Định nghĩa

Viêm nướu là tình trạng viêm đường nướu có thể tiến triển làm ảnh hưởng đến khung xương bao quanh và nâng đỡ răng của bạn. Ba giai đoạn của Viêm nướu - từ nhẹ nhất đến nặng nhất - là viêm nướu, viêm nha chu và viêm nha chu thể nặng.

Các dấu hiệu Triệu chứng

Viêm nướu có thể không gây đau đớn (khó phát hiện), vì vậy bạn nên cẩn trọng nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Nướu dễ bị chảy máu khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa

 • Nướu bị sưng, đỏ hoặc đau tấy

 • Có dấu hiệu tụt nướu chân răng hoặc nướu tách ra khỏi răng

 • Hôi miệng kéo dài hoặc có mùi hôi khó chịu trong miệng

 • Răng lung lay

 • Có sự thay đổi trong cấu trúc liên kết hàm răng

 • Có sự thay đổi một phần kích thước hàm răng giả

 • Tạo mủ xung quanh răng và nướu

 • Đau nhói hoặc đau ê buốt khi nhai thức ăn

 • Hàm răng quá nhạy cảm với nhiệt độ lạnh hoặc nóng

Nguyên nhân

Vi khuẩn trong mảng bám, một lớp màng dính, không màu liên tục hình thành trên răng của bạn, gây ra viêm nướu. Nếu mảng bám không được loại bỏ nó có thể cứng lại và biến thành cao răng (vôi răng). Ngoài ra, mảng bám vẫn sẽ tiếp tục hình thành trên cao răng. Việc chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa không thể loại bỏ cao răng; bạn cần phải đến gặp nha sĩ để tiến hành lấy cao răng.

Chẩn đoán

Nếu không được loại bỏ bằng thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, mảng bám sẽ biến thành cao răng, tạo nên một bề mặt gồ ghề và bám chặt trên răng, tạo điều kiện tiếp tục hình thành mảng bám. Các vi khuẩn trên mảng bám có thể gây nhiễm trùng nướu và răng của bạn, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến mô nướu và khung xương nâng đỡ răng. Có ba giai đoạn viêm nướu như sau:

 • Viêm nướu - Đây là giai đoạn đầu tiên. Đó là tình trạng viêm nướu, gây ra bởi sự tích tụ mảng bám ở đường nướu. Bạn có thể nhận thấy một số vết sưng, tấy đỏ, hoặc chảy máu nướu trong khi chải răng và dùng chỉ nha khoa. Ở giai đoạn đầu này, viêm nướu có thể được phục hồi do xương và mô liên kết răng chưa bị ảnh hưởng.

 • Viêm nha chu - Ở giai đoạn này, xương và sợi liên kết răng bị tổn thương không thể hồi phục. Nướu bắt đầu hình thành một túi bên dưới đường nướu, kích thích sự xâm nhập và phát triển của mảng bám ở vị trí này. Chỉ có phương pháp trị liệu nha chu chuyên biệt và cải thiện thói quen vệ sinh răng miệng mới có thể ngăn ngừa gia tăng tổn thương cho mô nướu đồng thời giúp hỗ trợ mô và xương.

 • Viêm nha chu thể nặng - Trong giai đoạn nặng hơn của viêm nướu, các sợi liên kết và xương răng sẽ bị phá hủy, có thể khiến răng của bạn lung lay. Điều này có thể ảnh hưởng đến hàm nhai, thói quen ăn uống và giao tiếp. Nếu tích cực trị liệu nha chu mà không thể cứu chữa tình trạng này, bạn có thể phải đến chuyên gia nha khoa để nhổ bỏ răng. Nha sĩ sẽ tư vấn cho bạn các lựa chọn phục hình phù hợp sau khi phải nhổ bỏ răng do bệnh nha chu.

Phòng ngừa

Chải răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa sẽ giúp bạn tránh xa tình trạng viêm nướu. Sử dụng kem đánh răng kháng khuẩn hoặc nước súc miệng có thể tiêu diệt vi khuẩn sẽ giúp làm giảm lượng mảng bám trên răng của bạn. Loại bỏ mảng bám trên răng là chìa khóa để ngăn ngừa viêm nướu và cải thiện sức khỏe miệng.

Điều trị

Điều trị làm sạch răng chuyên biệt với nha sĩ hoặc chuyên viên vệ sinh răng miệng là cách duy nhất để loại bỏ mảng bám đã tích tụ và cứng lại làm hình thành cao răng. Bạn hãy lên lịch kiểm tra thường xuyên - một năm hai lần - tình trạng viêm nướu giai đoạn đầu có thể điều trị được trước khi dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Nếu viêm nướu tiến triển nặng hơn, có thể thực hiện làm sạch sâu cao răng và chân răng để điều trị các túi nha chu gây bệnh và nhiễm trùng nướu. Chuyên viên vệ sinh răng miệng sẽ sử dụng một thiết bị làm sạch cao răng bằng sóng siêu âm để loại bỏ mảng bám, cao răng và mảnh vụn thức ăn bên trên và bên dưới đường nướu, bề mặt răng và chân răng để làm sạch răng và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Phương pháp điều trị bằng laser cũng thường được sử dụng để loại bỏ cao răng tích tụ lâu ngày. Nếu túi nha chu sâu hơn 5 mm, tức là, nếu bệnh viêm nha chu đang ở mức độ từ trung bình chuyển sang nặng, các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt nướu để loại bỏ túi nha chu, đồng thời ghép, phục hồi vùng xương bị mất.

Các Vấn Đề Liên Quan

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa viêm nướu và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Ví dụ, nếu bạn bị tiểu đường, bạn có nguy cơ phát triển nhiễm trùng cao hơn, chẳng hạn như bệnh nha chu. CDC báo cáo rằng viêm nướu có thể dẫn đến tổn thương ở các bộ phận khác trong cơ thể. Các nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy mối liên quan giữa nhiễm trùng miệng và các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ như đã đề cập ở trên. Người ta đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn để thẩm định các mối liên quan này. 1

Một số phương pháp đơn giản để giúp ngăn ngừa viêm nướu

Viêm nướu hình thành khi vi khuẩn (mảng bám) không được loại bỏ sau khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa hàng ngày. May mắn thay, bệnh này có thể phòng ngừa được. Bạn hãy thử một trong các loại kem đánh răng của chúng tôi được thiết kế để giảm thiểu tái tạo mảng bám và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nướu.