùng răng miệng, nha sĩ thường sẽ kê kháng sinh penicillin hoặc amoxicillin. Clindamycin cũng là một loại kháng sinh thay thế thường được kê cho những người dị ứng penicillin. Nha sĩ sẽ đảm bảo xác định đúng liều lượng và thời gian sử dụng thuốc cho tình trạng cụ thể của bạn. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ - Khoa học Sức khỏe cho biết, kê quá nhiều thuốc kháng sinh đôi khi có thể dẫn tới khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn, vì vậy nha sĩ sẽ cân nhắc tới tình trạng kháng thuốc kháng sinh khi kê đơn cho bạn.

Quan trọng là bạn phải uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để có được kết quả tốt nhất. Hãy nhớ rằng, kể cả khi cơn đau răng đã thuyên giảm, bạn vẫn sẽ cần phải tiếp tục điều trị để răng bạn được hồi phục hoàn toàn.

Phòng ngừa đau răng

Sở Y tế Hà Nội cho biết, có rất nhiều cách để phòng ngừa đau răng. Làm theo các bước dưới đây có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ sâu răng hoặc đau răng:

  • Hạn chế tiêu thụ đồ ăn và thức uống có đường.
  • Đánh răng với kem đánh răng có chứa fluor hai lần mỗi ngày để giảm lượng đường và vi khuẩn tích tụ trên răng.
  • Sử dụng chỉ nha khoa giữa các răng để ngừa sâu răng hình thành.
  • Duy trì thói quen kiểm tra răng miệng thường xuyên để ha sĩ có thể tiếp tục theo dõi nguy cơ hình thành sâu răng của bạn

Bạn có thể thực hiện từng bước để giúp ngừa sâu răng và nhiễm trùng răng. Tuy nhiên, nếu đã bị sâu răng, hãy nhớ rằng khi nha sĩ kê thuốc kháng sinh để điều trị đau răng có nghĩa là họ đã cân nhắc tới lợi ích hàng đầu của bạn.