Tổng quan

Cầu răng và mão răng là các thiết bị phục hình cố định được các nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa gắn hoặc cấy ghép vào răng. Mão răng đa số được sử dụng để che phủ toàn bộ, chụp lên chiếc răng bị hư hại hoặc phủ lên lớp cấy ghép. Nha sĩ có thể khuyến nghị sử dụng mão răng khi:

  • Thay thế một miếng trám lớn khi bạn không còn đủ răng
  • Bảo vệ răng yếu khỏi nguy cơ bị gãy
  • Phục hồi răng bị gãy
  • Gắn cầu răng
  • Phủ lên răng đã cấy ghép
  • Phủ lên răng bị ngả màu hoặc có hình dạng xấu
  • Phủ lên răng đã được điều trị lấy tủy răng

Khoảng trống do thiếu răng sẽ khiến những chiếc răng còn lại bị dịch chuyển, gây khó khăn khi cắn. Điều này cũng có thể dẫn đến viêm nướu và chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ). Cầu răng thường được áp dụng trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Chúng lấp chỗ trống của răng bị mất, được gắn vào răng tự nhiên hay cấy ghép xung quanh khoảng trống.

Lợi ích

Ngoài việc hỗ trợ răng hỏng, cầu răng và mão răng có thể giúp cải thiện thẩm mỹ, hình dạng, cấu trúc hàm và khớp cắn của răng.

Phương pháp chăm sóc

Mặc dù mão răng và cầu răng có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài, nhưng đôi khi chúng cũng bị lỏng hoặc rơi ra. Để đảm bảo tuổi thọ của mão răng, bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách. Giữ cho lợi và răng của bạn khỏe mạnh bằng cách chải răng với kem đánh răng có chứa florua hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Đến gặp nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng thường xuyên để được kiểm tra và làm sạch chuyên biệt

Để tránh làm ảnh hưởng đến mão răng và cầu răng mới, không nhai thức ăn cứng, nước đá hoặc các vật cứng khác

Liệu trình

Mão răng có thể được gắn trên đỉnh của răng cấy ghép để đảm bảo hình dạng và cấu trúc giống với răng thông thường, duy trì chức năng răng miệng. Mão răng sứ có thể sẽ phù hợp với màu răng tự nhiên của bạn. Vật liệu làm phục hình khác bao gồm vàng, hợp kim, nhựa và xứ. Những hợp kim này thường có độ cứng tốt hơn sứ và được khuyên dùng cho răng hàm. Phục hình xứ thường được ưa chuông hơn bởi độ cứng và tính thẩm mỹ cao hơn.

Cầu răng được gắn vào khoảng trống của răng bị mất, gắn với răng bình thường hoặc cấy ghép. Những chiếc răng này, được gọi là trụ phục hình, đóng vai trò là mỏ neo cho cầu răng. Răng thay thế, được gọi là pontic, gắn liền với mão răng bao phủ trụ phục hình. Tương tự như mão răng, bạn có thể lựa chọn vật liệu làm cầu răng. Nha sĩ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đâu là vật liệu tốt nhất, dựa trên vị trí của răng mất, chức năng, tính thẩm mỹ và chi phí.

Không quên vệ sinh nướu

Nướu khỏe mạnh rất quan trọng đối với việc sử dụng cầu răng và mão răng hiệu quả. Hãy dùng thử một trong những loại kem đánh răng của chúng tôi với khả năng duy trì nướu luôn khỏe mạnh.