Chỉnh Nha Sớm

Tổng quan

Điều trị chỉnh nha ở trẻ nhỏ, được gọi là chỉnh nha can thiệp, có thể bắt đầu sớm khi trẻ lên 6 hoặc 7 tuổi. Ở tuổi này, răng vẫn và hàm vẫn còn đang phát triển. Điều đó có nghĩa là một số vấn đề răng miệng nhất định, chẳng hạn như răng mọc lẫy, có thể dễ dàng giải quyết hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là điều trị sớm không áp dụng cho tất cả các vấn đề chỉnh nha; tuy nhiên, điều trị sớm có thể rất hữu ích trong một số trường hợp nhất định. Hai vấn đề cần can thiệp sớm là khớp cắn chéo và răng cửa bị hô. Khớp cắn chéo có thể khiến cho hàm răng phát triển không đều. Răng cửa nhô ra ngoài có thể bị gãy hoặc bị chấn thương khi gặp tai nạn, chẳng hạn như bị ngã.

Lợi ích

Can thiệp sớm tận dụng đặc điểm là hàm của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Điều trị sớm cũng rất hữu ích đối với các trường hợp mà vòm miệng và hàm răng ở không đúng vị trí. Các thiết bị chuyên dụng có thể khắc phục hoặc cải thiện những vấn đề này. Sau đó thường vẫn cần tiếp tục điều trị, tuy nhiên quá trình điều trị có thể sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn và ít cần phải can thiệp hơn.

Trong vài thập kỷ qua, có nhiều cải tiến trong việc niềng răng cho trẻ em. Công nghệ hiện đại đã khiến cho niềng răng ngày nay trở nên thoải mái và thu hút hơn so với những loại niềng răng trong ký ức của các bậc phụ huynh. Niềng răng ngày nay cũng có giá cả phải chăng hơn, điều này có nghĩa là nhiều trẻ em có thể có điều kiện để sử dụng niềng răng.

Chăm sóc

Với trẻ đeo niềng răng và sử dụng các thiết bị nha khoa khác, vệ sinh răng miệng đúng cách rất quan trọng. Hãy cho con bạn xúc miệng với nước ba đến bốn lần mỗi ngày để làm long thức ăn có thể bị mắc vào niềng răng, sau đó chải răng thật kỹ. Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy cho con bạn sử dụng chỉ nha khoa và sau đó súc miệng bằng nước súc miệng có chứa fluoride để bé có một hàm răng chắc khỏe.

Mỗi ngày một lần, bạn cũng nên giúp trẻ sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng, giúp làm long các mảnh vụn thức ăn và mảng bám ở đường nướu và dưới đường nướu, nếu không những mảng bám này sẽ tích tụ trở thành cao răng. Chỉ nha khoa cũng có thể giúp tiếp cận các ngóc ngách trong hàm răng mà bàn chải đánh răng khó có thể với đến. Đeo niềng răng có thể khiến việc vệ sinh răng miệng với chỉ nha khoa gặp khó khăn, song có nhiều cách cho bạn chọn giúp giữ cho nướu luôn khỏe mạnh. Hãy xin lời khuyên chăm sóc răng miệng từ bác sĩ chỉnh nha hoặc nha sĩ của con bạn.

Sáu tháng một lần, hãy đưa con bạn đến nha sĩ để vệ sinh răng miệng và kiểm tra định kỳ. Nha sĩ có thể chỉ ra những khu vực cần chú ý nhiều hơn và đưa ra các lời khuyên để giúp bạn giữ cho răng con mình khỏe mạnh và sạch sẽ tại chỗ và xung quanh khu vực niềng răng. Thông thường, nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa sẽ khuyến nghị sử dụng các thiết bị nha khoa hoặc đưa ra những lời khuyên hữu ích để duy trì sức khỏe răng miệng cho con của bạn trong khi bé đang niềng răng.

Liệu trình

Mặc dù mỗi bệnh nhân có kế hoạch điều trị riêng, song hầu hết bệnh nhân đều đeo niềng răng trong thời gian từ một đến ba năm, tùy thuộc vào các vấn đề chăm sóc răng miệng cần khắc phục. Tiếp theo là giai đoạn đeo "dụng cụ duy trì chỉnh nha", để giữ răng ở vị trí mới. Mặc dù có thể có một chút khó chịu trong quá trình điều trị, nhưng các niềng răng hiện nay đều khiến người đeo thoải mái hơn bao giờ hết.

Có thể sử dụng một dụng cụ mở rộng vòm miệng để mở rộng vòm miệng trên của trẻ, khiến có thêm nhiều chỗ cho răng mọc, từ đó làm giảm hiện tượng răng mọc lẫy trong miệng. Liệu trình bao gồm cả việc gắn đặt dụng cụ. Dụng cụ có hai mảnh nhựa được gắn vào hai bên của răng hàm trên và vít co giãn. Khi vặn vít co giãn, dụng cụ sẽ đẩy hai bên hàm ra xa nhau, do đó dần dần mở rộng hàm và tạo chỗ cho răng vĩnh viễn của trẻ mọc. Khi vòm răng có kích thước phù hợp, răng vĩnh viễn sẽ có nhiều khả năng mọc ở vị trí đẹp hơn.

Dụng cụ giữ khoảng cách là một ví dụ khác về kỹ thuật can thiệp sớm. Khi trẻ mất một chiếc răng sớm, do sâu răng hoặc chấn thương, các răng khác có thể dịch chuyển để lấp chỗ trống. Để phòng ngừa, nha sĩ có thể đặt một dụng cụ giữ khoảng cách để giữ khoảng trống cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên. Dụng cụ giữ khoảng cách có thể là khâu hoặc mão răng tạm thời, được gắn vào không gian trống. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc, nha sĩ sẽ bỏ dụng cụ giữ khoảng cách. Liệu trình này có thể giúp trẻ không phải chỉnh nha quá nhiều hoặc quá sâu trong tương lai.

Bạn có sử dụng niềng răng kim loại? Hỗ trợ giữ niềng răng sạch trong tương lai

Khi niềng răng, việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ sẽ gặp nhiều khó khăn. Hãy dùng thử một trong những sản phẩm của chúng tôi để khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng hơn.