Badge field

Hàn Răng Sâu (Trám Răng) Có Đau Không? Có Nên Hàn Răng Không?

Published date field

Sau khi nha sĩ cho bạn biết rằng bạn bị sâu răng và phương pháp điều trị tốt nhất là thực hiện trám răng, bạn có thể tự hỏi mình rằng, "trám răng có đau không?" Lo lắng về cơn đau do điều trị sâu răng có thể khiến bạn cân nhắc về việc ngừng việc điều trị, nhưng điều đó có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn nhiều. Theo Nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, điều trị sâu răng thường ít gây ra đau đớn và ít tốn kém hơn khi được thực hiện sớm hoặc ngay khi nha sĩ của bạn phát hiện ra dấu hiệu và triệu chứng sâu răng.

Nếu bạn vẫn lo lắng về cảm giác đau đớn và khó chịu trong khi trám răng, dưới đây là những thông tin bạn cần nắm được về quá trình trám răng và sau khi trám răng.

Trám Răng Sâu:

Trong Khi Trám Răng

Trước khi bắt đầu, nha sĩ sẽ thực hiện các bước để giảm đau trong quá trình điều trị. Ví dụ, nha sĩ sẽ sử dụng thuốc gây tê cục bộ để làm tê nướu và các bộ phận trong miệng của bạn. Thuốc gây tê cục bộ chỉ làm tê vùng bị điều trị, điều đó có nghĩa là bạn vẫn sẽ tỉnh táo trong suốt quá trình và có thể tương tác với nha sĩ. Lidocaine là một chất gây tê thường được sử dụng trong nha khoa.

Sử dụng thuốc gây mê là một quá trình gồm có ba phần. Nha sĩ của bạn sẽ nhẹ nhàng làm khô phần bên trong miệng của bạn bằng một miếng bông hoặc một luồng không khí. Sau đó, nha sĩ sẽ chấm một gel lên phần cần tiêm. Gel có tác dụng làm tê liệt các mô nướu, giúp giảm đau khi nha sĩ tiêm chất gây tê vào miệng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cảm thấy đau nhói khi nha sĩ tiêm thuốc tê. Nhưng có một sự thật thú vị rằng vết chích đó không phải từ kim. Thay vào đó, đó là một cảm giác được tạo ra bởi thuốc tê vì nó có tác dụng kỳ diệu là làm tê nướu và miệng của bạn.

Khi khu vực cần điều trị hoàn toàn bị tê, bạn sẽ không cảm thấy gì khi nha sĩ thực hiện thủ thuật.

Trám Răng:

Sau Khi Trám Răng

Khi thuốc mê hết tác dụng, bạn có thể cảm thấy hơi ngứa ngáy trong miệng. Một số bệnh nhân cũng sẽ có răng nhạy cảm sau khi trám răng. Tuy nhiên, đối với hầu hết các trường hợp, độ nhạy sẽ mất dần đi sau một vài ngày. Nha sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn một số loại thuốc giảm đau để xoa dịu những cơn đau nhức ngay sau khi điều trị sâu răng. Trong những trường hợp này, hãy cố gắng bình tĩnh, thư giãn và không quá lo lắng về vết trám răng, cũng như không để vết trám răng phải chịu quá lực cắn.

Nếu cơn đau răng hoặc tình trạng răng nhạy cảm không biến mất sau hơn một tuần kể từ khi trám răng, bạn có thể cần phải kiểm tra vết trám răng để đảm bảo rằng vết trám không quá cao so với các răng còn lại và hai hàm răng khít với nhau.

Nếu bạn có nhiều vết trám trong miệng, chẳng hạn như trám răng ở hàm trên và trám răng ở hàm dưới, bạn có thể cảm giác như đang bị sốc điện - một cảm giác giật nhẹ trong miệng của mình. Điều này có thể xảy ra nếu hai vật liệu trám được làm từ kim loại phản ứng với nhau, chẳng hạn như amalgam trên một chiếc răng và vàng trên chiếc răng còn lại. Để tránh hiện tượng sốc điện, hãy yêu cầu nha sĩ sử dụng cùng một loại chất liệu trám răng cho tất cả các vết trám trong miệng của bạn.

Trám Răng:

Khi Nào Nên Nhờ Đến Sự Giúp Đỡ Của Nha Sĩ

Trám răng sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, chứ không phải khiến bạn cảm thấy khó chiu. Trám sâu răng có đau không? Về bản chất, trám răng không hề đau, mặc dù bạn có thể cảm thấy hơi sưng và đau nhức trong vài ngày đầu tiên sau khi thực hiện trám răng. Bạn nên gọi điện cho nha sĩ của mình nếu sự khó chịu này kéo dài hơn một tuần. Nha sĩ của bạn có thể điều chỉnh vết trám răng sao cho phù hợp hơn với tình trạng của bạn.

Nếu bạn hoàn toàn ổn ngay sau khi điều trị, nhưng bắt đầu cảm thấy đau hoặc khó chịu sau nhiều tuần, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau đó, thì bạn cũng nên gặp nha sĩ để kiểm tra vết trám. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, trám răng không tồn tại mãi mãi, và một số vật liệu trám răng có tuổi thọ ngắn hơn các vật liệu khác. Nha sĩ có thể khám tổng quát sức khỏe răng miệng và cho bạn biết kết quả chắc chắn về vết trám của mình.

Để không phải trám răng trong tương lai, hãy đảm bảo bạn chải răng hai lần mỗi ngày bằng kem đánh răng có chứa chất fluoride như Kem đánh răng Colgate Sensitive Prevent & Repair, có tác dụng phục hồi men răng bị suy yếu và giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng.