Tổng quan

Trám răng giúp phục hồi chức năng bình thường của răng bị hư hại do sâu răng, đồng thời có thể ngăn ngừa tình trạng sâu răng nghiêm trọng. Nha sĩ sẽ cân nhắc một vài yếu tố để lựa chọn loại vật liệu trám răng tốt nhất cho bạn. Những yếu tố này bao gồm mức độ cần phục hình của răng, vị trí trám răng và chi phí. 

Có nhiều loại trám răng như:

Trám răng composite – Vật liệu trám răng composite được làm từ hỗn hợp nhựa và hạt thủy tinh mịn, phù hợp với màu của răng. Do đó, trám răng composite đa số được sử dụng cho răng cửa hoặc các khu vực dễ nhìn thấy của hàm răng. Miếng trám răng composite được gắn trực tiếp vào răng, giảm thiểu bước khoan răng (như đối với trám răng amalgam) và giúp răng khỏe hơn so với liệu trình trám amalgam.

Trám răng Amalgam – Vật liệu trám Amalgam được làm từ hỗn hợp kim loại bao gồm thủy ngân và bạc, và do đó khó phù hợp với màu răng của bạn. Loại trám này đa số được sử dụng để trám răng hàm. Loại trám răng này rất chắc chắn và thường duy trì ít nhất mười năm, hoặc có thể lâu hơn. 

Trám răng vàng – Vật liệu trám răng vàng được làm từ vàng, cực kỳ bền bỉ. Loại trám răng này duy trì lâu hơn bất kỳ loại nào khác. Trám răng vàng không phù hợp với màu tự nhiên của răng và rất đắt tiền, chúng thường có chi phí gấp sáu đến mười lần so với trám răng amalgam. 

Trám răng sứ – Vật liệu trám răng sứ được làm bằng sứ và có màu giống màu răng, vì vậy chúng trông rất tự nhiên. Trám răng sứ dễ vỡ hơn trám răng composite, và có thể xảy ra tình trạng nứt vỡ nhưng chúng cũng có khả năng chống bám bẩn tốt hơn. Trám răng sứ đắt tiền, và chi phí có thể bằng hoặc nhiều hơn so với trám răng vàng. 

Trám răng Glass Ionomer – Vật liệu trám răng Glass Ionomer được làm từ acrylic và fluoroaluminosilicate, là một thành phần của thủy tinh. Loại trám này rất chắc chắn và thường được sử dụng cho những người bị sâu răng lan rộng bên dưới nướu. Phương pháp này cũng được sử dụng để trám răng sữa1

Nhận thức

Để giúp giảm thiểu cơn đau khi trám răng, nha sĩ có thể chọn sử dụng thuốc gây tê cục bộ, như Lidocaine. Tiếp theo, nha sĩ sẽ loại bỏ phần bị sâu khỏi răng, bằng thiết bị khoan hoặc laser. 

Sau khi tất cả sâu răng được loại bỏ, nha sĩ sẽ định hình không gian chuẩn bị cho việc trám răng. Các loại vật liệu trám khác nhau đòi hỏi các quy trình tạo hình khác nhau, nhằm đảm bảo chúng sẽ giữ nguyên vị trí. Nha sĩ có thể đặt một chân đế hoặc một lớp lót bên trong răng nhằm bảo vệ tủy răng (nơi chứa các dây thần kinh). 

Một số vật liệu trám được làm cứng bằng ánh sáng đặc biệt. Với các vật liệu trám này, nha sĩ sẽ phủ vật liệu và dừng lại nhiều lần để chiếu đèn sáng vào lớp nhựa. Thao tác này làm cứng và khiến vật liệu bám chắc hơn.

Cuối cùng, sau khi trám xong, nha sĩ sẽ sử dụng mũi khoan để hoàn thiện và đánh bóng bề mặt răng.

Quy trình

Sau liệu trình trám răng, một loạt các tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi thuốc mê hết tác dụng. Răng dễ nhạy cảm với áp lực, không khí lạnh hoặc chất lỏng hay thức ăn ngọt. Một số người hay bị tê, ngứa râm ran và đau âm ỉ quanh vị trí tiêm.  Những tác dụng phụ này thường giảm dần trong vòng vài giờ sau thủ thuật.  

Răng sẽ dần hết nhạy cảm sau một đến hai tuần. Cho đến thời điểm đó, bạn hãy cố gắng tránh bất cứ tác động nào có thể gây nhạy cảm cho răng. Nếu răng của bạn cực kỳ nhạy cảm hoặc tình hình không thuyên giảm sau hai tuần, hãy đến gặp nha sĩ để kiểm tra.

Lý do phổ biến nhất hình thành cơn đau ngay sau khi trám răng là do lượng vật liệu trám răng quá nhiều; nha sĩ có thể điều chỉnh bằng cách kiểm tra khớp cắn của răng và loại bỏ lượng vật liệu thừa cần thiết để giảm đau. 

Một kiểu nhạy cảm ít phổ biến hơn sau khi trám răng là cảm giác nhói buốt khi răng chạm vào nhau. Phản ứng này được gọi là sốc điện, và xảy ra khi hai kim loại (một trong răng mới trám và một trong răng kia) tiếp xúc với nhau, tạo ra dòng điện trong miệng của bạn. Ví dụ, tình trạng này sẽ xảy ra khi bạn trám răng bằng vật liệu amalgam ở răng dưới và mão răng bằng vàng ở răng phía trên.

Ngăn ngừa sâu răng ngay từ bây giờ để thoát khỏi nguy cơ trám răng trong tương lai!

Sâu răng không tốt chút nào, và chẳng ai muốn phải trám răng cả. Bạn hãy dùng kem đánh răng ngăn ngừa sâu răng để không phải đến gặp nha sĩ nhiều lần.