Dấu hiệu viêm nha chu - colgate

Đâu là những dấu hiệu của bệnh về nướu?

Bệnh về nướu là một vấn đề về sức khỏe răng miệng phổ biến rất dễ bị bỏ qua. Mọi người không chỉ có xu hướng quan tâm chăm sóc sức khỏe cho răng nhiều hơn cho nướu, mà bệnh viêm nướu thường không gây đau đớn nên thường không được chú ý. Nếu không phát hiện sớm tình trạng này có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng, bởi đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mất răng ở người trưởng thành. May thay, có rất nhiều các dấu hiệu của bệnh về nướu sẽ giúp bạn nhận ra khi bệnh ở giai đoạn đầu.

Khái quát Bệnh về Nướu

Bệnh về nướu, hay còn gọi là viêm nướu, là tình trạng viêm mô nướu do sự tích tụ mảng bám trên răng và viền nướu.

Viêm nướu thường được coi như giai đoạn đầu của bệnh về nướu. Nếu nha sĩ chẩn đoán bạn bị viêm nướu, các lựa chọn điều trị thường là xâm lấn tối thiểu cho nướu. Lấy vôi răng định kỳ, tiếp đó là đánh răng và dùng chỉ nha khoa một cách thường xuyên, tình trạng viêm nướu có thể được đảo ngược.

Bệnh nha chu là tình trạng diễn tiến nặng hơn của bệnh về nướu. Khi tiến hành điều trị bệnh nha chu, chuyên gia nha khoa có thể phải sử dụng nhiều kỹ thuật xâm lấn hơn, chẳng hạn cạo vôi răng và vệ sinh sâu bề mặt chân răng hoặc loại bỏ vi khuẩn và mảng bám khỏi bên dưới viền nướu (theo Mayo Clinic). Bệnh nha chu không chỉ ảnh hướng đến nướu răng, mà nó còn có thể gây ra tình trạng mất mô và xương trong miệng. Nếu bạn đã bị bệnh nha chu, chuyên gia nha khoa của bạn sẽ giới thiệu bạn tới khám bác sĩ nha khoa - người chuyên chữa trị các bệnh nha chu, để có thể đề xuất các quy trình chuyên sâu hơn giúp tái tạo xương và mô đã mất.

Các dấu hiệu của Bệnh về Nướu

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cho rằng bạn vẫn có thể bị bệnh về nướu mặc dù không có bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Để giúp bản thân có cơ hội ngừa bệnh tốt nhất, hãy lưu ý những dấu hiệu thường gặp này và thường xuyên kiểm tra nha khoa định kỳ, bởi đây là điều cần thiết để phòng ngừa và phát hiện bệnh từ sớm.

  • Nướu sưng đỏ
  • Nướu dễ bị chảy máu
  • Hơi thở thường có mùi hôi
  • Nướu bị tụt (lõm) ra khỏi răng
  • Có mủ ở kẽ răng
  • Thay đổi khớp cắn
  • Răng vĩnh viễn bị lung lay