Tình Huống Nha Khoa Khẩn Cấp & An Toàn Thể Thao

Định nghĩa

Bất kỳ chấn thương nào ở vùng miệng cũng có thể gây chảy máu và rách lợi (nướu), và đánh bật chân răng hoặc gãy răng, và có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các dấu hiệu & triệu chứng

Giống như bất kỳ chấn thương nào khác ở vùng miệng, bạn nên ngay lập tức tham khảo ý kiến nha sĩ có cần điều trị không. Nha sĩ sẽ kiểm tra khu vực bị ảnh hưởng và có thể chụp X-quang.

Nếu bị đau do răng gãy, nứt hoặc sứt mẻ, bạn có thể dùng thuốc giảm đau không cần kê đơn. Nếu có thể, bạn hãy giữ phần răng bị gãy và mang nó đến nha sĩ.

Nguyên nhân

Cho dù nguyên nhân là do tai nạn hay cắn vào thức ăn quá cứng, chấn thương vùng miệng có thể khiến răng nứt, vỡ, hoặc bật/ trật khớp răng.

 

 

Chẩn đoán

Nếu một chiếc răng bị bật hoàn toàn ra khỏi miệng do chấn thương, hãy mang nó đến nha sĩ càng sớm càng tốt. Có thể răng của bạn sẽ được đặt lại vào trong miệng bằng phương pháp cấy ghép implant.

Phòng ngừa

Khi đang chơi bất kỳ môn thể thao tiếp xúc nào, bạn hãy đeo dụng cụ bảo vệ răng miệng để giúp bảo vệ răng khỏi tổn thương và chấn thương. Dụng cụ bảo vệ răng miệng thường có sẵn tại hầu hết các cửa hàng trang thiết bị thể thao; tuy nhiên, để đảm bảo cho dụng cụ vừa vặn với bạn, hãy liên hệ với nha sĩ để được tư vấn và tùy chỉnh dụng cụ tốt nhất, giúp bảo vệ răng hiệu quả.

Để giúp bảo vệ răng của bạn khỏi bị thương trong khi ăn, tránh cắn kẹo cứng và đá lạnh.

Biến chứng

Nhiễm trùng không được điều trị có thể lan đến các mô lợi (nướu) xung quanh của các răng khác và đến đường viền khung hàm của bạn. Nhiễm trùng thậm chí có thể lan sang các bộ phận khác nhau trong cơ thể bạn, gây ra các vấn đề sức khỏe và bệnh tật khác. Dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm sưng tấy quanh vị trí răng bị vỡ và mô gần đó, đau nhói và đôi khi bị sốt.

Các tình trạng liên quan

Nếu không được điều trị, một tình huống nha khoa khẩn cấp có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn, một chiếc răng bị tổn thương có thể tạo thành vết nứt vỡ trong răng, một chiếc răng bị sâu có thể gây ra một lỗ hoặc khe hở trong răng, trong cả hai tình trạng đó, răng đều dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây sâu răng. Chấn thương hàm hoặc tình trạng nứt gãy có thể cần được theo dõi ngay lập tức tại văn phòng của nha sĩ hoặc phòng cấp cứu.