Tổng quan

Chải răng và dùng chỉ nha khoa là chưa đủ để duy trì sức khỏe răng miệng của bạn. Để được chăm sóc răng một cách toàn diện, điều quan trọng là phải đi khám răng định kỳ sáu tháng một lần để được kiểm tra và vệ sinh răng miệng một cách chuyên nghiệp.

Bước đầu tiên của quy trình này là tìm một nha sĩ mà bạn cảm thấy tin tưởng, và sau đó lên lịch khám. Hầu hết các lần đi khám răng là để kiểm tra răng miệng định kỳ. Kiểm tra răng miệng định kỳ (lý tưởng nhất là sáu tháng một lần) và vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp sẽ giúp răng và nướu của bạn sạch hơn, chắc khỏe hơn và có thể ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng có thể phát sinh.

Đưa những thiên thần nhỏ của bạn đi khám răng? Phòng khám nha khoa nhi thường cung cấp một môi trường được thiết kế để khiến các bé cảm thấy thoải mái. Phòng khám nha khoa nhi thường được trang trí với màu sắc tươi sáng, có các con vật đáng yêu hoặc thiết kế vui nhộn. Phòng chờ thường có nhiều loại đồ chơi. Một số phòng chờ thậm chí còn có bộ bàn đồ chơi xếp hình hoặc máy chơi điện tử cầm tay để trẻ có thể thư giãn trong lúc chờ khám. Một môi trường vui vẻ, thoải mái sẽ khiến cho các bé cảm thấy đi khám răng như những chuyến đi chơi. Các bé sẽ kiên nhẫn chờ và vui chơi cho đến khi đến lượt của mình và thậm chí có thể mong muốn quay lại tái khám sớm hơn mức cần thiết để các bé có thể vui chơi tại phòng khám.

Những kiến thức bạn cần biết

Trong lần đầu tiên bạn đi khám, nha sĩ sẽ cần có lịch sử bệnh án đầy đủ của bạn. Trong các lần tái khám, nếu tình trạng sức khỏe của bạn đã thay đổi, hãy nhớ thông báo với nha sĩ của bạn. Dưới đây là những đặc điểm của một tiến trình khám răng tiêu biểu, mặc dù tùy thuộc vào lịch sử thăm khám nha khoa của bạn, trải nghiệm của từng người có thể khác nhau.

Vệ Sinh Răng Miệng Triệt Để
Kiểm tra răng miệng hầu như luôn luôn bao gồm vệ sinh răng miệng triệt để, được tiến hành bởi nha sĩ của bạn hoặc một nhân viên vệ sinh nha khoa. Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng, nhân viên vệ sinh nha khoa sẽ cạo dọc mép nướu và bên dưới mép nướu, loại bỏ mảng bám và cao răng đã tích tụ, mà có thể gây ra bệnh nha chu, sâu răng, hơi thở có mùi khó chịu và các vấn đề về răng miệng khác. Nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh răng miệng của bạn sẽ tráng bóng răng và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng của bạn, cũng như hướng dẫn bạn các kỹ thuật và sản phẩm chăm sóc răng miệng để bạn có thể áp dụng tại nhà, giúp duy trì sức khỏe răng miệng của bạn.

Khám Răng Toàn Diện
Nha sĩ của bạn sẽ thực hiện kiểm tra nướu và miệng của bạn một cách kỹ lưỡng để tìm ra các dấu hiệu của bệnh tật hoặc các vấn đề về răng miệng khác. Mục tiêu là giúp duy trì sức khỏe răng miệng của bạn và ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng nghiêm trọng bằng cách xác định kịp thời và điều trị chúng càng sớm càng tốt.

Chụp X-quang
Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn, nguy cơ mắc các bệnh và các vấn đề về răng miệng, nha sĩ của bạn có thể khuyến nghị chụp X-quang. X-quang có thể hỗ trợ chẩn đoán và phát hiện các vấn đề mà thường không được chú ý tới, chẳng hạn như tổn thương xương hàm, răng mọc lệnh, áp xe, u nang hoặc khối u, và sâu răng ở kẽ răng. Nếu bạn đang mang thai, hãy cho nha sĩ của bạn biết, vì tia X chỉ nên được thực hiện trong các tình huống khẩn cấp.

Lên kế hoạch

Nếu răng và nướu của bạn ở trong trạng thái tốt, có lẽ bạn sẽ không cần phải tái khám trong vòng sáu tháng. Nếu cần điều trị thêm - ví dụ như trám các lỗ sâu răng, sửa chữa mão răng bị hỏng hoặc nhổ răng khôn - bạn nên đặt lịch hẹn trước khi rời phòng khám nha khoa.

Bây giờ, nếu bạn không muốn đi khám răng vì cảm thấy lo lắng, những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn và dành nhiều sự quan tâm hơn cho việc chăm sóc sức khỏe răng miệng:

 • Tham khảo ý kiến của gia đình và bạn bè
  Nếu bạn không biết một nha sĩ nào, hãy tham khảo ý kiến của những người bạn tin tưởng về nha sĩ của họ và họ có hài lòng với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình hay không. Thôn tin truyền miệng là một cách tuyệt vời để tìm một nha sĩ giỏi.

 • Tim kiếm nha sĩ trên mạng
  Nhiều phòng khám nha khoa có trang web riêng, nơi bạn có thể tìm hiểu những thông tin cần thiết về họ, loại dịch vụ mà họ cung cấp, gặp gỡ nhân viên, tìm hiểu những giá trị và mục tiêu mà họ mong muốn mang lại cho bệnh nhân. Nếu bạn đã tìm thấy một vài cơ sở nha khoa có vẻ uy tín, hãy sắp xếp một cuộc hẹn ngắn để gặp nha sĩ, hoặc hỏi bạn bè và hàng xóm của bạn nếu họ là bệnh nhân hoặc nếu họ biết bất cứ điều gì về cơ sở nha khoa đó.

 • Chia sẻ cảm xúc của bạn
  Khi bạn đã chọn được nha sĩ cho mình; hãy chia sẻ cởi mở với nha sĩ và nhân viên của cơ sở nha khoa đó. Đừng ngại! Bạn không phải là bệnh nhân đầu tiên hay duy nhất cảm thấy bồn chồn hay lo lắng. Hãy chia sẻ những gì đang cảm thấy lo lắng và sợ hãi của trước khi thực hiện bất kỳ quy trình điều trị nào hoặc nếu bạn gặp bất kỳ điều gì không thoải mải khi đi khám răng. Điều quan trọng là phải có sự giao tiếp rõ ràng và cởi mở với chuyên gia nha khoa của bạn. Trò chuyện sẽ làm cho trải nghiệm thăm khám của bạn trở nên thoải mái và dễ chịu hơn.

 • Đừng ngần ngại đặt câu hỏi
  Yêu cầu nhóm nha khoa của bạn thông báo cho bạn về loại điều trị nha khoa mà họ đề xuất dựa trên nhu cầu sức khỏe răng miệng độc đáo của bạn. Khi một kế hoạch điều trị đã được phát triển, hãy yêu cầu nha sĩ của bạn giải thích các thủ tục một cách chi tiết. Biết những gì mong đợi trước khi nó xảy ra có thể giúp đưa tâm trí của bạn thoải mái.

 • Thư giãn
  Nếu bạn bị căng thẳng hoặc lo lắng trước khi làm thủ thuật, hãy tham khảo lời khuyên của nha sĩ về các cách để làm cho trải nghiệm này trở nên dễ dàng hơn. Có những loại thuốc có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn, và sẽ được kê toa tùy theo mức độ lo lắng của bạn. Các nha sĩ và nhân viên sẽ cố gắng hết sức để giúp cho trải nghiệm khám răng của bạn trở nên thoải mái và bớt căng thẳng.