Chảy Máu Chân Răng Ở Phụ Nữ Mang Thai: Có Nguy Hiểm Không?

Trong thai kỳ, thai phụ rất có thể sẽ phải trải qua vô số các triệu chứng mà họ chưa từng gặp trước đây. Chảy máu chân răng là một trong những tình trạng như vậy. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy một chút máu trên bàn chải đánh răng hoặc chỉ nha khoa, nhưng theo trang web BabyCenter thì tình trạng này xảy ra khá phổ biến ở những người đang mang thai. Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách trong thai kỳ là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của thai phụ và em bé. Chảy máu chân răng khi mang thai không phải là điều quá đáng lo ngại, tuy nhiên bạn nên thực hiện một số biện pháp cần thiết nhằm kiểm soát tình trạng này để cảm thấy an tâm và thoải mái hơn.

Nguyên Nhân Gây Chảy Máu Chân Răng Khi Mang Thai

Chảy máu chân răng là một trong những triệu chứng của bệnh viêm nướu. Theo trang web Baby Center, tình trạng này được gọi là viêm nướu khi mang thai vì nướu của bạn có khả năng bị viêm nhiễm do thay đổi nội tiết tố khi mang thai; tình trạng viêm nhiễm này làm cho cơ thể bạn trở nên dễ bị tổn thương bởi các vi khuẩn trong mảng bám. Bệnh viêm nướu khi mang thai có thể khiến nướu của bạn đỏ và sưng, đó là lý do tại sao các thai phụ thường gặp hiện tượng chảy máu chân răng khi đang chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa.

Biến chứng

Theo trang web What to Expect, viêm nướu khi mang thai là một dạng bệnh nha chu nhẹ, có thể tiến triển thành bệnh viêm nha chu, và có thể làm tăng nguy cơ sinh non, con nhẹ cân hoặc tiền sản giật.

Chăm sóc răng miệng đúng cách trước, trong và sau khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa những vấn đề này đồng thời giúp cho em bé luôn khỏe mạnh trong thời gian mang thai và sau khi sinh.

Những Biện Pháp Cần Được Thực Hiện

Chăm sóc răng miệng đúng cách khi mang thai là cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng viêm nướu. Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, và chải răng nhẹ nhàng hai lần một ngày; điều này giúp giảm áp lực lên nướu của bạn, và ngăn chặn tình trạng chảy máu chân răng. Chải răng quá mạnh có thể làm tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn. Sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride như Colgate® Total®, là rất cần thiết cho sức khỏe răng miệng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần.

Bạn cũng nên thăm khám nha khoa thường xuyên trong suốt thai kỳ. Nha sĩ sẽ theo dõi nướu của bạn để phát hiện tình trạng viêm nướu và sẽ đưa ra những lời khuyên để hạn chế tình trạng chảy máu chân răng ở mức tối thiểu. Nếu bạn nhận thấy có rất nhiều máu trên bàn chải đánh răng hoặc khi bạn nhổ nước miếng, hãy chia sẻ tình trạng này với nha sĩ của bạn. Nha sĩ có thể sẽ sắp xếp lịch hẹn để kiểm tra nhằm loại trừ các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Hạn chế thực phẩm có đường và những thực phẩm dễ mắc vào răng của bạn. Những loại thực phẩm này bao gồm các loại kẹo, soda, nước trái cây và các món tráng miệng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang hấp thụ đủ lượng vitamin C và canxi, đây là những chất dinh dưỡng có vai trò rất lớn đối với sức khỏe răng và nướu của bạn.

Những Vấn Đề Về Răng Miệng Thường Gặp Trong THAI KỲ

Để giúp giảm thiểu những rủi ro khi mang thai, đây là một số lời khuyên chung và một số vấn đề về răng miệng thường gặp cần phải chú ý:

  1. Bệnh nha chu – khi mang thai, răng và nướu cần đặc biệt chú ý. Chải răng thường xuyên hai lần mỗi ngày, dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và thường xuyên thăm khám nha sĩ sẽ giúp giảm các vấn đề về răng xảy ra trong quá trình thai kỳ.

  2. Mòn men răng – đối với một số phụ nữ, ốm nghén là dấu hiệu chính của việc mang thai. Cùng với cảm giác buồn nôn là lượng axit trào lên, và nếu để axit trong miệng quá lâu có thể làm mòn răng của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn súc miệng bằng nước hoặc nước súc miệng có chứa fluoride để giữ lượng axit trong tầm kiểm soát.

  3. Khô miệng – Chứng khô miệng trong quá trình thai kỳ có thể khiến phụ nữ tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề như sâu răng và nhiễm trùng. Uống nhiều nước để giữ cho miệng không bị khô và nhai kẹo cao su không đường để tăng cường việc tiết nước bọt.

Nướu bị sưng khiến bạn cảm thấy khó chịu?

Nướu bị sưng sẽ khiến bạn cảm thấy rất bức bối; đừng lo Colgate đã có giải pháp dành cho bạn. Hãy thử một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe nướu của chúng tôi.