Cách chữa đau răng tại nhà
Badge field

Cách Chữa Đau Răng Tại Nhà Giúp Giảm Đau Hiệu Quả

Published date field

Bạn cảm thấy răng đau nhói khi cắn thức ăn hoặc khi cố gắng ăn. Bạn cho rằng mình đang bị sâu răng, nhưng phỏng đoán của bạn chưa chắc đã chính xác. Đôi khi, bạn chưa thể gặp nha sĩ ngay được. Trong khi đó, bạn muốn một giải pháp giảm đau tức thời và có hiệu quả nhanh chóng. Và câu hỏi đặt ra ở đây là liệu bạn có thể tự trị sâu răng tại nhà mà không cần sự giúp đỡ của nha sĩ hay không?

Mặc dù có những biện pháp mà bạn có thể thực hiện để tái tạo lại men răng và làm chậm quá trình phát triển của sâu răng tại nhà, nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng mình đang bị sâu răng, điều tốt nhất bạn nên làm là lên lịch hẹn với nha sĩ để điều trị tận gốc vấn đề. Ở giai đoạn đầu của sâu răng, răng hoàn toàn có thể phục hồi lại như ban đầu. Tuy nhiên, theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nha khoa, Sọ não và Mặt, một khi men răng bị suy yếu và bị phá hủy hoàn toàn, chỉ có nha sĩ mới có thể khắc phục những tổn thương do sâu răng tạo ra.

Phục Hồi Răng Trong Giai Đoạn Đầu Của Bệnh Sâu Răng

Mặc dù chỉ có nha sĩ mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh sâu răng, nhưng bạn cũng có thể phát hiện các dấu hiệu sâu răng bằng cách nhìn vào răng của bạn trong gương. Đốm trắng trên răng thường là dấu hiệu cho thấy men răng bị suy yếu và có khả năng bị sâu răng.

Ở giai đoạn này, bạn có thể cung cấp các khoáng chất cho răng để củng cố men răng và khắc phục sâu răng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn hoặc kem đánh răng có chứa chất fluoride và canxi để phục hồi men răng và giúp răng trở nên chắc khỏe. Trong khi chờ đến lần khám răng tiếp theo, bạn có thể tham khảo ý kiến của nha sĩ về những sản phẩm và dược phẩm nên dùng.

Nhờ Đến Sự Giúp Đỡ Của Nha Sĩ

Một khi sâu răng đã hình thành và thực sự phát triển, cách duy nhất để giải quyết triệt để vấn đề này là nhờ đến sự giúp đỡ chuyển nghiệp của nha sĩ. Nha sĩ có thể phục hồi răng của bạn như thế nào phụ thuộc vào việc bệnh sâu răng đã phát triển nghiêm trọng đến mức độ nào. Nếu sâu răng đã tạo ra một số lỗ li ti trên men răng nhưng chưa lan đến các dây thần kinh của răng, nha sĩ có thể đề nghị thực hiện thủ thuật trám răng. Sau khi phần tổn thương ở men răng được làm sạch, vật liệu trám răng sẽ được trám để bịt kín lỗ sâu trên răng và ngăn ngừa sâu răng tiếp diễn.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, nha sĩ của bạn có thể cần phải thực hiện thủ thuật điều trị tủy răng để chữa trị cho răng hoặc bạn có thể cần phải nhổ răng nếu răng bị sâu quá nghiêm trọng và thay thế răng bằng phương pháp trồng răng hoặc cầu răng. Mặc dù đây có thể là những lựa chọn cuối cùng mà bạn có thể nghĩ tới, nhưng chúng sẽ giúp cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn về lâu về dài.

Ngăn Ngừa Sâu Răng Trong Tương Lai

Chắc hẳn là bạn không muốn trải qua cảm giác căng thẳng và lo lắng về một chiếc răng bị sâu hoặc hao tâm, tổn sức để tìm ra biện pháp điều trị và chữa lành sâu răng một lần nào nữa. Tin tốt là bạn có thể chủ động về việc ngăn ngừa sự hình thành của bệnh sâu răng.

Bước một là đánh giá lại chế độ ăn uống của bạn. Các vi khuẩn trong miệng mà là nguyên nhân chính dẫn dến sâu răng rất thích ăn đường và tinh bột. Quá trình này khiến chúng tạo ra axit gây hại cho răng và làm mòn men răng. Để bảo vệ răng của mình, hãy cố gắng tránh các thực phẩm có đường hoặc tinh bột càng nhiều càng tốt. Bạn cũng có thể tập trung vào việc ăn các loại thực phẩm giúp chống sâu răng, chẳng hạn như các loại thực phẩm từ sữa và rau sống.

Chăm sóc răng và nướu tại nhà cũng sẽ giúp ngăn ngừa sâu răng trong tương lai. Chải răng hai lần một ngày, sử dụng các loại kem đánh răng phục hồi răng như Kem đánh răng Colgate Total Daily Repair. Kem đánh răng sẽ giúp phục hồi tổn thương ở răng và nướu khi được phát hiện sớm và giúp răng chắc khỏe hơn bằng cách tái tạo lại men răng bị suy yếu.

Một điều quan trọng khác là thăm khám nha sĩ thường xuyên để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu sâu răng và giúp bạn ngăn chặn và khắc phục vấn đề kịp thời, mà không cần phải trám răng hay thực hiện điều trị chuyên sâu hơn. Mặc dù, nên đi khám răng hai lần một năm, nha sĩ cũng có thể đề nghị bạn thăm khám thường xuyên hơn nếu bạn có tiền sử sâu răng. Phát hiện sâu răng sớm chính là chìa khóa để khắc phục vấn đề này mà không phải trải qua những quá trình điều trị không hề dễ chịu một chút nào.