Những Điều Cần Biết về Công Đoạn Làm Sạch Cao Răng

Làm sạch cao răng như thế nào

Nụ cười giống như tia nắng ấm áp, như nốt nhạc trên dây đàn, như nhịp cầu tiếp nối cho mọi sự chuyển động qua lại của cuộc sống. Nhưng có rất nhiều lý do khiến mọi người cố ý che đi nụ cười của mình: răng khấp khểnh hoặc rụng răng, bệnh nha chu hoặc sự tích tụ của mảng bám và vôi răng. Mỗi bệnh lý và vấn đề cần phương pháp điều trị cụ thể riêng, trong đó việc lấy vôi răng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bạn.

Những Điều Cần Biết Về Lấy Vôi Răng

Vôi răng, thường được gọi là cao răng, là kết quả của sự tích tụ mảng bám cứng lại (vôi hóa) trên răng. Sau khi bạn chải răng, mảng bám bắt đầu hình thành trên hàm răng sạch của bạn trong vòng 24 giờ, theo phòng khám Mayo Clinic. Trong vòng hai đến ba ngày, các mảng bám bắt đầu quá trình vôi hóa, từ đó biến thành vôi răng.

Vôi răng là một bề mặt cứng và cung cấp nhiều diện tích bề mặt hơn để mảng bám bám vào. Nhiều mảng bám hơn có nghĩa sâu răng có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển và thậm chí là tạo điều kiện cho cả bệnh nha chu, vì vậy lấy vôi răng là một biện pháp quan trọng đối với sức khỏe răng miệng lâu dài.

Một ảnh hưởng khác của cao răng là khả năng hấp thụ vết ố dễ dàng do đặc tính xốp của nó. Những người uống cà phê, trà và hút thuốc dễ có răng bị ố vàng hơn vì vậy ngăn ngừa vôi răng tích tụ trên răng là ưu tiên hàng đầu đối với những người này.

Loại Vôi Răng

Có hai loại vôi răng, theo Đại học Kentucky. Vôi răng trên nướu hình thành phía trên đường viền nướu. Loại này có màu vàng hoặc màu rám nắng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bề mặt răng. Vôi răng dưới nướu xuất hiện trong khe hở (kẽ) giữa răng và đường viền nướu. Loại vôi răng này thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường trừ khi tình trạng tụt nướu đã xảy ra. Vôi răng dưới nướu thường có màu nâu hoặc đen.

Quy Trình Lấy Vôi Răng

Khi vôi răng tích tụ trên răng của bạn với số lượng lớn, nó cần được loại bỏ thông qua một quy trình được gọi là cạo vôi răng. Chuyên viên vệ sinh răng miệng sẽ sử dụng dụng cụ cầm tay hoặc thiết bị siêu âm để lấy cao răng. Thiết bị siêu âm kết hợp với những rung động tần số cao với nước để lấy cao răng ra ngoài. Sau quy trình cạo vôi răng, nha sĩ sẽ hẹn bạn tái khám tại thời điểm mà nha sĩ xác định xem có cần điều trị thêm hay không. Quy trình điều trị có thể là lấy cao răng và bào láng chân răng hoặc trong những trường hợp tích tụ vôi răng nghiêm trọng hơn - có thể cần phải thực hiện phẫu thuật nướu.

Tại Sao Lấy Vôi Răng Lại Quan Trọng Đến Vậy?

Lấy vôi răng cũng rất quan trọng để ngăn ngừa một số vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), sự tích tụ vôi răng có thể làm cho nướu bị sưng và chảy máu. Tình trạng này được gọi là viêm lợi; giai đoạn đầu của bệnh viêm nha chu. Bệnh nha chu cũng có liên quan đến rủi ro cao về bệnh động mạch vành và đột quỵ. Vi khuẩn từ mảng bám và cao răng cũng có thể xâm nhập vào máu, có thể dẫn đến các bệnh lý như viêm nội tâm mạc, khi máu đông và màng trong tim bị nhiễm trùng.

Có rất nhiều bệnh lý về răng miệng. Nhưng một nguyên tắc chung trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng là xây dựng một nền tảng chăm sóc răng miệng vững chắc. Bắt đầu với việc chải răng ít nhất hai lần một ngày kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày. Sử dụng kem đánh răng như Colgate® Total sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ cao răng, loại bỏ vết ố và tránh việc phải thực hiện thủ thuật lấy vôi răng. Và luôn nhớ đi khám răng định kỳ. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có vấn đề về vôi răng, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh nha khoa.

Những tình trạng sức khỏe răng miệng thường gặp ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH

Khi chúng ta già đi, việc chăm sức khỏe răng miệng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số tình trạng sức khỏe răng miệng cần phải lưu ý:

Bệnh nướu răng – nếu thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa tại nhà của bạn bị gián đoạn và bạn đã bỏ qua việc làm sạch răng thường xuyên, mảng bám vi khuẩn và cao răng có thể tích tụ trên răng của bạn. Các mảng bám và cao răng, nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra tổn thương không thể khắc phục được cho xương hàm và các cấu trúc hỗ trợ răng của bạn, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến mất răng.

Ung thư miệng – theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nha khoa, Sọ não và Mặt, nam giới trên 40 tuổi có nguy cơ mắc ung thư miệng cao nhất. Khoảng 43.000 người được chẩn đoán sẽ mắc bệnh ung thư miệng, lưỡi hoặc cổ họng và Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng khoảng 7.000 người sẽ tử vong vì các bệnh ung thư này. Việc sử dụng sử dụng các sản phẩm rượu, bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Hầu hết các trường hợp ung thư miệng được phát hiện bởi nha sĩ trong quá trình kiểm tra răng miệng định kỳ.

Ung thư miệng – theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Nha khoa, Sọ não và Mặt, nam giới trên 40 tuổi có nguy cơ mắc ung thư miệng cao nhất. Khoảng 43.000 người được chẩn đoán sẽ mắc bệnh ung thư miệng, lưỡi hoặc cổ họng và Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng khoảng 7.000 người sẽ tử vong vì các bệnh ung thư này. Việc sử dụng sử dụng các sản phẩm rượu, bia, thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Hầu hết các trường hợp ung thư miệng được phát hiện bởi nha sĩ trong quá trình kiểm tra răng miệng định kỳ.

Hãy xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách và giữ răng sạch sẽ để tránh các vấn đề về răng miệng.

Xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách rất quan trọng để duy trì sức khỏe răng miệng. Hãy trải nghiệm một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng của chúng tôi để giúp bạn xây dựng thói quen chăm sóc răng miệng hiệu quả nhất.