Phải Làm Gì Khi Bị Sưng Nướu

Sưng nướu là bệnh lý răng miệng phổ biến, và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu bạn bị sưng nướu kéo dài nhiều ngày, bạn nên đến gặp nha sĩ ngay. Trong khi chờ thăm khám nha sĩ, bạn có thể áp dụng một vài phương pháp sau để giảm bớt tình trạng sưng, cũng như cảm giác khó chịu.

Tìm Hiểu Các Nguyên Nhân Có Thể Xảy Ra

Theo Thư Viện Y học Quốc gia  Hoa Kỳ  có một vài nguyên nhân phổ biến gây viêm nướu mà bạn có thể đang phải đối mặt:

 • Nguyên nhân do thuốc:
  Nếu gần đây bạn vừa bắt đầu sử dụng một loại thuốc nào đó, sưng nướu có thể là tác dụng phụ của thuốc. Hãy chia sẻ với bác sĩ của bạn về tác dụng phụ này, và tìm hiểu các lựa chọn thay thế phù hợp.
 • Chuyển sang sử dụng sản phẩm của các thương hiệu mới:
  Nếu gần đây bạn sử dụng kem đánh răng hoặc nước súc miệng của các thương hiệu mà bạn chưa từng sử dụng trước đó, sưng nướu có thể là do cơ thể bạn phản ứng với một trong những thành phần của các sản phẩm đó.
 • Thiếu chất:
  Tình trạng thiếu vitamin C rất có thể là một trong những nguyên nhân gây ra viêm nướu, vì vậy nếu gần đây bạn không ăn trái cây và rau xanh, thì chế độ ăn uống của bạn có thể chính là nguyên nhân của tình trạng bệnh lý này.
 • Viêm nướu:
  Nguyên nhân chính của hiện tượng sưng nướu là do bệnh lý viêm nướu. Nếu bạn không chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách, rất có thể đó là nguyên nhân chính gây sưng nướu.

Nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra sưng nướu, vì vậy, chia sẻ các triệu chứng của bạn với nha sĩ là cách tốt nhất để được chẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời.

Tìm Biện Pháp Giảm Đau

Dưới đây là danh sách những điều nên làm và không nên làm để giảm bớt cảm giác khó chịu và tình trạng sưng tấy ở nướu răng, theo khuyến cáo của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ.

Nên Làm:

 • Chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Nếu nguyên nhân cốt lõi của tình trạng sưng nướu là do bệnh viêm nướu, thì việc vệ sinh răng miệng đúng cách là bước khắc phục đầu tiên bạn nên thực hiện.
 • Cải thiện chế độ ăn uống. Hãy bổ sung thêm trái cây và rau xanh vào chế độ ăn uống của bạn, đồng thời tránh đồ uống có chứa caffein và soda trong một thời gian.
 • Súc miệng với dung dịch nước muối. Thói quen này có thể giúp giảm đau ở vùng nướu bị viêm.
 • Đến gặp nha sĩ! Nếu nướu của bạn vẫn còn kích ứng, sưng tấy, hãy hẹn gặp nha sĩ để thăm khám răng. Chuyên gia nha khoa sẽ xác định chính xác nguyên nhân gây sưng nướu, và giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe răng và nướu nhanh hơn.

Không Nên Làm:

 • Không nên tiếp tục sử dụng  kem đánh răng  và nước súc miệng gây kích ứng nướu của bạn. Nước súc miệng có chứa cồn có thể gây kích ứng nướu mà vốn đã bị sưng. Thay đổi loại kem đánh răng đang dùng nếu bạn thấy loại kem này gây tổn thương cho vùng nướu đang bị sưng tấy.
 • Không dùng rượu và thuốc lá, vì các thói quen này có thể gây kích ứng thêm cho nướu của bạn.
 • Đừng xem nhẹ những vấn đề về răng miệng của bạn. Hãy áp dụng ngay các biện pháp giảm sưng nướu và đến gặp nha sĩ để đảm bảo rằng tình trạng nướu bị sưng không phải là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Các Biện Pháp Để Ngăn Ngừa VIÊM NƯỚU:

 • Chải răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa

 • Sử dụng kem đánh răng kháng khuẩn và nước súc miệng để diệt sạch vi khuẩn

 • Khám răng định kỳ một năm hai lần để làm sạch và kiểm tra toàn bộ răng

Một số phương pháp đơn giản để giúp ngăn ngừa viêm nướu

Viêm nướu hình thành khi vi khuẩn (mảng bám) không được loại bỏ sau khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa hàng ngày. May mắn thay, bệnh này có thể phòng ngừa được. Bạn hãy thử một trong các loại kem đánh răng của chúng tôi được thiết kế để giảm thiểu tái tạo mảng bám và giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nướu.