Định nghĩa

Mảng bám được tạo ra bởi một màng vi khuẩn dính không màu liên tục hình thành trên răng và dọc theo viền nướu. Mảng bám có chứa vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nướu. Nếu các mảng bám hình thành và không được loại bỏ bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách, chúng có thể cứng lại thành cao răng - đôi khi được gọi là mảng bám bị vôi hóa (hoặc cứng hóa) bám vào men răng, cũng như bên dưới viền nướu.

Các Dấu Hiệu Triệu Chứng

Ai cũng đều có mảng bám trong miệng vì vi khuẩn liên tục phát triển trong miệng của chúng ta, do vậy không dễ dàng gì để nhận biết được sự phát triển của mảng bám. Mảng bám không được loại bỏ ở xung quanh viền nướu có thể gây viêm và kích ứng nướu xung quanh răng của bạn, dẫn đến viêm nướu (đỏ, sưng, chảy máu nướu). Nếu viêm nướu không được điều trị, nó có thể tiến triển thành bệnh nướu và làm lung lay răng của bạn.

Không giống như mảng bám, cao răng là sự tích tụ khoáng chất, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường khi chúng nằm trên viền nướu. Dấu hiệu phổ biến nhất của cao răng là một mảng màu vàng hoặc nâu nằm giữa răng cửa dưới hoặc tại viền nướu. Cách duy nhất để loại bỏ cao răng hoàn toàn là gặp nha sĩ hoặc chuyên gia để được vệ sinh răng miệng một cách hiệu quả. 

Nguyên nhân

Rất nhiều thứ chúng ta ăn và uống vẫn còn lưu lại rất lâu trong miệng sau khi chúng ta ăn xong. Vi khuẩn trong miệng của chúng ta phát triển mạnh trên nhiều loại thực phẩm - cụ thể là đường và carbohydrate - và tạo ra axit có thể tấn công bề mặt răng. Ngoài ra, nếu chúng ta không có thói quen sử dụng chỉ nha khoa và chải răng đúng cách mỗi ngày, thì mảng bám và cao răng sẽ có cơ hội phát triền mạnh hơn. Trên cao răng, mảng bám có diện tích bề mặt đủ để phát triển và tạo ra một bề mặt dính hơn để mảng bám có thể dễ dàng tích tụ.

Nếu không được loại bỏ thông qua thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, mảng bám có thể tích tụ và các vi khuẩn liên quan có thể lây nhiễm không chỉ ở nướu và răng của bạn, mà còn ở cả mô nướu và xương nâng đỡ răng.

Ngăn ngừa

Có thể dễ dàng ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám bằng việc chăn sóc răng miệng đúng cách. Hãy chắc chắn rằng:

  • Chải răng thật kỹ ít nhất hai lần một ngày trong vòng 2 phút mỗi lần để loại bỏ triệt để mảng bám trên tất cả các bề mặt của răng.

  • Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để loại bỏ mảng bám ở kẽ răng và dưới viền nướu, nơi bàn chải đánh răng của bạn có thể không tiếp xúc vào.

  • Hạn chế thực phẩm có chứa đường hoặc tinh bột, đặc biệt là đồ ăn vặt.

  • Lên lịch khám răng định kỳ ít nhất hai lần mỗi năm để khám răng và vệ sinh răng miệng một cách hiệu quả.

Chải răng đúng cách, đặc biệt là với kem đánh răng có tác dụng kiểm soát cao răng, và dùng chỉ nha khoa là những thói quen vô cùng cần thiết để giảm mảng bám và cao răng tích tụ. Khi cao răng đã hình thành, bạn hãy đến gặp nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh răng miệng của bạn để loại bỏ chúng một cách hiệu quả.

Điều trị

Quá trình loại bỏ cao răng được gọi lấy cao răng. Trong quá trình lấy cao răng, nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh nha khoa sử dụng các dụng cụ chuyên dụng (dùng sóng siêu âm, thủ công và thìa nạo) để loại bỏ cao răng và mảng bám trên răng của bạn, trên và dưới viền nướu.

Các Vần Đề Về Răng Miệng Liên Quan

Nếu không được điều trị đúng cách, cao răng và mảng bám có thể dẫn đến một loạt các vấn đề như sâu răng, bệnh nướu và lung lay răng. Bạn cần chải răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần và lên lịch khám răng và vệ sinh răng miệng định kỳ với nha sĩ của bạn.

Các Thông Tin Khác Về Mảng Bám Và Cao Răng

Ngăn ngừa sự phát triển của mảng bám

Mảng bám là vi khuẩn dính vào răng của bạn. Khi mảng bám không được loại bỏ bằng cách chải răng và dùng chỉ nha khoa, nó sẽ biến thành cao răng. Hãy thử một trong những loại kem đánh răng của chúng tôi với công dụng làm giảm mảng bám và cao răng tích tụ.