Túi nha chu - colgate

Túi nha chu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Published date field Cập nhật mới nhất:

Được Colgate Global Scientific Communications đánh giá về mặt y khoa

Bệnh viêm nướu có thể dẫn đến các khoảng trống sâu hơn quanh răng bạn, được gọi là túi nha chu. Nếu không được điều trị, những túi nướu này có thể dẫn đến rụng răng. Hãy cùng Colgate tìm hiểu về quá trình hình thành của túi nha chu, cách điều trị, và các biện pháp phòng ngừa túi nha chu bạn có thể thực hiện ở nhà.

Túi nha chu hình thành như thế nào?

Túi nha chu hình thành do sự tiến triển nặng của viêm lợi, viêm nha chu. Khi thức ăn thừa không được loại bỏ thường xuyên, nó sẽ tạo thành mảng bám và vi khuẩn trên răng, đặc biệt xung quanh các viền nướu nơi tiếp xúc với cổ răng. Nếu không được loại bỏ, mảng bám này sẽ cứng lại thành vôi răng và chỉ nha sĩ mới loại bỏ được chúng. Nếu không điều trị cao răng, vi khuẩn sẽ tiếp tục dính vào vôi răng và gây viêm nhiễm mô nướu. Nó sẽ gây ra tình trạng được gọi là viêm lợi, giai đoạn đầu tiên của viêm nha chu.

Viêm và sưng nướu do mảng bám và vôi răng có thể dẫn đến sự hình thành túi nha chu giữa nướu và răng bạn. Mô nướu bị hở khỏi thân răng trở thành nơi lý tưởng cho nhiều mảng bám và vôi răng khu trú hơn, làm sâu thêm túi nha chu và đe dọa sức khỏe xương quanh răng bạn.

Chẩn đoán túi nha chu

Nếu bạn đang có dấu hiệu cảnh báo nào của viêm nướu, như hơi thở có mùi, hôi miệng, chảy máu chân răng, nướu sưng tấy, hay tụt lợi,... bạn cần đến nha khoa kiểm tra răng miệng kịp thời. Ngoài quan sát mô nướu, chuyên gia nha khoa sẽ đo độ sâu túi nha chu quanh mỗi răng bằng một đầu dò nha chu. Bằng cách này họ có thể khẳng định sự xuất hiện của bệnh nha chu và mức độ tiến triển của nó.

Theo Viện Nghiên Cứu Nha Khoa và Sọ Mặt cho biết các dấu hiệu của viêm nha chu là răng có ít nhất một điểm viêm nha chu với túi nha chu sâu 4 mm hoặc hơn hay mất bám dính từ 3 mm trở lên. Khi mô gắn kết nướu và răng mất đi, nướu bị tụt và xương chống đỡ răng biến mất, khiến răng lung lay.

Cách loại bỏ túi nha chu

Giống như nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng khác, bước đầu tiên để điều trị túi nha chu là để làm sạch sâu nha chu chuyên nghiệp tại nha khoa. Bằng cách cạo vôi răng, bào láng gốc răng, loại bỏ mảng bám, quy trình làm sạch này giúp nướu bạn bám chặt vào quanh răng.

Nếu bạn không bị mất xương quá nghiêm trọng, đây có thể là phương pháp điều trị duy nhất bạn cần. Tuy nhiên, trong trường hợp các túi nha chu sâu trong nướu của bạn vẫn tồn tại, chuyên gia nha khoa của bạn có thể đề xuất biện pháp phẫu thuật để ổn định tình trạng viêm nha chu của bạn.

Ngoài cạo vôi răng, biện pháp điều trị túi nha chu không cần phẫu thuật khác là dùng thuốc kháng sinh răng bôi hoặc uống để kiểm soát sự lây nhiễm của vi khuẩn. Nếu bạn cần đến biện pháp điều trị cao hơn, nhiều loại phẫu thuật có thể loại bỏ lây nhiễm và làm giảm các túi nha chu của bạn. Các biện pháp này bao gồm phẫu thuật vạt nướu, ghép mô mềm hay ghép xương, và phẫu thuật tái tạo mô.

Chăm sóc răng miệng tại nhà để phòng bệnh

Túi nha chu là bệnh có thể phòng ngừa bằng cách duy trì thói quen chăm sóc răng miệng phù hợp và thăm khám nha sĩ thường xuyên.

  • Dùng bàn chải đánh răng lông mềm để vệ sinh răng hai lần một ngày, đánh răng cẩn thận quanh đường viền nướu nơi mảng bám dễ hình thành.

  • Thay bàn chải đánh răng sau mỗi 3-4 tháng một lần hoặc khi bạn thấy lông bàn chải bị tòe.

  • Nếu miệng bạn có xu hướng hình thành vôi răng nhanh, hãy dùng thuốc đánh răng kiểm soát vôi răng.

  • Làm sạch kẽ răng một lần mỗi ngày để ngăn ngừa viêm nướu. Bạn có thể dùng chỉ nha khoa, máy tăm nước, hay dụng cụ làm sạch kẽ răng khác.

  • Hãy tuân thủ khuyến nghị của chuyên gia nha khoa về làm sạch chuyên nghiệp và kiểm tra nướu. Họ có thể đề xuất vệ sinh thường xuyên hơn sau khi điều trị trường hợp viêm túi nha chu nặng.

Chẩn đoán và điều trị viêm nha chu ở giai đoạn đầu có thể loại bỏ các túi nha chu không khỏe mạnh. Điều trị sẽ giúp giảm tác hại trước khi nó diễn tiến thành tình trạng mất xương nặng. May mắn thay, có nhiều biện pháp điều trị nha chu tại nhà bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa bệnh. 

Nhưng nếu bạn cần điều trị túi nha chu, có nhiều lựa chọn cho bạn bao gồm phương pháp không cần phẫu thuật và phẫu thuật. Bất kể bạn đang ở giai đoạn đầu của viêm nướu hay đã đến mức cần phẫu thuật, việc đảm bảo tuân thủ thói quen chăm sóc răng miệng là điều bắt buộc vì nụ cười rạng rỡ của bạn trong tương lai!