Chấn thương răng phổ biến khi chơi thể thao
Badge field

3 Loại Chấn Thương Răng Phổ Biến Nhất Trong Thể Thao

Published date field

Đối với một vận động viên, một vết sẹo giống như là minh chứng cho sự từng trải của họ, và họ tự hào khi mang những vết sẹo này để chứng minh điều đó. May mắn thay, hiếm khi việc chơi thể thao để lại các vết sẹo ở miệng; bởi lẽ trình độ nha khoa ngày nay có thể chữa trị hầu hết các chấn thương răng miệng gặp phải khi chơi thể thao.

Và đó dường như là một kỳ tích khi những vận động viên thường gặp phải vô vàn tổn thương ở răng và miệng. Theo Hiệp Hội Hỗ Trợ Nha Khoa Hoa Kỳ, mỗi năm, có đến 5 triệu người Mỹ bị mất răng vì các chấn thương liên quan đến thể thao, và các chấn thương này thuộc ba loại khác nhau:

1.Răng Bị Mẻ

Một chiếc răng bị nứt hoặc mẻ, có mức độ nghiêm trọng khác nhau, xảy ra thường xuyên nhất trong các môn thể thao khi mà người chơi bị giáng một đòn đột ngột vào mặt. Tổ Chức An Toàn Thể Thao Thanh Thiếu Niên Hoa Kỳ (NYSSF) ước tính rằng những người chơi thể thao mà không đeo dụng cụ bảo vệ miệng có khả năng gây tổn thương cho răng của họ gấp 60 lần khi thi đấu và chấn thương răng có thể gây ra nhiều vấn đề dài hạn khác nhau. Một chiếc răng xuất hiện một vết nứt dọc được các chuyên gia nha khoa gọi là "các đường rạn".Đây là những vệt rạch trong men răng và không gây nguy hiểm nhiều đối với sức khỏe răng miệng. Mặt khác, một chiếc răng bị mẻ, thường liên quan đến một vết nứt hoặc vết mẻ bắt nguồn từ thân răng và kéo dài xuống phần dưới của răng.

Các triệu chứng bạn có thể gặp phải với một chiếc răng bị mẻ bao gồm:

  • Cảm giác đau nhói xuất hiện khi bạn cắn thức ăn, và nó sẽ tan biến ngay sau đó.
  • Đau răng từng cơn, và không liên tục.
  • Răng đau nhói khi ăn và uống, đặc biệt là khi bạn ăn thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Mất một phần vỏ men răng ở bên ngoài của răng, làm lộ ngà răng, tủy răng và đôi khi là bề mặt chân răng.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy đau, và vì răng bị mẻ không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra bằng mắt thường, bạn chỉ có thể phát hiện ra vấn đề trong lần khám răng tiếp theo.

Nếu vết mẻ là một vết nứt dọc gần trung tâm của răng, nó thường sẽ không khiến bạn mất một phần răng và làm lộ tủy răng. Nhưng nếu vết mẻ kéo dài ra khỏi răng, nó có thể ảnh hưởng đến đầu nhọn của răng, theo Hiệp Hội Nội Nha Hoa Kỳ (AAE). Trong những trường hợp này, nha sĩ của bạn có thể chẩn đoán tình trạng gãy xương đầu nhọn của răng, và bạn có thể cần phải nhổ răng hoặc thực hiện điều trị tủy để tránh viêm nhiễm.

2.Chân Răng Bị Mẻ

Chấn thương răng trong thể thao không phải lúc nào cũng chỉ xảy ra ở thân răng. Đầu tiên, một cú đánh ở sai góc có thể khiến chân răng bị mẻ. Tình trạng này xảy ra khi một vết nứt bắt đầu từ chân răng di chuyển theo hướng bề mặt nhai của răng. Vì các mảnh xương vỡ này thường vô hình, bạn chỉ có thể phát hiện ra vấn đề khi quá trình viêm nhiễm bắt đầu phát triển. Mức độ nghiêm trọng của loại chấn thương răng này phụ thuộc vào vị trí của xương răng bị gãy dọc theo chân răng. Bệnh nhân có chân răng bị mẻ mà được điều trị tủy (còn gọi là điều trị nội nha) càng sớm để ngăn ngừa nhiễm trùng ở tủy, thì họ càng ít gặp phải tình trạng hoại tử dẫn đến mất răng.

3.Lún Răng

Chấn thương thể thao thường liên quan đến tình trạng răng bị đánh bật ra ngoài, nhưng cũng có một số trường hợp, răng có thể bị đẩy ngược và lún vào xương hàm. Theo trang web Hướng Dẫn Chấn Thương Nha Khoa, loại chấn thương này được gọi là lún răng, và nó xảy ra với một tỷ lệ khá nhỏ trong các chấn thương răng liên quan đến răng vĩnh viễn. Vấn đề này thường xảy ra ở răng sữa vì xương ổ răng và bộ phận giữ ổ răng của trẻ còn chưa đủ cứng so với xương ổ răng của người trưởng thành.

Một số biến chứng phát sinh do lún răng bao gồm:

  • Tủy răng bị phá hủy, bị "chết" (hoại tử) hoặc bị hư hỏng sau quá trình phục hồi chấn thương.
  • Tiêu chân răng là hiện tượng rút ngắn của chân răng. Trình trạng này xảy ra ở 70% răng vĩnh viễn bị thương khi chơi thể thao.
  • Chứng cứng liền khớp, mà tạp chí Tóm Tắt Của Giáo Dục Thường Xuyên Trong Nha Khoa mô tả là sự hợp nhất của chân răng bị tổn thương với xương ổ răng.

Chấn thương răng liên quan đến thể thao, nếu được chăm sóc kịp thời, thì ít có khả năng gây ra các vấn đề về răng miệng lâu dài. Nếu bạn bị một cú đánh vào miệng hoặc vùng hàm trong một trò chơi đặc biệt thô bạo, hãy sử dụng nước rửa miệng kháng khuẩn như Colgate Total® Advanced Pro-Shield® để giữ cho miệng của bạn sạch và không có mùi cồn. Bạn sẽ có thể trở lại sân chơi gần như là ngay lập tức.