Chăm Sóc Răng Miệng Cho Trẻ Sơ Sinh

Tổng quan

Hầu hết trẻ sơ sinh thường mọc răng sau 6 tháng tuổi, tuy nhiên việc chăm sóc răng miệng cho trẻ sớm là điều rất cần thiết. Nhiều nha sĩ khuyến nghị trẻ cần được thăm khám răng miệng trước 1 tuổi để đảm bảo răng và nướu được chăm sóc và làm sạch đúng cách.

Tốt nhất hãy hình thành thói quen làm sạch nướu cho bé ngay sau khi sinh. Mặc dù ban đầu bé có thể quấy khóc một chút, nhưng con sẽ sớm quen với việc làm sạch răng miệng cũng như các bộ phận khác của cơ thể. Nhiều trẻ em sẽ dần thích thú với việc chải răng như một phần của thói quen hàng ngày.

Trong năm đầu tiên, cần chú ý môt vài điều sau:

Mọc răng
Từ 3 đến 9 tháng, răng sữa của trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu nhú lên. Việc mọc răng có thể khiến con bạn cáu kỉnh hoặc quấy khóc, gây bồn chồn, chảy nước dãi hoặc chán ăn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy chúng gây ra các triệu chứng khác trong quá trình phát triển của trẻ.

Sâu răng ở trẻ bú bình
Sâu răng ở trẻ bú bình là một trong những vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý khi chăm sóc răng ở trẻ sơ sinh. Tình trạng này là do tiếp xúc thường xuyên, lâu ngày với chất lỏng có đường, có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến răng  cũng như sức khỏe răng miệng của bé nói chung.

Phản xạ mút
Mút tay là phản xạ bình thường trong quá trình phát triển của trẻ, giúp con cảm thấy thích thú ở những năm đầu đời. Trong thực tế, mút tay là một phản xạ giúp trẻ thoải mái ngay cả khi trẻ đã cai sữa mẹ hoặc không ti sữa bình nữa. Trong một vài năm đầu, thói quen mút tay có thể sẽ không làm hại răng miệng của trẻ. Nhưng mút tay thường xuyên và kéo dài có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Đặc biệt là khi trẻ vẫn tiếp tục mút tay sau khi bắt đầu rụng răng sữa.

Nhận thức

Hầu hết trẻ sơ sinh đều phát triển răng bình thường trong giai đoạn sơ sinh, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu biết và có thể ngăn ngừa các vấn đề dễ xảy ra trong tương lai.

Mọc răng
Mặc dù trẻ sơ sinh thường không có răng, nhưng hầu hết đều sẽ mọc răng sữa, răng sẽ nhú lên trong khoảng thời gian từ 3 đến 9 tháng sau khi sinh. Trong vài năm đầu đời, có tất cả 20 chiếc răng sữa được mọc xuyên qua nướu. Hầu hết trẻ em đều có đủ răng sữa vào năm ba tuổi.

Quá trình mọc răng bắt đầu với hai răng cửa dưới, tiếp theo là bốn răng cửa ở cả hàm dưới và hàm trên. Sau đó, trẻ sẽ mọc răng hàm đầu tiên, tiếp theo là răng nanh, và sau đó đến răng hàm thứ hai.

Sâu răng ở trẻ bú bình
Điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu nguyên nhân gây sâu răng cho trẻ bú bình để phòng ngừa cho bé. Các nguyên nhân phổ biến gây sâu răng bao gồm sữa, sữa công thức và nước ép trái cây, bởi chất lỏng có đường từ những đồ uống này sẽ bao quanh răng trong thời gian dài khi bé ngủ. Thói quen đó có thể dẫn đến sâu răng, ở cả răng cửa trên và dưới.

Quy trình

Mọc răng
Một số trẻ có thể bị đau hoặc sưng nướu khi bắt đầu mọc răng. Bạn hãy xoa nướu trẻ nhẹ nhàng bằng ngón tay sạch, mát xa nướu hoặc sử dụng miếng gạc để làm dịu đi. Bạn có thể cho trẻ cắn vòng mọc răng đã được vệ sinh sạch sẽ.

Bạn có thể giảm bớt những khó chịu khi mọc răng của bé bằng cách:

 • Xoa nướu của bé để tạo áp lực

 • Cho bé cắn chiếc vòng mọc răng lạnh

Hàm răng sữa
Chăm sóc hàm răng sữa cho bé là rất quan trọng, bởi nó giúp răng miệng bé luôn khỏe mạnh.

Bí quyết làm sạch miệng cho bé:

 • Đặt bé nằm trong lòng bạn. Đầu bé dựa vào ngực bạn để bạn nhìn thẳng được vào miệng bé.

 •  Làm sạch nướu và răng - bằng cách lau với một miếng vải sạch, ẩm, dọc theo nướu trên và dưới của bé. Bạn cũng có thể chọn một dụng cụ rơ lưỡi chuyên dụng vừa với ngón tay.

 • Thực hiện theo các bước này ít nhất hai lần mỗi ngày - sau khi ăn sáng và sau lần ăn cuối cùng trong ngày của bé.

 • Khi răng bắt đầu nhú lên, hãy chải răng ít nhất hai đến ba lần mỗi ngày bằng bàn chải có lông mềm và ẩm. Không khuyến khích dùng kem đánh răng khi bé chưa đủ hai tuổi. Vào thời điểm đó, hãy giám sát việc chải răng để đảm bảo rằng con bạn không nuốt bất kỳ loại kem đánh răng nào.

Sâu răng
Quá trình có hại này xảy ra khi axit hình thành do vi khuẩn trên răng, từ đường trong thực phẩm và đồ uống, làm hỏng men răng, gây ra hiện tượng khử khoáng và cuối cùng có thể dẫn đến sâu răng. Để tránh sâu răng, không được cho trẻ ngậm bình sữa khi ngủ hoặc cho trẻ ăn liên tục để ru ngủ. Nếu trẻ muốn mút tay để ngủ, hãy cho bé ti một bình nước hoặc sử dụng núm ti giả.

Núm ti giả
Nếu con bạn cần dùng núm ti giả, hãy luôn luôn sử dụng một cách an toàn: Không bao giờ buộc chặt núm ti giả hoặc đeo vào cổ bé, nếu không bé có thể vô tình bị ngạt.

Hãy chọn núm ti giả:

 • Liền một khối chứ không nhiều bộ phận.

 • Có lỗ thông hơi ở hai bên.

 • Đủ lớn để bé không thể nuốt phải.

 • Được làm bằng vật liệu mềm, linh hoạt, không độc hại.

 • Có tay dễ cầm nắm.

 • Luôn kiểm tra núm ti giả trước khi đưa cho trẻ. Đảm bảo núm ti giả không có vết rách hoặc lỗ thủng. Nếu có, hãy thay bằng núm ti giả khác. Không bao giờ nhúng núm ti giả vào mật ong hoặc bất kỳ chất ngọt nào khác trước khi đưa cho bé.

   

Cách chăm sóc hàm răng sữa cho trẻ sơ sinh

Việc chăm ngay từ khi răng mới mọc sóc rất quan trọng. Hãy dùng thử kem đánh răng có công thức chuyên biệt dành cho trẻ.