Tổng quan

Trám bít hố rãnh răng, còn được gọi là trám răng sealant là một vật liệu nhựa được đặt trên bề mặt nhai (khớp cắn) của răng hàm và răng tiền hàm vĩnh viễn - giúp bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn và axit gây sâu răng. Nhựa resin trong vật liệu trám răng sealant sẽ do chính chuyên viên vệ sinh nha khoa đưa vào vùng trũng và rãnh của bề mặt nhai ở răng hàm và sử dụng đèn chuyên dụng để xử lý men răng có tác động rào cản trong quá trình này, bảo vệ bề mặt men răng khỏi mảng bám và axit.

Dù chải răng kỹ lưỡng và dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ các hạt thức ăn cùng mảng bám trên bề mặt nhẵn của răng, nhưng bàn chải răng không thể chạm tới các vùng lõm và rãnh để lấy hết thức ăn và mảng bám trên răng. Mảng bám tích tụ ở những vùng khó làm sạch, còn axit từ vi khuẩn trong mảng bám tấn công men răng, gây ra sâu răng. Florua giúp ngăn ngừa sâu răng và giúp bảo vệ tất cả các bề mặt của răng, còn chất trám răng tăng cường bảo vệ cho các khu vực có rãnh và lỗ. Chất trám sealant có thể giúp bảo vệ những khu vực dễ bị tổn thương này bằng cách "niêm phong" chúng khiến mảng bám và mảnh vụn thức ăn không thể tích tụ trên bề mặt răng.

Nhận thức

Trám bít hố rãnh răng thường không gây đau và không cần dùng dụng cụ khoan hay thuốc gây tê. 

  • Đầu tiên, chuyên viên vệ sinh nha khoa sẽ đánh bóng bề mặt răng bằng bột pumice để loại bỏ mảng bám và mảnh vụn thức ăn từ bề mặt hố và khe nứt của răng để tạo không gian trám sealant.

  • Tiếp theo, chuyên viên vệ sinh sẽ cách ly và làm khô răng để nước bọt không thể bao phủ bề mặt hố và khe nứt. Sau đó, chuyên viên vệ sinh sẽ mài mòn nhẹ bề mặt của răng, rửa sạch dung dịch mài mòn và làm khô răng. 

  • Nhân viên vệ sinh sẽ dùng bàn chải để đưa chất liệu trám răng sealant lên bề mặt răng; sử dụng đèn trám răng chuyên dụng trong khoảng 30 giây để gắn chặt chất trám lên bề mặt răng. 

  • Cuối cùng, chuyên viên vệ sinh răng miệng và nha sĩ sẽ kiểm tra chất trám và khả năng nhai, cắn của răng. Khi chất trám răng đã cứng lại, nó trở thành một lớp phủ nhựa cứng, và bạn có thể nhai bằng chiếc răng đó như thường.

Quy trình

Thông thường, trám bít hố rãnh răng có thể áp dụng ngay sau khi răng nhú lên, thông thường từ sáu đến mười hai tuổi. Trám bít hố rãnh răng có thể sử dụng cho trẻ lớn và thậm chí cả người lớn có răng sâu, lỗ đục lớn. Nha sĩ có thể giúp bạn quyết định khi nào là thời điểm thích hợp để thực hiện điều trị.

Chừng nào chất trám sealant còn nguyên vẹn, bề mặt răng sẽ còn được bảo vệ khỏi sâu răng. Trám bít hố rãnh răng giúp đảm bảo lực nhai bình thường và đảm bảo thời gian sử dụng nhiều năm mới phải trám lại lần nữa. Duy trì khám răng thường xuyên, nha sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của chất trám và phủ lại khi cần thiết.

Sau khi trám bít hố rãnh răng, bạn nên làm gì?

Chải răng vẫn là thói quen rất quan trọng ngay cả sau khi đã trám răng xong. Hãy dùng thử một trong những sản phẩm của chúng tôi để giữ cho răng của bạn luôn được sạch và chắc khỏe.