Các bài tập giúp giảm đau khớp thái dương hàm
Badge field

Các Bài Tập Giúp Giảm Đau Khớp Thái Dương Hàm

Published date field

Khớp thái dương hàm (TMJ) có thể là một cái tên xa lạ đối với rất nhiều người, tuy nhiên bạn sẽ không thể mở hoặc đóng miệng mà không có khớp này. Khớp thái dương hàm là một trong những khớp có cấu tạo đặc biệt nhất trong cơ thể, cho phép hàm chuyển động lùi, tiến và từ bên này sang bên kia. Khi có sự cố xảy ra với TMJ, bạn có thể bị rối loạn TMJ, thường là nguyên nhân gây ra cơn đau phổ biến nhất ở hàm hoặc gần tai.

Mặc dù sự khó chịu có thể dần dần biến mất, nhưng nhiều người đã phát hiện ra rằng có một số bài tập có thể giúp giảm đau khớp thái dương hàm. Dưới đây là một số bài tập cơ bản.

1. Bài Tập Làm Cho Cơ Hàm Chắc Khỏe Hơn

Khi bạn đang phải đối mặt với những cơn đau đớn và khó chịu do một vấn đề liên quan đến TMJ, các bài tập cho khu vực này có thể không quá hữu ích. Nhưng, theo Học viện Bác sĩ Gia đình Mỹ, sau khi cơn đau đã dần biến mất, bạn có thể thực hiện một số bài tập làm cho cơ hàm chắc khỏe hơn để ngăn ngừa tình trạng này tái phát. Những bài tập này liên quan đến việc mở và khép miệng khi gây một chút lực cản lên cằm của bạn.

  • Để thực hiện bài tập mở miệng với lực cản, hãy đặt một ngón tay cái dưới cằm và nhẹ nhàng ấn ngón tay cái vào cằm. Khi bạn ấn ngón tay cái vào cằm, hãy đồng thời mở miệng một cách chậm rãi, giữ tư thế đó trong một vài giây trước khi từ từ khép miệng lại.
  • Để thực hiện bài tập khép miệng với lực cản, hãy đặt ngón trỏ và ngón cái ở cùng một bàn tay để bóp trên phần sống hàm nằm giữa cằm và môi dưới của bạn. Vừa bóp cằm và vừa nhẹ nhàng khép miệng lại.

2. Bài Tập Kéo Căng Hàm

Nhẹ nhàng kéo căng hàm và các khớp xung quanh hàm cũng có thể giúp ngăn ngừa cơn đau TMJ tái phát. Một trong những phương pháp để kéo căng hàm bao gồm ấn đầu lưỡi vào vòm miệng, sau đó từ từ mở miệng hết mức có thể mà không làm miệng bị đau. Nếu bạn cảm thấy đau, hãy ngừng thực hiện bài tập; đó là dấu hiệu của việc bạn cần thêm thời gian thì mới có thể thực hiện bài tập.

Các bài tập kéo căng cơ hàm tương tự sẽ tập trung vào việc để cho hàm tự di chuyển càng nhiều càng tốt mà không gây khó chịu cho bản thân. Để thực hiện các bài tập này thành công, hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Bắt đầu với việc khép miệng và để hàm trong tư thế thư giãn nhất có thể. Khi hai hàm của bạn cách nhau một khoảng nhất định, hãy từ từ mở miệng rộng hết mức có thể trong khi ngước mắt lên phía trên. Giữ yên tư thế đó trong khoảng một vài giây, sau đó từ từ khép miệng lại.
  • Khi khép miệng lại, hãy di chuyển cơ hàm sang bên trái trong khi nhìn sang bên phải của bạn (không quay cổ hoặc quay đầu). Giữ yên tư thế này trong khoảng vài giây, sau đó di chuyển về tư thế ban đầu. Lặp lại quá trình như trên, nhưng lần này di chuyển hàm của bạn sang bên phải trong khi nhìn sang bên trái của bạn.

3. Bài Tập Thư Giãn

Các bài tập giúp bạn thư giãn cũng có thể giúp giảm đau TMJ - đặc biệt là nếu nguyên nhân đau liên quan đến căng thẳng. Phòng khám Mayo khuyến cáo nên thực hiện các bài tập thở để giảm căng cơ hàm. Nếu bạn cảm thấy căng cơ hàm, hãy thử hít vào khoảng năm hoặc mười lần, sau đó thở ra từ từ. Mặc dù không phải là một hình thức tập thể dục, học cách giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống có thể vô cùng hiệu quả trong việc làm giảm sự khó chịu do các vấn đề liên quan đến TMJ gây ra.

Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Của Bạn

Cùng với các bài tập làm cho cơ hàm chắc khỏe hơn và kéo căng cơ hàm, cách bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả giảm đau TMJ. Khi bạn chải răng hoặc vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa, hãy cẩn thận không mở miệng quá rộng, ngay cả khi bạn muốn vệ sinh khu vực răng hàm thứ hai và thứ ba. Sử dụng bàn chải đánh răng như Colgate® Enamel Health Sensitivity Relief có thể giúp khôi phục men răng bị suy yếu do tình trạng nghiến răng liên quan đến đau TMJ.

Điều quan trọng nhất bạn cần phải ghi nhớ khi thử bất kỳ bài tập giảm đau khớp thái dương hàm nào là các bài tập này không được làm tổn thương cơ hàm của bạn. Đau khi kéo căng cơ hàm hoặc khi mở miệng là dấu hiệu cho biết bạn nên đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Nếu cần thiết, nha sĩ có thể kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn và khuyến nghị thực hiện một liệu trình điều trị khác.