Tổng quan

Lấy tủy răng là một phương pháp điều trị để phục hồi một chiếc răng bị hư hỏng nặng hoặc nhiễm trùng thay vì nhổ bỏ nó. Liệu trình sẽ thực hiện loại bỏ vùng răng bị hư hỏng (tủy răng), làm sạch, khử trùng, sau đó trám răng và bịt kín lại. Các nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến tủy là răng bị nứt, sâu răng hoặc điều trị nha khoa nhiều lần hoặc điều trị chấn thương nha khoa. Thuật ngữ "lấy tủy răng" xuất phát từ thao tác làm sạch các tủy bên trong chân răng. 

Nhiều thập kỷ trước, phương pháp điều trị tủy răng gây đau đớn vô cùng. Ngày nay, với những tiến bộ nha khoa và phương pháp gây tê cục bộ, hầu hết mọi người đều ít đau hơn khi điều trị lấy tủy răng. 

Nhận thức

Điều trị tủy răng là một liệu trình dài, cần được thăm khám nhiều lần và tùy thuộc vào tình hình bệnh. Các bước thực hiện:

  • Bác sĩ nội nha sẽ kiểm tra và chụp x-quang răng, sau đó gây tê cục bộ đối với răng bị bệnh.

  • Miếng bọc nha khoa sẽ bao phủ răng bị bệnh để cô lập và giữ cho răng không bị ướt với nước bọt.

  • Bác sĩ nội nha sẽ tạo lỗ trên mặt sau của răng hàm hoặc mão răng hàm hay răng tiền hàm để loại bỏ tủy bệnh, gọi là phẫu thuật lấy tủy toàn phần. 

  • Tiếp theo, buồng tủy và ống tủy sẽ được làm sạch và định hình để chuẩn bị trám răng.

  • Bác sĩ nội nha sẽ trám phần răng đó bằng vật liệu gutta percha.

  • Nếu cần thăm khám nhiều lần, lớp trám tạm thời sẽ được đặt vào phần lỗ sau phẫu thuật để bảo vệ răng giữa các lần điều trị.  Trám răng tạm thời sẽ được loại bỏ và buồng tủy cùng ống chân răng được làm đầy vĩnh viễn bằng vật liệu gutta percha đưa vào mỗi ống tủy và được bịt tại chỗ bằng xi măng nha khoa.  Đôi khi nha sĩ sẽ đặt thêm một dây kim loại hoặc nhựa ở ống tủy để hỗ trợ cấu trúc cho răng. Trong bước cuối cùng, mão răng sẽ giúp khôi phục lại hình dạng tự nhiên của chiếc răng được điều trị. Nếu chiếc răng bị hỏng, có thể sử dụng cột trụ trước khi mão răng.

Quy trình

Nhiều người lo lắng rằng lấy tủy chân răng sẽ rất đau, nhưng điều đó chỉ xảy ra với liệu trình điều trị trước đây. Ngày nay, với các tùy chọn gây tê tiên tiến và kỹ thuật phẫu thuật hiện đại - lấy tủy răng cũng thoải mái như trám răng vậy. Một chiếc răng bị nhiễm trùng (trước khi ảnh hưởng đến tủy răng), thường là nguyên nhân gây đau đớn kéo dài, và điều trị lấy tủy răng chính là giải pháp cần thiết cho vấn đề này. Thực tế, tủy răng bị nhiễm trùng có thể gây áp xe răng và dẫn đến phá hủy xương bao quanh răng. 

Một chiếc răng được điều trị và phục hồi có thể khỏe mạnh suốt đời với phương pháp chăm sóc phù hợp. Liệu trình lấy tủy răng có tỷ lệ thành công cao và ít tốn kém hơn hẳn so với phương pháp thay thế, nhổ bỏ răng và hoặc sử dụng cầu răng hay cấy ghép. 

Nhưng sâu răng vẫn có thể xảy ra trên răng đã được điều trị, vì vậy vệ sinh răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ là thói quen cần thiết để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Muốn kiểm tra ca điều trị tủy có thực sự thành công hay không, các nha sĩ thường phải so sánh ảnh chụp X quang mới so với các hình ảnh trước khi điều trị. Qúa trình so sánh này sẽ phản ánh liệu xương có tiếp tục bị tổn hại, hay đang được tái tạo.

Đôi khi việc lấy tủy răng không thành công vì nhiễm trùng đã phát triển bên trong răng hoặc nhiễm trùng ban đầu không được loại bỏ hoàn toàn. Trong những trường hợp này, cần thực hiện phẫu thuật cắt chóp răng apicoectomy, liệu trình nhằm loại bỏ cả nhiễm trùng và chân răng, đồng thời đặt trám răng. Khuyến nghị lấy tủy răng lần hai ở những thời điểm điều trị khác.

Trời ơi! Răng bạn nhạy cảm sau khi LẤY TỦY RĂNG?

Răng nhạy cảm chẳng dễ chịu chút nào, hãy dùng thử một trong những loại kem đánh răng của chúng tôi giúp giảm cảm giác đau và nhạy cảm trên răng.