Định nghĩa

Sâu răng là tình trạng tổn thương, mục ruỗng trong răng, hình thành do một số loại vi khuẩn sản xuất axit phá hủy men răng và lớp bao phủ bên dưới được gọi là ngà răng.

Các dấu hiệu & triệu chứng

Nguyên nhân

Nhiều loại vi khuẩn khác nhau sống trong khoang miệng và tích tụ trên răng tạo thành lớp màng quánh dính gọi là mảng bám răng. Khi chúng ta ăn uống, những vi khuẩn này tạo ra các axit, có thể hòa tan lớp bảo vệ bên dưới men răng, khiến cho mảng bám dễ dàng lưu lại trên răng. Các axit loại bỏ các khoáng chất trong men răng, nếu không được điều trị chúng có thể gây ra sâu răng. Sâu răng bắt đầu từ lớp bao bọc chính của răng (men răng) và khi men răng bị phá vỡ, sâu răng có thể đi sâu hơn vào ngà răng và cuối cùng đến dây thần kinh (tủy) răng.

Chẩn đoán

Nha sĩ có thể chẩn đoán sâu răng bằng cách kiểm tra bề mặt răng hoặc chụp X-quang để xem vùng tổn thương đã đi từ men răng vào ngà răng hoặc tủy răng hay chưa.

Phòng ngừa

Có nhiều cách giúp phòng ngừa sâu răng như sau:

  • Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày; thói quen này giúp giảm hình thành mảng bám trên răng và vi khuẩn trong khoang miệng của bạn.

  • Ít ăn các thực phẩm có đường hoặc tinh bột hơn trong ngày để giúp giảm lượng axit gây hại cho răng.

  • Sử dụng kem đánh răng có fluoride, giúp củng cố răng chắc khỏe, cũng như đến gặp nha sĩ để điều trị bằng các phương pháp có fluoride hoặc sử dụng các chất bổ sung fluoride theo khuyến nghị của nha sĩ.

  • Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn để giảm lượng vi khuẩn gây sâu răng.

  • Nhai kẹo cao su có chứa xylitol có thể giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn.

Điều trị

Ở người lớn, nha sĩ có thể bôi một lớp màng bịt kín lên răng hàm có dấu hiệu sâu từ sớm, miễn là tổn thương chưa lây lan qua men răng. Một khi men răng đã bị tổn thương thì không thể phục hồi, nha sĩ sẽ phải thực hiện trám răng. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể phải chữa trị bằng lấy tủy răng.

Ở trẻ em, cả răng hàm sữa và răng hàm vĩnh viễn đều có thể trám lại. Các nha sĩ cũng có thể sử dụng vecni florua trên cả răng sữa và răng vĩnh viễn để bảo vệ chúng khỏi sâu răng.

 

Các biến chứng

Nếu không được điều trị, một lỗ mục ruỗng bên trong sẽ khiến răng sâu đáng kể. Cuối cùng, sâu răng không được kiểm soát có thể phá hủy hoàn toàn chiếc răng. Cũng có nguy cơ gây nhiễm trùng, dẫn đến áp xe khi nhiễm trùng lan đến chân răng.

Các tình trạng liên quan

Sâu răng là kết quả của quá trình vệ sinh răng miệng kém và để lại nhiều mảng bám trên bề mặt răng. Những vi khuẩn từ mảng bám sẽ gây sâu răng. Các loại vi khuẩn khác trong cao răng tiếp tục xâm nhập vào lợi (nướu), gây ra viêm lợi (nướu). Tình trạng này chỉ có các nha sĩ mới có thể giúp bạn điều trị. Sâu răng có thể xâm nhập sâu vào cấu trúc răng đến tận dây thần kinh nên răng bạn dễ nhạy cảm với một số loại thực phẩm và đồ uống.

Chăm sóc răng, giúp ngăn ngừa sâu răng

Vi khuẩn sống trong khoang miệng có thể bám vào răng gây sâu răng. Hãy sử dụng một trong những kem đánh răng có chứa fluoride của chúng tôi để ngăn ngừa lỗ sâu răng