Định nghĩa

Đôi khi được gọi là chứng hôi miệng, hơi thở cò mùi khó chịu thường do thói quen vệ sinh răng miệng không đúng cách, hiện tượng nhiễm trùng xảy ra trong miệng, thói quen không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc và uống rượu, và do thực phẩm bạn ăn. Những nguyên nhân khác bao gồm khô miệng, nhiễm trùng đường hô hấp, các bệnh hệ thống như tiểu đường, bệnh thận, gan và phổi và các vấn đề về đường tiêu hóa, có thể bao gồm trào ngược axit và các vấn đề về tiêu hóa dạ dày khác.

Các Dấu Hiệu Triệu Chứng

Mùi hôi miệng cũng có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây hôi miệng. Một số người lo lắng quá nhiều về mùi hơi thở của họ, mặc dù họ có ít hoặc không có mùi trong miệng, trong khi có những người bị hôi miệng và không nhận thức được điều đó. Các nguyên nhân cơ bản có thể kể đến là là vệ sinh răng miệng kém do mảng bám răng, mảnh vụn thức ăn và sự phát triển của viêm nướu. Bởi vì rất khó để đánh giá hơi thở của bạn có mùi như thế nào, hãy thử ngửi hơi thở của bạn bằng cách đưa tay lên mũi, miệng và thở, hãy hỏi người thân và xem xét việc có nên gặp chuyên gia nha khoa để xác nhận xem mùi hơi thở có phải là vấn đề đối với bạn hay không và hỏi làm thế nào để điều trị nó.

Nguyên Nhân

Hầu hết nguyên nhân gây hôi miệng bắt nguồn từ miệng của bạn, và có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể bao gồm: một số loại thực phẩm bạn ăn (đặc biệt là tỏi và hành tây), rượu hoặc thuốc lá, vệ sinh răng miệng kém, viêm nướu, tiểu đường, khô miệng, xoang hoặc viêm họng, nhiễm trùng phổi, suy thận/gan và các vấn đề về đường tiêu hóa.

Chẩn Đoán

Khá khó để có thể xác định nguyên nhân gây hôi miệng nếu không có sự giúp đỡ của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bởi vì có rất nhiều khả năng có thể gây ra hôi miệng. Vì vậy, hãy đặt lịch hẹn với nha sĩ, người có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và giới thiệu bạn với bác sĩ gia đình hoặc một chuyên gia y tế khác, nếu cần thiết.

Phòng Ngừa

Nói chung, cách tốt nhất để giữ hơi thở thơm mát là chải răng và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn về các kỹ thuật cho hơi thở thơm mát khác.

Điều Trị

Hãy luôn chắc chắn rằng bạn đã thực hiện thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách. Chải răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của mảng bám và sử dụng cây cạo lưỡi sẽ giúp kiểm soát mùi gây ra bởi vi khuẩn hình thành trên lưỡi. Sử dụng chỉ nha khoa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giữ vệ sinh cho phần kẽ răng. Khám răng định kỳ hai lần một năm để được làm sạch răng miệng một cách chuyên nghiệp và kiểm tra sức khỏe răng miệng cũng là một trong những cách tuyệt vời.

Các Vấn Đề Về Răng Miệng Liên Quan

Mặc dù hôi miệng có thể không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng nếu các kỹ thuật tự chăm sóc đơn giản không thể giải quyết vấn đề này, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc bác sĩ.

Hơi thở có mùi khó chịu khiến bạn mất tự tin?

Hơi thở có mùi khó chịu có thể gây khó chịu cho bạn và những người xung quanh! Tại sao không thử một trong những sản phẩm giữ cho hơi thở thơm mát dài lâu của chúng tôi?