Tổng quan

Nếu một chiếc răng đã bị vỡ hoặc hỏng do sâu răng, nha sĩ có thể cố gắng khắc phục bằng cách trám, bịt răng hoặc áp dụng một số phương thức điều trị nha khoa khác.  Nhưng khi mức độ bệnh quá nặng, không thể khắc phục, có thể cần phải nhổ chiếc răng đó - hoặc lấy ra khỏi ổ răng trong xương.

Bên cạnh nguyên nhân sâu và hỏng bên trong răng, còn một vài lý do phổ biến khác để nhổ răng:

 • Một số người mọc răng mới chặn các răng khác mọc lên.

 • Đôi khi không nhổ răng sữa kịp thời để răng vĩnh viễn mọc lên.

 • Những người niềng răng có thể cần nhổ răng để tạo chỗ cho hàm răng được niềng chặt lại.

 • Những người xạ trị vùng đầu và cổ có thể cần phải nhổ răng trong vùng xạ trị.

 • Những người dùng thuốc điều trị ung thư có thể bị nhiễm trùng răng vì những thuốc này làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Răng bị nhiễm trùng có thể phải nhổ.

 • Răng khôn, còn được gọi là răng hàm thứ ba, thường được nhổ trước hoặc sau khi chúng nhú lên trong miệng. Chúng thường mọc vào những năm cuối ở tuổi vị thành niên hoặc những năm đầu 20 tuổi. Cần phải nhổ nếu răng khôn bị sâu, nhiễm trùng hoặc không có đủ không gian trong miệng.

Kiến thức bạn cần biết

Có hai kiểu nhổ răng:

 • Nhổ răng đơn giản

  Liệu trình thực hiện với một chiếc răng đã nhú lên trong miệng. Các nha sĩ nói chung thường thực hiện nhổ răng đơn giản. Để nhổ răng đơn giản, nha sĩ làm lung lay răng bằng một dụng cụ gọi là bẩy răng. Sau đó, nha sĩ sử dụng kẹp để loại bỏ răng.

 • Nhổ răng phẫu thuật

  Đây là một liệu trình phức tạp hơn, áp dụng khi một chiếc răng có thể bị gãy ở đường mép nướu hoặc chưa nhú lên trong miệng. Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt thường là người thực hiện liệu trình này, mặc dù các nha sĩ cũng có thể thực hiện liệu trình. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường nhỏ trên nướu của bạn để phẫu thuật loại bỏ chiếc răng bị gãy hoặc chiếc răng khôn bị ảnh hưởng. Có thể phải loại bỏ một số đốt xương xung quanh răng hoặc cắt một nửa răng để nhổ ra.

 • Hầu hết các liệu trình nhổ răng đơn giản đều có thể thực hiện chỉ với một mũi tiêm (gây tê cục bộ); bạn có thể cần dùng hoặc không cần dùng thuốc để giúp bạn thư giãn trong quá trình nhổ răng. Đối với một ca phẫu thuật nhổ răng, bạn sẽ được gây tê cục bộ, hoặc có thể được gây mê thông qua tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch). Một số người - chẳng hạn như bệnh nhân có tình trạng sức khỏe hoặc hành vi đặc biệt, và trẻ nhỏ - có thể cần gây mê toàn thân.

  Nếu bạn đang dùng thuốc an thần, bạn có thể được kê thêm thuốc chứa steroid, cũng như các loại thuốc khác khi truyền an thần vào tĩnh mạch. Thuốc chứa steroid giúp giảm đau và sưng sau khi làm thủ thuật.

  Trong quá trình nhổ răng, bạn có thể cảm thấy lo sợ, nhưng không thấy đau. Nếu bạn cảm thấy đau nhẹ hoặc đau thắt lại, hãy nói với nha sĩ.

Lên kế hoạch

Nhổ răng được coi là một liệu trình phẫu thuật. Bạn có thể sẽ gặp tình trạng khó chịu nhẹ ngay cả sau khi nhổ răng đơn giản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng các loại thuốc có chứa ibuprofen, như Advil, Motrin và các loại khác, có thể giảm đau rất tốt sau khi nhổ răng. Hãy dùng theo liều mà bác sĩ khuyên dùng, 3 đến 4 lần một ngày. Hãy uống những viên thuốc đầu tiên trước khi thuốc gây tê cục bộ hết tác dụng, và tiếp tục dùng thuốc trong 3-4 ngày sau đó hoặc làm theo khuyến nghị của nha sĩ.

Nhổ răng phẫu thuật thường gây ra nhiều đau đớn sau khi kết thúc liệu trình hơn là nhổ răng đơn giản. Thời gian và cảm giác khó chịu sẽ phụ thuộc vào độ khó của ca nhổ răng. Nha sĩ có thể kê cho bạn toa thuốc giảm đau trong một vài ngày. Hầu hết các cơn đau sẽ biến mất sau một vài ngày.

Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn bớt khó chịu và mau phục hồi:

 • Bạn có thể chườm đá lên mặt để giảm sưng. 20 phút thay đá mới một lần. Nếu hàm của bạn bị đau và cứng sau khi hết sưng, hãy thử chườm ấm.

 • Ăn thức ăn mềm và nguội trong vài ngày.

 • Súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối ấm, kể từ 24 giờ sau khi phẫu thuật, để giúp giữ sạch vùng phẫu thuật. Hòa tan một nửa muỗng cà phê muối trong một cốc nước. Hầu hết tình trạng sưng và chảy máu sẽ hết trong vòng một hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Để vết thương lành hoàn toàn phải mất ít nhất hai tuần.

Nếu cần khâu vết mổ, bác sĩ có thể sử dụng loại chỉ tự tiêu. Quá trình này thường mất một đến hai tuần. Súc miệng bằng nước muối ấm sẽ giúp chỉ khâu mau tiêu. Một số loại chỉ vẫn cần nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật cắt chỉ.

Hãy gọi cho nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt nếu:

 • Tình trạng sưng không cải thiện mà trở nên xấu đi.

 •  Bạn bị sốt, ớn lạnh hoặc tấy đỏ vết mổ.

 • Bạn bị chảy máu không ngừng ở vùng răng sau mổ.

 • Vùng răng này tiếp tục rỉ hoặc chảy máu sau 24 giờ đầu tiên.

 • Lưỡi, cằm hoặc môi của bạn cảm thấy tê hơn trong 3 đến 4 giờ sau khi làm thủ thuật.

 • Vị trí nhổ răng rất đau -- Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã có ổ răng khô.