Định nghĩa

Răng khôn là răng hàm thứ ba và là răng mọc cuối cùng của mỗi bên hàm trên và hàm dưới. Răng khôn cũng là những chiếc răng mọc sau cùng; chúng thường xuất hiện ở tuổi thiếu niên hoặc những năm đầu tuổi hai mươi.

Các Dấu Hiệu Triệu Chứng

Răng khôn chỉ mọc một phần hoặc mọc bị lệch cũng có thể dẫn đến tình trạng răng mọc lẫy, gây đau đớn và bệnh răng miệng khác. Bởi lẽ răng được nhổ trước 20 tuổi có chân răng kém phát triển và gây ra ít biến chứng hơn, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến nghị những người từ 16 đến 19 tuổi nên cân nhắc về việc nhổ răng khôn.

Nguyên nhân

Vì răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc sau cùng, phiền toái xảy ra khi chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường mà tự tìm đường khác, ví dụ như mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ở bên cạnh. Điều này có thể dẫn đến việc chúng bị lèn chặt (nhú lên khỏi lợi được một phần thì dừng lại.) Nếu răng bị lèn chặt, bạn có thể cảm thấy sưng và đau trong khu vực của răng hàm thứ ba.

Chẩn đoán

Nhổ răng là phương thức thường được lựa chọn để xử lý răng khôn. Nha sĩ hoặc chuyên gia nha khoa của bạn, còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật răng-hàm-mặt, sẽ đề nghị gây tê tại chỗ, nếu răng đã mọc hẳn lên, hoặc gây tê IV hoặc gây mê toàn thân, nếu răng bị lèn chặt. Bác sĩ phẫu thuật răng miệng sẽ đề xuất lựa chọn gây mê tốt nhất cho người nhổ răng khôn.

Điều trị

Nếu răng khôn mọc, nó sẽ bị nhổ đi. Sau phẫu thuật, bạn có thể được yêu cầu giữ một miếng bông gạc trong 30 đến 45 phút sau khi bạn rời phòng khám, để hạn chế chảy máu.

Nếu răng khôn bị tác động và ghim chặt vào xương, bác sĩ phẫu thuật răng miệng sẽ mổ một vết ở nướu và nhổ bỏ răng theo từng phần để giảm thiểu lượng xương bị lấy đi kèm theo răng. Bạn có thể cảm thấy đau và sưng tấy, nhưng nó sẽ biến mất sau một vài ngày; tuy nhiên, bạn nên gọi cho nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng nếu bạn bị đau kéo dài hoặc đau dữ dội, sưng không có dấu hiệu giảm, chảy máu hoặc sốt.

Nhổ bỏ răng khôn do mọc lẫy hoặc bị lèn chặt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động nhai và cắn của răng hay sức khỏe răng miệng của bạn trong tương lai.

Sau phẫu thuật, thường sẽ có hiện tượng như sưng và đau ở mặt và cổ, ví dụ như là bầm tím. Chườm túi đá và sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của nha sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật răng miệng sẽ giúp bạn giảm đau.

Biến chứng

Viêm Ổ Răng Khô Sau khi nhổ răng, một cục máu đông sẽ hình thành trong hốc răng và niêm phong khu vực này để nó có thể lành lại. Tình trạng viêm ổ răng khô sẽ xảy ra trong năm ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, khi cục máu đông bị vỡ hoặc bị bong ra, nó làm lộ xương và dây thần kinh của răng. Chỉ có khoảng 2 đến 5% số người nhổ răng gặp phải tình trạng viêm ổ răng khô.

Viêm ổ răng khô sẽ khiến người bệnh cảm thấy rất đau đớn! Để giảm đau, nha sĩ sẽ rửa sạch ổ răng, loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào và bôi thuốc để bảo vệ khu vực răng, đồng thời giúp giảm đau. Họ sẽ kê toa một loại kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng và thuốc giảm đau để giảm bớt sự khó chịu. Với sự chăm sóc và nghỉ ngơi hợp lý, viêm ổ răng khô sẽ lành trong vòng 7 đến 10 ngày.

Các Vấn Đề Liên Quan

Bệnh viêm quanh răng là một bệnh nhiễm trùng răng xảy ra khi không có đủ chỗ trong miệng để răng khôn có thể mọc. Răng khôn mọc nhú một phần và mô nướu bao phủ một phần trên đỉnh răng (hay còn gọi là viêm lợi trùm). Điều này khiến cho thức ăn hoặc mảng bám dễ dàng tích tụ dưới nắp của mô nướu. Nếu khu vực đó bị nhiễm trùng, nó sẽ hình thành bệnh viêm quanh răng và mô nướu sẽ bị sưng và đỏ.

Các triệu chứng bao gồm mùi hoặc vị khó chịu trong miệng, mủ chảy ra từ nướu gần răng, sưng hạch bạch huyết dưới cằm, co thắt cơ ở hàm và sưng ở phía mặt bị ảnh hưởng. Bạn có thể xử lý tình trạng này bằng cách rửa sạch bằng nước muối ấm và đảm bảo rằng thức ăn được loại bỏ hết. Đôi khi có thể phải sử dụng đến kháng sinh hoặc cần phải phẫu thuật để điều trị vấn đề về răng miệng này.

Bạn Có Đang Thực Hiện Vệ Sinh Răng Miệng Đúng Cách Sau Phẫu Thuật?

Nếu bạn vừa mới nhổ răng khôn, thì việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ ngay cả sau khi miệng lành là rất quan trọng. Hãy trải nghiệm một trong những sản phẩm chống vi khuẩn của chúng tôi để có sức khỏe răng miệng thật tốt.