Chải Răng Quá Nhiều: Thói Quen Tốt Nhưng Lạm Dụng Quá Đà

Nếu bạn có ý thức vệ sinh răng miệng, hãy chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày. Bạn thậm chí có thể chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Chải răng thường xuyên là một thói quen tốt, nhưng chải răng quá nhiều lại là một vấn đề. Tại sao vậy? Hầu hết các nha sĩ đều cảnh báo mọi người trước thói quen chải răng quá mạnh, và nếu bạn là người hay chải răng mạnh tay, hàm răng của bạn cuối cùng sẽ biểu hiện những dấu hiệu (không mong muốn) do những thao tác mạnh bạo đó.

Răng Mài Mòn Do Chải Răng Không Đúng Cách

Hiện tượng mài mòn, theo Tổ chức Sức khỏe Răng Miệng ở Ireland, là tình trạng lực cơ học làm mất lớp men trên răng và men chân răng (lớp men phủ ở chân răng). Hiện tượng tạo rãnh xung quanh vùng răng và chân răng là dấu hiệu chứng tỏ rằng có thể bạn đang chải răng không đúng cách và mạnh tay. Và nếu bạn vừa chải răng mạnh tay, lại sử dụng bàn chải lông cứng cùng loại kem đánh răng có thành phần gây mài mòn quá cao, thì chính bạn đã có đầy đủ các yếu tố làm mài mòn hàm răng của mình mỗi ngày. Các nguyên nhân khác của trình trạng này có thể là mở nắp chai bằng răng, nạy đinh hoặc ghim bằng miệng hoặc cắn móng tay. Tình trạng mài mòn men răng cũng có thể do môi hoặc lưỡi gây ra.

Một số loại thực phẩm có thể khiến hậu quả của việc chải răng quá nhiều trở nên trầm trọng hơn. Hãy chải răng ít nhất sau ba mươi phút kể từ khi ăn xong các thực phẩm có tính axit, như trái cây cùng họ cam quýt, thói quen này có thể giúp bạn tránh chà xát, lan rộng lượng axit từ thực phẩm trên răng.

Tình Trạng Tụt Nướu Chân Răng

Bên cạnh hậu quả mài mòn men răng, thói quen chải răng quá mạnh tay và sai cách trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng tụt nướu chân răng. Khi xảy ra tình trạng này, lớp men chân răng mềm hơn bị hở ra, và dễ bị sâu răng so với lớp men khác trên răng của bạn. Do bình thường lớp men này đã mềm hơn so với men bình thường, phần men chân răng lộ ra, dễ bị mài mòn, và tạo rãnh, khiến răng của một số bệnh nhân trở nên nhạy cảm và đau đớn. Một lưu ý quan trọng khác là khi nướu của bạn bị tụt, chúng không thể trở lại vị trí ban đầu và thậm chí trong một số trường hợp cần phải phẫu thuật nha chu.

Răng Nhạy Cảm

Khi lớp men răng bị mài mòn, dù là nguyên nhân nào, thì các đầu dây thần kinh trong lớp ngà răng cũng bị lộ ra hoặc nằm sát bề mặt răng, khiến khi bạn ăn thức ăn hoặc đồ uống nóng hoặc lạnh, bạn có thể cảm thấy nhạy cảm khó chịu. Ngay cả không khí lạnh hoặc chỉ chạm nhẹ vào khi chải răng cũng có thể khiến bạn khó chịu. Hãy tự kiểm tra phương pháp chải răng của mình và tránh sử dụng các loại bàn chải lông cứng. Ngoài ra, bạn hãy tránh xa một số loại kem đánh răng như kem đánh răng có hiệu quả làm trắng bởi vì các loại kem đánh răng này có thể quá mài mòn hàm răng, hoặc có chứa thành phần kích thích tăng độ nhạy cảm của răng.

Thao Tác Chải Răng Đúng Cách

Nhiều người không biết rằng chẳng cần chải răng mạnh tay cũng có thể làm sạch răng miệng kỹ lưỡng, triệt để. Nếu bạn không biết có phải mình chải răng quá mạnh hay không, hãy kiểm tra bàn chải của bạn. Lông trên bàn chải của bạn có hiện tượng xẹp xuống và bắt đầu sờn lên sau vài tuần không? Hiện tượng đó có thể là một dấu hiệu rằng bạn đang chải răng với quá nhiều lực, và bạn cần thay đổi cách chải răng của mình.

Nhưng trước tiên, bạn cần chọn một dụng cụ phù hợp. Bạn nên chọn bàn chải lông siêu mềm, giúp bảo vệ bề mặt men răng và nướu, đồng thời hãy thao tác chải nhẹ nhàng để loại bỏ vết bẩn trên bề mặt răng. Mỗi lần chải răng nên kéo dài khoảng hai phút. Dưới đây là cách vệ sinh cho hàm răng sạch sẽ, nhưng tránh bị mài mòn:

 • Đưa lông bàn chải chạy trên bề mặt răng, dọc theo đường viền nướu, nghiêng một góc 45 độ. Lông bàn chải chỉ nên trượt nhẹ dưới vùng nướu.
 • Sử dụng một lực chải nhẹ nhàng, thao tác ngắn, qua lại nhịp nhàng, trên tất cả bề mặt của mỗi chiếc răng.
 • Vệ sinh xung quanh vùng miệng theo thứ tự, bên ngoài, bên trong và bề mặt nhai.
 • Không quên vệ sinh lưỡi để loại bỏ vi khuẩn và giữ cho hơi thở thơm mát.

Hãy nhớ rằng, chải răng quá đà sẽ chẳng mang lại kết quả vệ sinh răng miệng như bạn mong muốn. Khi bạn có dụng cụ vệ sinh răng miệng phù hợp và thao tác chải răng nhẹ nhàng nhưng kỹ lưỡng, bạn sẽ nắm chắc chiến thắng trong cuộc đua làm răng sạch và chắc khỏe mỗi ngày.

 

 

DÙNG CHỈ NHA KHOA như thế nào?

 1. Lấy một đoạn chỉ dài 18 đến 24 inch từ cuộn chỉ nha khoa.

 2. Quấn đầu của chỉ nha khoa quanh ngón trỏ và ngón giữa của bạn.

 3. Căng đoạn chỉ nha khoa quanh mỗi răng theo hình chữ C; di chuyển qua lại, đẩy kéo lên xuống từng bên của mỗi răng.

Nên CHẢI RĂNG như thế nào

 1. Nghiêng bàn chải một góc 45° dọc theo mép viền nướu. Di chuyển bàn chải theo chuyển động qua lại và lặp lại với mỗi răng.

 2. Chải bề mặt bên trong của mỗi răng, với cùng một kỹ thuật chải răng qua lại.

 3. Chải bề mặt nhai (mặt trên) của mỗi răng.

 4. Dùng đầu bàn chải để chải phía sau mỗi răng - trước và sau, trên và dưới, lên và xuống.

 5. Hãy nhớ vệ sinh lưỡi để loại bỏ vi khuẩn gây mùi.

Đừng thờ ơ với sức khỏe răng miệng của bạn

Chải răng và dùng chỉ nha khoa có ý nghĩa quan trọng để có một nụ cười khỏe mạnh. Tìm hiểu để lựa chọn các sản phẩm phù hợp với bạn.