Răng Bị Mảng Bám Đen: Nguyên Nhân và Cách Phòng Ngừa

Nguyên nhân răng bị mảng bám đen

Cao răng là một chất khoáng cứng, tích tụ trên răng khi mảng bám không được loại bỏ kịp thời. Cao răng xuất hiện ở trên và dưới đường viền nướu, và vị trí của nó có thể ảnh hưởng đến màu sắc của nó. Đặc biệt, cao răng có màu đen thường xuất hiện ở dưới đường viền nướu.

Cao Răng Là Gì?

Cao răng hình thành từ mảng bám, nhưng nó có kết cấu khác với mảng bám và khó có thể được loại bỏ. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), mảng bám là hỗn hợp của nước bọt, vi khuẩn, thức ăn và axit mà vi khuẩn tạo ra từ đường và tinh bột. Mảng bám dính, nhưng chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên sẽ giúp loại bỏ mảng bám. Nếu mảng bám không được loại bỏ, nó sẽ cứng lại và hình thành cao răng. Chỉ có các chuyên gia nha khoa mới có thể loại bỏ cao răng; chải răng và dùng chỉ nha khoa thông thường sẽ không thể loại bỏ cao răng. Cả mảng bám và cao răng đều gây kích ứng nướu, gây viêm nhiễm và các bệnh lý về nướu.

Màu Cao Răng

Màu sắc của cao răng phụ thuộc vào thời gian cao răng đã xuất hiện và vị trí xuất hiện của cao răng trong miệng. Tiến sĩ Robert P. Langlais và Craig S. Miller thuộc Đại học Kentucky cho biết rằng cao răng phía trên đường viền nướu có màu vàng hoặc màu rám nắng. Các nha sĩ gọi đây là cao răng trên nướu. Loại cao răng này thường xuất hiện ở nơi nước bọt chảy vào miệng, chẳng hạn như ở bề mặt bên trong của răng cửa dưới và bề mặt bên ngoài của răng hàm. Cao răng dưới nướu là cao răng xuất hiện dưới đường viền nướu. Theo tiến sĩ Langlais và Miller, loại cao răng này có thể có màu nâu, đen hoặc xanh lá cây. Tuy nhiên, tất cả các dạng cao răng đều có màu sẫm và kích thước lớn dần theo thời gian.

Cao Răng Có Màu Đen

Cao răng có màu đen được tạo nên từ các chất tương tự như các loại cao răng có màu sáng hơn, nhưng nó cũng bao gồm các vật liệu khác từ chất lỏng xung quanh. Mặc dù bất kỳ loại cao răng nào cũng được tạo ra từ vi khuẩn chết và protein nước bọt được khoáng hóa, cao răng dưới đường viền nướu cũng tiếp xúc với máu, các sản phẩm phụ của máu từ sự tiêu hóa và dịch mô nướu, là chất lỏng chảy giữa nướu và răng trong kẽ răng hoặc túi nha chu. Trên Tạp Chí RDH, Diana J. Lamoreux cho biết dịch mô nướu được bài tiết bởi các mô liên kết, và mặc dù nó có thể xuất hiện trong mô khỏe mạnh, nhưng nó thường xảy ra sau khi mảng bám không được loại bỏ kịp thời và nướu bị viêm nhiễm.

Loại Bỏ Và Ngăn Ngừa Cao Răng Có Màu Đen

Chuyên viên vệ sinh răng miệng và các chuyên gia nha khoa khác có thể loại bỏ cao răng có màu đen, đồng thời thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và khám răng định kỳ cũng sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ cao răng quay trở lại. Các chuyên gia nha khoa loại bỏ cao răng bằng dụng cụ cầm tay (dụng cụ cạo cao răng) và dụng cụ siêu âm, gây ra những rung động vi mô làm vỡ phần vật liệu được kết tinh.

Bạn có thể ngăn ngừa mảng bám và cao răng hình thành bằng cách dùng chỉ nha khoa hàng ngày và chải răng hai lần một ngày với kem đánh răng như Colgate® Tartar Protection with Whitening , với công thức độc đáo chống lại sâu răng và sự tích tụ của cao răng. Tương tự, khám răng định kỳ sáu tháng một lần, hoặc theo khuyến cáo, để kiểm tra và làm sạch cao răng chuyên nghiệp cũng như giúp kiểm soát sự tích tụ của cao răng.

Cao răng có màu đen bám trên răng tuy gây ra nhiều phiền toái nhưng không khó để loại bỏ. Điều trị cao răng khá đơn giản và việc điều trị cũng giúp ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng trở nên tồi tệ hơn. Hãy đến gặp nha sĩ để được vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp nếu bạn nghi ngờ rằng mình có cao răng màu đen.

Tìm hiểu thêm về kiểm soát cao răng trong Cẩm nang Chăm sóc Sức khỏe Răng Miệng của Colgate.

Những tình trạng sức khỏe răng miệng thường gặp ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Khi chúng ta già đi, việc chăm sức khỏe răng miệng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số tình trạng sức khỏe răng miệng cần phải lưu ý:

Bệnh nướu răng – nếu thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa tại nhà của bạn bị gián đoạn và bạn đã bỏ qua việc làm sạch răng thường xuyên, mảng bám vi khuẩn và cao răng có thể tích tụ trên răng của bạn. Các mảng bám và cao răng, nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra tổn thương không thể khắc phục được cho xương hàm và các cấu trúc hỗ trợ răng của bạn, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến mất răng.

Ung thư miệng – theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nha khoa, Sọ não và Mặt, nam giới trên 40 tuổi có nguy cơ mắc ung thư miệng cao nhất. Khoảng 43.000 người được chẩn đoán sẽ mắc bệnh ung thư miệng, lưỡi hoặc cổ họng và Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng khoảng 7.000 người sẽ tử vong vì các bệnh ung thư này. Việc sử dụng sử dụng các sản phẩm rượu, bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Hầu hết các trường hợp ung thư miệng được phát hiện bởi nha sĩ trong quá trình kiểm tra răng miệng định kỳ.

Ung thư miệng – theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nha khoa, Sọ não và Mặt, nam giới trên 40 tuổi có nguy cơ mắc ung thư miệng cao nhất. Khoảng 43.000 người được chẩn đoán sẽ mắc bệnh ung thư miệng, lưỡi hoặc cổ họng và Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng khoảng 7.000 người sẽ tử vong vì các bệnh ung thư này. Việc sử dụng sử dụng các sản phẩm rượu, bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Hầu hết các trường hợp ung thư miệng được phát hiện bởi nha sĩ trong quá trình kiểm tra răng miệng định kỳ.

Hãy xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và giữ răng sạch sẽ để tránh các vấn đề về răng miệng.

Xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng. Hãy trải nghiệm một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng của chúng tôi để giúp bạn xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất.