Cách trị sâu răng và phòng ngừa hiệu quả
Badge field

Cách Điều Trị và Phòng Ngừa Sâu Răng Hiệu Quả Nhất

Published date field

 

Hầu hết mọi người đều nhận thức được nguy cơ sâu răng, nhưng vấn đề này rộng hơn nhiều những gì bạn nghĩ. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), hơn một phần năm người Mỹ bị sâu răng không được điều trị. Hậu quả nhẹ nhất là những người không tìm cách điều trị sâu răng nhanh chóng có thể bị đau răng. Có một số cách để ngăn ngừa sâu răng hình thành, cũng như một số biện pháp nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa sâu răng trở nên nghiêm trọng.

Bằng cách hiểu nguyên nhân gây sâu răng, thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và cởi mở về các lựa chọn điều trị, bạn và gia đình của bạn có thể khiến sâu răng chỉ còn là vấn đề dĩ vãng.

Sâu Răng Hình Thành Như Thế Nào?

Có một lý do chính đáng để các nha sĩ khuyên bệnh nhân tránh xa các món ăn có đường. Sâu răng xảy ra khi vi khuẩn trong miệng của bạn phân hủy đường tinh chế và carbohydrate lên men như loại đường có trong soda và đồ ngọt. Đường hòa tan và vi khuẩn trong miệng thúc đẩy quá trình sản xuất axit. Theo Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Răng miệng (Dental Health Foundation), axit thúc đẩy quá trình khử khoáng hoặc mất canxi và phốt phát trong men răng của bạn, là những chất mà có tác dụng bảo vệ răng. Sau đó, sâu răng có thể hình thành khi men răng bị suy yếu và tiếp xúc với ngà răng, và răng của bạn thậm chí có thể bị sứt mẻ hoặc nứt.

Sâu răng cũng có thể xảy ra nếu chân răng của bạn bị lộ do nướu bị tụt, hoặc nếu bạn bị khô miệng, một tình trạng mà bạn có ít nước bọt để trung hòa axit để có thể bảo vệ răng của bạn.

Điều trị

Răng sâu có thể được khắc phục bằng phương pháp điều trị phục hình được tiến hành bởi nha sĩ. Ví dụ, các đốm li ti trên răng, là giai đoạn đầu của sâu răng, có thể được điều trị thông qua phương pháp tái khoáng hóa - một phương pháp điều trị mà MedicineNet mô tả là làm cứng men răng bị suy yếu bằng canxi hoặc chất fluoride. Bạn có thể hỗ trợ cho men răng chống sâu răng tốt hơn bằng cách sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride và phương pháp điều trị bằng fluoride do nha sĩ chỉ định. Sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride được ADA phê duyệt như Colgate Total® để đảm bảo kết quả tốt nhất trong việc làm chắc khỏe men răng.

Bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp phục hồi như trám răng, chụp tủy răng và lấy tủy răng. Phương pháp trám răng thường được sử dụng nếu sâu răng chưa tiến đến tủy hoặc dây thần kinh răng của bạn, và nha sĩ có thể sẽ loại những phần bị sâu và lấp đầy các lỗ sâu răng bằng vật liệu nhựa composite hoặc vật liệu amalgam. Tuy nhiên, nếu sâu răng đã lan đến tủy hoặc dây thần kinh, bạn có thể cần phải thực hiện chụp tủy răng hoặc lấy tủy răng. Chụp tủy răng được thực hiện khi dây thần kinh bị nhiễm trùng nhẹ và vẫn có khả năng hồi phục dây thần kinh tự nhiên.

Nha sĩ của bạn sẽ tiến hành kiểm tra để xác định mức độ ảnh hưởng của dây thần kinh và có thể thực hiện lấy tủy răng nếu tủy răng của bạn bị tổn thương hoặc khi dây thần kinh bị nhiễm trùng hoặc kích thích ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng. Răng bị hư hỏng nặng do sâu răng có thể phải bị nhổ.

Phòng Ngừa

WebMD giải thích rằng axit tồn tại trong miệng của bạn như là sản phẩm phụ của vi khuẩn ăn đường và tinh bột tồn tại trong một vài phút sau khi ăn. Nếu bạn sử dụng đồ uống có đường, hãy uống chúng trong bữa ăn của bạn thay vì uống giữa các bữa ăn. Điều này sẽ hạn chế sự tiếp xúc của răng của bạn với axit từ đường và carbohydrate.

Ngăn ngừa sâu răng cũng bao gồm việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi và các chất dinh dưỡng bổ sung. Bạn cũng cần thay bàn chải đánh răng của bạn thường xuyên, cũng như chải răng và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên. Nước của bạn có chứa chất flouride hay không? Tìm hiểu và sử dụng nước súc miệng để kiểm soát vi khuẩn theo cách tương tự. Kẹo cao su không đường với chất xylitol cũng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn tự nhiên trong miệng của bạn.

Chuyên gia vệ sinh nha khoa có thể đặt chất trám bít hố rãnh lên răng hàm và răng hàm nhỏ của bạn để bảo vệ răng khỏi vi khuẩn tạo ra axit và gây sâu răng, nhưng bạn vẫn nên khám răng định kỳ sáu tháng một lần để vệ sinh răng và lấy cao răng, và để đảm bảo rằng các vấn đề tiềm ẩn được phát hiện và điều trị sớm. Nha sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn nên chụp x-quang để quan sát răng và kiểm tra xem có bất kỳ khu vực nào có khả năng bị sâu răng hay không.

Cách đơn giản nhất để ngăn ngừa sâu răng là biết và hiểu được nguyên nhân gây sâu răng. Phương pháp tái khoáng hóa có khắc phục những lỗ sâu răng li ti, nhưng nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của nha sĩ. Phòng bệnh luôn dễ hơn chữa bệnh, vì vậy thực hiện thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và áp dụng thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh sẽ giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe.