Tổng quan

Chỉnh nha là một liệu trình nha khoa chuyên biệt tập trung vào các vấn đề về cấu trúc hàm răng nhằm cải thiện nụ cười và sức khỏe răng miệng. Bác sĩ chỉnh nha sẽ chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa các hình thái bất thường của răng bằng cách sử dụng niềng răng, đây là phụ kiện nha khoa cố định hoặc có thể tháo rời. Những thiết bị này có thể được sử dụng để làm thẳng răng, điều chỉnh khớp cắn không đều, xóa bỏ những khoảng trống gây mất thẩm mỹ và cố định răng và môi vào vị trí phù hợp. Răng khấp khểnh, mọc lệch nhau sẽ khó vệ sinh sạch, có nguy cơ gây sâu răng và viêm nha chu.

Chăm sóc

Thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách đặc biệt quan trọng, nhất là khi bạn niềng răng hoặc sử dụng phụ kiện chỉnh nha khác. Chải răng 2 phút mỗi lần, hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có fluor, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và lên lịch thăm khám răng đều đặn là những thói quen rất quan trọng để bảo vệ nướu và răng khỏe mạnh.

Bệnh nhân niềng răng nên duy trì chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế ăn vặt, ăn đồ ngọt giữa các bữa ăn. Nha sĩ có thể khuyên bạn tránh một số thực phẩm dễ gây trở ngại khi niềng răng hoặc vô tình làm cong dây cố định, chẳng hạn như các loại hạt, bỏng ngô, kẹo cứng, nước đá và thức ăn có độ bám dính: kẹo cao su, caramel hoặc kẹo mềm khác.

Liệu trình

Có nhiều lựa chọn mắc cài khác nhau, loại cố định và có thể tháo rời, giúp thay đổi vị trí răng, duy trì cơ răng và ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm. Hình thức này tạo hiệu quả bằng cách đặt áp lực nhẹ lên răng khiến răng thay đổi vị trí trong vùng xương hàm.

Niềng răng truyền thống

Đây là lựa chọn cố định răng phổ biến nhất, niềng răng bao gồm mắc cài, gắn khâu đàn hồi và dây cung. Mắc cài được trám vào mặt trước của răng có tác dụng như một dây cung để niềng răng. Dây cung luồn qua các mắc cài và gắn khâu đàn hồi kích thước nhỏ nhằm bảo vệ dây cung trong mắc cài. Thắt chặt dây cung dồn sức căng lên răng, dần dần di chuyển răng vào vị trí thích hợp. Bác sĩ chỉnh nha sẽ điều chỉnh niềng răng sau mỗi giai đoạn 4 - 6 tuần, có thể đạt được kết quả mong muốn sau một đến ba năm.

Dây niềng răng ngày nay nhỏ, nhẹ hơn và ít kim loại hơn nhiều so với trước đây. Chúng có màu sắc sáng bóng cho trẻ em, cùng dáng vẻ sạch khỏe được nhiều người lớn ưa thích.

Sau khi tháo niềng răng, cần đeo hàm duy trì cố định răng ở cả hàm trên và dưới (hoặc ở vị trí niềng răng ban đầu) trong ít nhất một năm để cố định răng ở vị trí mới.

Có thể quá trình chỉnh nha còn gây bất tiện cho bệnh nhân, nhưng nhìn chung liệu trình niềng răng ngày nay đang dần hoàn thiện hơn bao giờ hết. Các kỹ thuật và vật liệu chỉnh nha mới mẻ dần được phát triển để giúp chuyển đổi hàm răng trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Cùng xem một vài thông tin tổng quan về các liệu trình chỉnh nha khác:

Niềng răng Damon
Niềng răng Damon là phụ kiện chỉnh nha tự đóng, có nghĩa là thay vì sử dụng gắn khâu đàn hồi để đính dây cung vào mắc cài thì mắc cài có sẵn cơ chế trượt. Tính năng này giúp bỏ bớt các phụ kiện như gắn khâu đàn hồi vốn dễ gây ra ma sát và có thể làm chậm quá trình điều trị. Với niềng răng Damon hàm răng có thể dễ dàng nắn chỉnh hơn giúp giảm thời gian điều trị. Niềng răng Damon có tính thẩm mỹ cao hơn vì mắc cài ít gây chú ý so với khung kim loại truyền thống. Nhược điểm là niềng răng Damon thường đắt hơn so với niềng răng truyền thống. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉnh nha để có lời khuyên hữu ích về quá trình răng Damon xem có thực sự phù hợp với bạn.

Niềng răng Invisalign
Invisalign là một bộ chỉnh hàm bằng nhựa trong suốt có thể tùy chỉnh, được thiết kế nắn chuyển răng của bạn vào vị trí thích hợp. Mỗi tháng hai lần, bệnh nhân sẽ được thay thế bộ khay chỉnh hàm mới, lặp lại như vậy cho đến khi hàm răng của họ vào đúng vị trí mong muốn. Niềng răng Invisalign mang lại lợi ích giống như niềng răng truyền thống nhưng các khay chỉnh hàm ít gây chú ý nên có lợi thế hơn về mặt thẩm mỹ. Có thể tháo khay chỉnh hàm khi ăn, chải răng, dùng chỉ nha khoa, và không mất nhiều thời gian điều trị như chỉnh nha thông thường.

Niềng răng Lingual
Niềng răng Lingual, còn được gọi là niềng răng vô hình, được đặt ở mặt trong của răng (trên lưỡi và vòm miệng), đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai còn e ngại vì dễ gây chú ý khi niềng răng. Tương tự như niềng răng truyền thống, phương pháp này nắn chỉnh răng bằng cách sử dụng áp lực nhẹ liên tục để giúp chúng từ từ chuyển sang vị trí thích hợp. Niềng răng Lingual gồm nhiều tình tùy chỉnh nhiều hơn và thường đắt hơn so với niềng răng truyền thống.

Mặc dù có thể tùy chỉnh thời gian điều trị, nhưng hầu hết mọi người đều đeo niềng răng từ một đến ba năm, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của họ cùng vị trí của hàm răng và khớp cắn.

Niềng răng kim loại? Lời khuyên vệ sinh đúng cách khi niềng răng kim loại.

Khi niềng răng, việc giữ răng sạch càng khó khăn hơn. Hãy dùng thử một trong những sản phẩm của chúng tôi để vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn.