Phương Pháp Trị Đau Răng Sâu Tại Nhà Hiệu Quả

4 phương pháp trị đau răng sâu tại nhà hiệu quả

Nếu cơn đau răng bất chợt ập đến khi bạn không thể đến gặp nha sĩ ngay được - như là vào lúc nửa đêm - bạn có thể cảm thấy như là mình sẵn sàng làm mọi thứ để giảm đau răng. Để giảm đau răng tạm thời, hãy cân nhắc một trong những giải pháp trị đau răng tại nhà sau đây.

1. Sử Dụng Một Miếng Gạc Lạnh

Nếu cơn đau răng của bạn xuất hiện kèm với sưng tấy, hãy giữ một miếng gạc lạnh ở bên ngoài má của bạn (trong vòng 20 phút, bỏ miếng gạc ra trong vòng 20 phút và tiếp tục quá trình đến khi bạn cảm thấy cơn đau dịu đi) có thể giúp giảm đau. Nhiệt độ thấp giúp làm tê khu vực đau và có thể làm giảm đau răng, nhưng không nên ấn miếng gạc lạnh trực tiếp vào răng vì đau răng thường gây ra nhạy cảm với nhiệt độ, theo khuyến cáo của tổ chức Bupa.

Việc chườm lạnh có thể giúp giảm đau tạm thời và giúp bạn chìm vào giấc ngủ, nhưng chúng sẽ không giải quyết được tận gốc vấn đề đau răng của bạn. Nếu bạn bị sâu răng hoặc đang phải đối mặt với một vấn đề nha khoa khác, bạn cần đến gặp nha sĩ để xử lý triệt để vấn đề của mình.

2. Tinh dầu Đinh hương

Tinh dầu đinh hương có thể được sử dụng để giảm đau và giảm sưng tạm thời. Đối với phương pháp trị đau răng tại nhà này, hãy nhúng một quả miếng bông gòn vào dầu đinh hương và thấm một vài giọt dầu. Nhẹ nhàng chà miếng bông lên vùng đau răng và nướu của bạn.

Dầu đinh hương có chứa eugenol, một loại thuốc gây tê tự nhiên, đó là lý do tại sao phương thuốc này lại có tác dụng giảm đau. Tuy nhiên, dầu đinh hương chỉ giúp dịu cơn đau răng; nó sẽ không chữa được nguyên nhân tiềm ẩn gây đau răng. Dầu đinh hương cũng có vị rất tệ, vì vậy không phải ai cũng cảm thấy dễ chịu khi sử dụng phương thuốc này.

3. Súc Miệng Bằng Nước Muối

Nếu răng của bạn đau và nướu của bạn bị sưng, súc miệng bằng nước muối ấm có thể giúp làm dịu cơn đau. Thêm một vài muỗng cà phê muối vào một cốc nước ấm. Súc hỗn hợp này trong miệng của bạn và sau đó nhổ nó ra.

Mặc dù cả nước nóng và nước lạnh có thể gây khó chịu khi bạn bị đau răng, nước ấm lại làm dịu cơn đau. Nước ấm giúp giảm đau và muối giúp giảm sưng trong mô nướu của bạn. Cũng giống như các biện pháp khác, những hiệu ứng này chỉ là tạm thời.

4. Thuốc Giảm Đau Răng

Để đối phó với cơn đau răng, bạn có thể dùng thuốc không kê đơn theo hướng dẫn trên bao bì thuốc. Điều quan trọng là bạn không được để thuốc giảm đau tiếp xúc với răng bị đau của bạn bởi lẽ nó có thể đốt cháy các mô nướu gần đó và khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn.

Thuốc giảm đau có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái trong khi chờ gặp nha sĩ, nhưng giống như các biện pháp khắc phục tại nhà khác, đây không phải là một giải pháp có tính dài hạn. Nếu bạn không điều trị tận gốc cơn đau và nguyên nhân gốc rễ của nó, tình hình sức khỏe răng miệng của bạn có thể trở nên rất tồi tệ.

Khi Nào Cần Đến Gặp Nha Sĩ

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) khuyên bạn nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra răng nếu cơn đau răng kéo dài hơn hai ngày. Các nha sĩ thường để chừa một khoảng thời gia dành cho bệnh nhân cần cấp cứu, vì vậy bạn có thể được khám ngay mà không cần phải chờ đợi. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của áp xe răng - như sốt, sưng mặt hoặc đau liên tục ở răng - và không thể gặp nha sĩ, hãy liên hệ với đường dây nóng của Dịch vụ Y tế Quốc gia 115 để biết thêm chi tiết về các dịch vụ nha khoa khác trong khu vực của bạn.

Ngăn Ngừa Đau Răng

Mặc dù có rất nhiều bệnh lý nha khoa có thể gây đau răng, nhưng sâu răng hầu như vẫn là nguyên nhân chính. May mắn thay, có rất nhiều biện pháp bạn có thể thực hiện tại nhà để bảo vệ răng khỏi bị sâu. Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng và chải răng hai lần mỗi ngày. Điều quan trọng là phải đi khám răng định kỳ thường xuyên. Nếu sâu răng đang trong giai đoạn hình thành, nó có thể được phát hiện và điều trị trước khi nó phát triển nghiêm trọng hơn và dẫn đến đau răng.

Các biện pháp trị đau răng tại nhà có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái khi bạn chưa thể đi gặp nha sĩ ngay được, nhưng chúng không thể giải quyết được tận gốc vấn đề.

Chăm sóc răng miệng, giúp ngăn ngừa sâu răng

Vi khuẩn sống trong khoang miệng có thể bám vào răng gây sâu răng. Bạn hãy sử dụng một trong những loại kem đánh răng có fluoride của chúng tôi để ngăn ngừa sâu răng.