Răng sữa là gì
Badge field

Răng Sữa Là Gì?

Published date field

Khoảnh khắc trẻ mọc chiếc răng sữa đầu tiên là một khoảnh khắc vô cùng đặc biệt. Trẻ nhỏ sẽ có khoảng 20 chiếc răng sữa và sẽ được thay thế thành 32 chiếc răng vĩnh viễn khi trẻ đến tuổi trưởng thành. Nhưng tại sao lại phải thay răng?

Thứ Tự Mọc Răng Ở Trẻ

Răng sữa thường mọc theo một thứ tự nhất định, bạn có thể tham khảo trên biểu đồ mọc răng của Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA). Hầu hết răng sữa sẽ chưa xuất hiện khi các bé được sinh ra, nhưng thân răng đã được hình thành đầy đủ nằm bên trong nướu của các bé và sẵn sàng mọc khi đến thời điểm thích hợp. Khi bé được 6 tháng tuổi, chiếc răng sữa đầu tiên sẽ nhú ra khỏi nướu. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), các răng cửa ở giữa của hàm dưới và răng cửa ở giữa của hàm trên thường xuất hiện trước tiên, và tiếp đến là các răng cửa ở bên trái và bên phải (răng nằm ngay bên cạnh răng cửa ở giữa của hàm trên và hàm dưới). Tiếp theo là các răng hàm đầu tiên sẽ mọc, và sau đó là răng nanh. Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng. Tới khi lên 3 tuổi, hầu hết trẻ em đều có đủ răng sữa.

Sự Khác Biệt Giữa Răng Sữa Và Răng Vĩnh Viễn?

Răng sữa hay còn được gọi là răng trẻ em, răng nguyên thủy và răng tạm thời. Răng sữa nhỏ hơn và trắng hơn nhiều so với răng vĩnh viễn. So với răng vĩnh viễn, chân răng sữa ngắn hơn và mỏng hơn, khiến chúng dễ rụng hơn. Răng sữa trắng hơn răng vĩnh viễn là do men răng sữa mỏng hơn men răng vĩnh viễn, điều đó khiến răng vĩnh viễn trông có vẻ vàng hơn so với răng sữa. Hơn nữa, răng sữa không có các bờ răng cưa như răng vĩnh viễn.

Răng Sữa Quan Trọng Như Thế Nào?

Mặc dù răng sữa sẽ rụng, nhưng sự hiện diện tạm thời của răng sữa có tác dụng lâu dài đối với sức khỏe răng miệng của trẻ. Răng sữa dạy trẻ cách nói năng lưu loát và nhai thức ăn. Một chức năng quan trọng khác của răng sữa là giữ vị trí để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí đó. Theo Bảo tàng Trẻ em Indianapolis, mất răng sữa trước khi răng sẵn sàng rụng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn. Răng sữa bị rụng dẫn đến thu hẹp không gian sẵn có cho răng vĩnh viễn, khiến cho răng vĩnh viễn mọc sai vị trí còn lại mọc lêch.

Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ Nhỏ

Trẻ không thể tự chăm sóc răng miệng của mình, do đó trẻ cần sự giúp đỡ của cha mẹ trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ khuyên các bậc cha mẹ nên bắt đầu vệ sinh răng miệng cho trẻ bé ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện mọc bằng cách lau sạch nướu bằng khăn ướt, vải ướt hoặc gạc vải sau mỗi bữa ăn. Cha mẹ nên chải những chiếc răng đầu tiên cho trẻ bằng nước và cần giám sát trẻ thực hành chải răng khi trẻ tới tuổi chập chững biết đi. Không nên cho trẻ ngậm núm vú giả đã được nhúng vào chất ngọt hoặc cho phép trẻ ngủ trong khi đang ti bình có chứa sữa, sữa công thức, nước trái cây hoặc đồ uống có chất tạo ngọt.

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên cho trẻ cơ hội để khám phá và xây dựng những thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách Răng sữa khỏe mạnh sẽ tạo tiền đề cho răng vĩnh viễn phát triển khỏe mạnh. Hãy dạy con bạn cách chăm sóc sức khỏe răng miệng, và các bé sẽ có tương lai tươi sáng từ một hàm răng chắc khỏe trong suốt cuộc đời.