Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Cho Trẻ Em: Hướng Dẫn Cha Mẹ

Chăm sóc răng miệng & nha khoa cho trẻ em

Sức khỏe răng miệng cho trẻ em cũng quan trọng như sức khỏe tổng thể của các bé. Hiểu được rằng răng của bé, bao gồm cả răng sữa của các bé, cần được chăm sóc tối ưu là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Thật không may, việc chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay khi chiếc răng sữa đầu tiên của các bé mọc vẫn chưa được nhiều cha mẹ chú trọng. Các bậc phụ huynh cần biết nên chăm sóc răng miệng cho bé như thế nào và vào thời điểm nào để đảm bảo các bé luôn có một nụ cười khỏe mạnh. Các bé thường sẽ mọc chiếc răng đầu tiên ở độ tuổi từ 4 đến 6 tháng tuổi. Từ thời gian đó trở đi, việc vệ sinh răng miệng hàng ngày và thường xuyên thăm khám nha sĩ sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của trẻ.

Sâu Răng Ở Trẻ Em: Đang có chiều hướng gia tăng

Mặc dù tỷ lệ sâu răng đã giảm trong nhiều năm, tuy nhiên, gần đây tình trạng sâu răng ở trẻ em đang có dấu hiệu tăng trở lại. Theo Viện Nghiên Cứu Nha Khoa Và Sọ Mặt Quốc Gia Hoa Kỳ (NIDCR), sâu răng có xu hướng giảm ở trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 11 từ đầu những năm 1970 đến giữa những năm 1990. Tuy nhiên, từ giữa những năm 1990 đến 2004, tình trạng sâu răng có xu hướng tăng, nhưng chưa đáng kể. Xu hướng này thể hiện rõ ràng hơn ở trẻ nhỏ từ 2 đến 11 tuổi. Sức khỏe răng miệng ở trẻ em bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tình trạng thu nhập của cha mẹ, chủng tộc và phương pháp tiếp cận chăm sóc. Hướng dẫn các bậc phụ huynh và cung cấp các tài liệu nha khoa cần thiết có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Theo Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ được định nghĩa là sự xuất hiện của sâu răng trên bề mặt răng sữa hoặc mảng răng đã được trám của trẻ. Hiệp Hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) cho biết sâu răng ở trẻ em gây ra một vấn đề khá nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Bởi lẽ, sâu răng là một bệnh truyền nhiễm và cần được kiểm soát thông qua các biện pháp phòng ngừa.

Giúp Ngăn Ngừa Sâu Răng Ở Trẻ Em

Trẻ nên được đưa đi khám răng trong vòng sáu tháng sau khi mọc chiếc răng đầu tiên. Việc đưa bé đi khám có thể được thực hiện dễ dàng và thường xuyên khi người mẹ bế em bé trong lòng và nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh nha khoa ngồi đối diện với người mẹ. Sau đó, miệng của bé có thể nhanh chóng được đánh giá có bị sâu răng hoặc có vấn đề gì bất thường hay không một cách dễ dàng. Ngoài ra, phụ huynh sẽ nhận được hướng dẫn về thói quen chăm sóc răng miệng tốt nhất dành cho trẻ và bản thân mình để giảm số lượng vi khuẩn trong miệng. Cha mẹ sẽ học được rằng 'chải răng cho trẻ sơ sinh' vô cùng dễ dàng bằng khăn sạch hoặc sử dụng bàn chải đánh răng được thiết kế đặc biệt cho trẻ sơ sinh. Có lẽ quan trọng nhất, các bậc cha mẹ nên biết rằng cần phải hạn chế lượng carbohydrate lên men trong khẩu phần ăn của trẻ, đặc biệt là nước trái cây và sữa. Tần suất uống các chất lỏng có đường này tỷ lệ thuận với nguy cơ sâu răng ở trẻ, vì vậy cần được theo dõi cẩn thận, đặc biệt là trong chai hoặc cốc trước khi đi ngủ.

Khi bé lớn lên, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nha khoa sẽ giới thiệu và giúp bạn củng cố các phương pháp điều trị, cũng như thói quen chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa tình trạng sâu răng, mất răng và viêm nướu. Một lần thăm khám nha sĩ sẽ bao gồm kiểm tra và vệ sinh kỹ lưỡng, hướng dẫn cách chải răng và dùng chỉ nha khoa, phương pháp điều trị bằng chất fluoride cục bộ hoặc toàn thể, và chất trám kín hố sâu răng và vết nứt trên răng hàm vĩnh viễn. Chất Fluoride, mặc dù quan trọng đối với việc phòng ngừa sâu răng, nhưng cũng nên giới hạn hàm lượng theo độ tuổi của trẻ để ngăn ngừa tình trạng hấp thụ quá nhiều hàm lượng Flouride. Nha sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh nha khoa cũng có thể khuyến nghị chế độ dinh dưỡng phù hợp cho sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của trẻ, cũng như khuyến nghị cho trẻ mang miếng bảo vệ răng khi chơi thể thao.

Cha mẹ: Tấm Gương Lý Tưởng Nhất

Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của con em mình. Các bậc phụ huynh cần tập cho con mình thói quen vệ sinh răng miệng như chải răng và sử dụng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, ảnh hưởng quan trọng nhất đối với trẻ sẽ đến từ việc quan sát những thói quen tốt của chính bạn. Hãy hướng dẫn bằng ví dụ cụ thể và chứng minh tầm quan trọng của răng đối với sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống sau này. Có hàm răng chắc khỏe sẽ giúp bé có một sức khỏe tổng thể khỏe mạnh và có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống và tương lai của trẻ sau này.

Mẹo Để Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Cho TRẺ

  • Đánh răng và dùng chỉ nha khoa
    Nên bắt đầu sử dụng kem đánh răng để đánh răng cho bé khi bé được 2 tuổi. Trẻ nhỏ có xu hướng nuốt kem đánh răng khi đánh răng, thay vì nhổ ra. Sử dụng kem đánh răng có chứa fluoride khi con bạn đủ lớn để nhận thức rằng không nên nuốt kem đánh răng. Ngay khi hai chiếc răng chạm vào nhau, dùng chỉ nha khoa để vệ sinh kẽ răng mỗi ngày một lần. Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa loại thường hoặc thiết bị giữ chỉ nha khoa đặc biệt bằng nhựa.

  • Khám răng
    Các bậc cha mẹ mới thường hỏi: "Khi nào thì con tôi nên đi khám răng lần đầu tiên?" Con bạn nên đi khám răng vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé.

Chải răng cũng rất vui!

Chải răng với kem đánh răng dành cho trẻ em và bàn chải đánh răng có thể là một hoạt động thú vị. Kiểm tra các sản phẩm của chúng tôi để chọn một sản phẩm phù hợp với con bạn.