Vệ Sinh Răng Miệng Cho Trẻ Em

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Không bao giờ là quá sớm để khuyến khích trẻ vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng. Răng của trẻ có nguy cơ bị sâu ngay sau khi những răng đầu tiên mọc lên. Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, sâu răng ở trẻ nhỏ là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em ở quốc gia này. Trong một số trường hợp, tình trạng sâu răng nghiêm trọng có thể dẫn đến mất răng. May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa sâu răng. Vậy bạn cần làm gì để hình thành cho trẻ thói quen vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng? Việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của các bé sẽ trở nên vô cùng đơn giản nếu bạn làm theo các hướng dẫn dưới đây.

Khi Bé Mọc Răng Sữa

Các bậc cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra răng sữa của các bé. Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ mọc trong khoảng thời gian từ 6 đến 9 tháng tuổi và các bé sẽ có 20 chiếc răng sữa khi lên 3 tuổi. Nếu sau 9 tháng tuổi mà trẻ vẫn không mọc chiếc răng nào, bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa. Răng sữa khỏe mạnh sẽ có màu trắng và không có đốm hoặc vết ố trên răng, và nướu khỏe mạnh là nướu mịn và có màu hồng. Nếu răng của trẻ có những vết đốm nhỏ li ti hoặc những vết ố , hãy đưa bé đến gặp nha sĩ càng sớm càng tốt. Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ, bạn nên đưa trẻ đi khám răng trong vòng sáu tháng sau khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, nhưng không nên muộn hơn sinh nhật đầu tiên của bé.

Vệ Sinh Răng Sữa Để Đảm Bảo Sức Khỏe Răng Miệng

Trong khoảng thời gian từ khi mới sinh cho đến 12 tháng tuổi, bạn nên nhẹ nhàng lau sạch nướu cho bé bằng một miếng khăn hoặc gạc sạch. Khi bé mọc chiếc răng đầu tiên, hãy vệ sinh bề mặt răng của bé bằng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em và nước sạch. Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, thời gian tốt nhất để vệ sinh răng cho bé là sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ.

Đối với các bé trong độ tuổi từ 12 đến 24 tháng tuổi, hãy sử dụng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em và lấy lượng kem đánh răng bằng kích cỡ một hạt đậu. Ngoại trừ được khuyến cáo rõ ràng bởi nha sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa về việc sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride, bạn không nên sử dụng loại kem đánh răng này cho đến khi con của bạn có thể nhổ bỏ phần kem đánh răng còn lại trong miệng một cách an toàn để ngăn chặn việc nuốt quá nhiều kem đánh răng. Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ cũng cho biết, fluoride là một chất an toàn đối với cơ thể, có trong tự nhiên, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu răng. Nếu nguồn nước bạn sử dụng không có chứa chất fluoride, nha sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa của bạn có thể kê đơn bổ sung chất fluoride cho bạn. Đối với các bé ít có nguy cơ gặp phải tình trạng sâu răng, không nên sử dụng các chất bổ sung và các nguồn fluoride khác.

Chải răng và sử dụng chỉ nha khoa là các biện pháp vệ sinh thiết yếu đối với sức khỏe răng miệng của con bạn; do đó, thực hiện các biện pháp này đúng cách là vô cùng quan trọng. Cách chải răng cho các bé:

 • Đặt bàn chải nghiêng góc 45 độ so với nướu của bé.
 • Di chuyển bàn chải nhẹ nhàng qua lại.
 • Chải tất cả các bề mặt của răng (mặt bên ngoài, mặt bên trong và mặt nhai).
 • Để chải bề mặt bên trong của răng cửa, nghiêng bàn chải theo chiều dọc và chải nhẹ nhàng lên và xuống.
 • Vệ sinh lưỡi để loại bỏ vi khuẩn.

Cách dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng cho bé:

 • Cắt khoảng 45 cm chỉ nha khoa.
 • Quấn một đầu quanh một ngón giữa và phần còn lại quanh ngón giữa còn lại của bạn.
 • Giữ chỉ nha khoa thật chặt giữa ngón tay cái và ngón trỏ, và nhẹ nhàng đưa chỉ vào giữa các kẽ răng.
 • Uốn cong chỉ nha khoa thành hình chữ C, và nhẹ nhàng di chuyển chỉ nha khoa lên xuống trong khi giữ chỉ áp vào răng.
 • Sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh tất cả các răng, và đừng quên vệ sinh răng hàm.

Chỉ dùng chỉ nha khoa khi trẻ đã có 2 chiếc răng liền kề nhau, thường là trong giai đoạn bé khoảng 2 đến 2 tuổi rưỡi. Mặc dù, hầu hết trẻ em có thể tự chải răng trước 6 tuổi, nhưng các bé thường có xu hướng gặp khó khăn khi dùng chỉ nha khoa cho đến khi ở độ tuổi từ 8 đến 10 tuổi. Một công cụ tuyệt vời sẽ hỗ trợ trẻ khi các bé học cách sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng đó chính là dụng cụ giữ chỉ nha khoa. Đối với các trẻ lớn hơn, việc buộc hai đầu của sợi chỉ nha khoa lại với nhau để tạo ra một vòng khoảng 25 cm sẽ giúp các bé có thể giữ chỉ nha khoa giữa ngón cái và ngón trỏ, từ đó dễ dàng sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng.

Và một điều quan trọng bạn nên nhớ là bạn cũng cần chăm sóc sức khỏe răng miệng của bản thân mình thật tốt. Hãy thực hiện những gì mà bạn dạy cho các bé. Bố mẹ và các bé có thể cùng chải răng và sử dụng chỉ nha khoa.

Vệ sinh răng miệng không nhất thiết là công việc mang tính chất bắt buộc.

Thay vào đó, hãy biến việc vệ sinh răng miệng trở thành một trò chơi vui vẻ của bạn và con bạn.

 

Mẹo Để Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Cho TRẺ

 • Đánh răng và dùng chỉ nha khoa
  Nên bắt đầu sử dụng kem đánh răng để đánh răng cho bé khi bé được 2 tuổi. Trẻ nhỏ có xu hướng nuốt kem đánh răng khi đánh răng, thay vì nhổ ra. Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride khi con bạn đủ lớn để nhận thức rằng không nên nuốt kem đánh răng. Ngay khi hai chiếc răng chạm vào nhau, dùng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng mỗi ngày một lần. Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa loại thường hoặc thiết bị giữ chỉ nha khoa đặc biệt bằng nhựa.

 • Khám răng
  Các bậc cha mẹ mới thường hỏi: "Khi nào thì con tôi nên đi khám răng lần đầu tiên?" Con bạn nên đi khám răng vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé.

Chải răng cũng rất vui!

Chải răng với kem đánh răng dành cho trẻ em và bàn chải đánh răng có thể là một hoạt động thú vị. Kiểm tra các sản phẩm của chúng tôi để chọn một sản phẩm phù hợp với con bạn.