Nguyên gây bệnh sâu răng và số liệu thống kê
Badge field

Bệnh Sâu Răng: Nguyên Nhân và Các Số Liệu Thống Kê

Published date field

Sâu răng, giống như những vấn đề nha khoa khác, do nhiều yếu tố gây nên, bao gồm di truyền, môi trường và thói quen sinh hoạt. Một số yếu tố có thể dễ dàng được kiểm soát bằng việc điều trị và các thói quen hàng ngày là vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống, việc mọc răng, vi khuẩn cariogen, bổ sung đủ chất fluoride, tiếp xúc với chất lỏng thay đổi pH và chất lượng, cũng như lượng nước bọt tiết ra. Nhưng có những yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của sâu răng và không thể thay đổi hoặc chắc chắn sẽ thay đổi: tuổi tác, giới tính, chủng tộc, dân tộc, khuynh hướng di truyền và đặc biệt là tình trạng kinh tế và sự tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc nha khoa. Sử dụng thông tin này, các nhóm người có nguy cơ bị sâu răng có thể được xác định.

Tỷ Lệ Hiện Mắc Của Bệnh Sâu Răng

Tỷ lệ hiện mắc là tỷ lệ của những người trong một quần thể bị mắc một loại bệnh tại một thời điểm xác định. Tỷ lệ mắc mới là cho biết tốc độ xuất hiện những trường hợp mới mắc trong môt quần thể trong một khoảng thời gian nhất định. Nhận thức rằng tỷ lệ hiện mắc của bệnh sâu răng đang có chiều hướng giảm đã khiến cộng đồng có nhận thức rõ ràng hơ về fluor hóa nguồn nước, sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride và sử dụng thuốc chống sâu răng vecni fluoride trong các thủ thuật nha khoa. Tuy nhiên, có vẻ như tỷ lệ hiện mắc của bệnh sâu răng chỉ giảm đối với một số bộ phận của dân số Hoa Kỳ: Tình trạng này vẫn tồn tại với tỷ lệ hiện mắc cao ở những quần thể dân số nghèo nhất ở Hoa Kỳ. Bằng cách sử dụng số liệu về thu nhập và tỷ lệ phần trăm dân số trên mức nghèo, có thể đánh giá rủi ro đối với các nhóm kinh tế xã hội khác nhau trong cộng đồng - và có thể kết luận rằng gia đình của trẻ càng gần mức nghèo, thì nguy cơ mắc bệnh sâu răng của trẻ càng cao.

Số Liệu Thống Kê Về Sâu Răng

Chương trình Khảo sát Nghiên cứu Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia được chính phủ thực hiện vài năm một lần để theo dõi tỷ lệ mắc bệnh sâu răng ở Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát gần đây nhất chỉ ra rằng 42 phần trăm trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 11 đã bị sâu răng, trong đó phần lớn là trẻ em có hoàn cảnh thuộc mức cận nghèo. Chín mươi chín phần trăm thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 19 đã từng bị sâu răng ở răng vĩnh viễn. Khảo sát này cũng chỉ ra rằng những người có mức thu nhập thấp hơn chiếm phần lớn trong số thanh thiếu niên bị sâu răng. Có tới 23 phần trăm người trong độ tuổi từ 20 đến 64 không điều trị sâu răng ở độ tuổi trưởng thành. Sâu răng ở người trưởng thành có thể được diễn tả theo mô hình sau: Dân số có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế xã hội với trình độ học vấn thấp và thu nhập thấp sẽ có tỷ lệ sâu răng cao hơn. Đây là bằng chứng cho thấy một số quân thể dân số nhất định cần được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ chăm sóc mà các gia đình trong có thu nhập cao được tiếp cận.

Phương Pháp Phòng Ngừa Và Điều Trị

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã phát triển các chiến lược phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Các chiến lược này bao gồm cải thiện thói quen vệ sinh răng miệng của các bà mẹ để hạn chế lây truyền bệnh sâu răng cho trẻ, fluor hóa nguồn nước, sử dụng kẹo cao su không đường có chứa chất chống sâu răng vecni fluoride (vô cùng hiệu quả) và xylitol. Ngoài ra, người bị sâu răng cần thực hiện thay đổi hành vi và chế độ ăn uống. Kem bôi ngừa sâu răng Colgate Duraphat Fluoride Varnish là một biện pháp can thiệp hiệu quả đối với sâu răng ở trẻ em.

Nhận thức, tiếp cận với dịch vụ chăm sóc nha khoa, can thiệp sớm và sử dụng chất chống đau răng vecni florua sẽ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng mới ở Hoa Kỳ. Nha sĩ nên khuyến nghị sử dụng thuốc ngừa sâu răng ở những người có nguy cơ bị sâu răng. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng đối với người già. Sâu răng là bệnh lý có thể chữa khỏi hoàn toàn.