Cách Chăm Sóc Sức Khỏe Răng Miệng Trong Đại Dịch Virus Corona?

Chúng ta đều đang dõi theo những tin tức mới nhất về dịch bệnh COVID-19 và ảnh hưởng của dịch bệnh này đối với cộng đồng, khu phố và gia đình của mỗi chúng ta. Chúng ta đều hiểu rằng đây là một khoảng thời gian khó khăn và căng thẳng. Trong thời gian này, bạn khó có thể đến nha sĩ để cạo vôi răng định kỳ, trám răng và bọc răng, hoặc bạn cũng có thể lo lắng về việc tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu nếu bạn bị đau răng, sưng răng nghiêm trọng hoặc các tình trạng nha khoa khẩn cấp khác. Nhằm giúp xóa tan những hoài nghi và thông tin mơ hồ, cũng như đảm bảo rằng bạn có câu trả lời đáng tin cậy, chúng tôi đã tạo một danh sách các câu hỏi thường gặp để giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn trong thời gian khó khăn này.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

Việc vệ sinh răng miệng thường xuyên có ngăn được COVID-19 không?

chúng ta đều biết rằng giữ gìn vệ sinh răng miệng có thể làm giảm các bệnh răng miệng như sâu răng và bệnh nha chu, hơn thế nữa việc duy trì sức khỏe răng miệng còn có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là các virus lây qua đường hô hấp như COVID-19 bắt đầu phát bệnh và lây lan trong khoang mũi, khoang miệng và cổ họng. Chạm vào mắt của một người khác cũng có thể là một nguồn lây nhiễm. Và việc giữ gìn vệ sinh răng miệng không thể đảm bảo bạn tránh được các nguồn lây nhiễm như vậy.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) có một số khuyến nghị về các biện pháp bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi COVID-19, tuy nhiên các khuyến nghị này không bao gồm việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Nếu bạn và gia đình của bạn đang ở nhà để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ngoài các biện pháp mà CDC khuyến nghị, hãy tận dụng cơ hội để giới thiệu và khuyến khích các thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ.

Nếu tôi dương tính với COVID-19, tôi có nên thay hoặc khử trùng bàn chải đánh răng không?

Đó là một thói quen tuyệt vời khi bạn vệ sinh bàn chải đánh răng của mình sau mỗi lần sử dụng. Nhưng nếu bạn đang hồi phục sau khi bị bệnh, bao gồm cả khi bạn xét nghiệm dương tính hoặc tin rằng bạn đã mắc COVID-19, thì thay bàn chải đánh răng sau mỗi lần sử dụng là một việc nên làm. Nếu bạn không thể thay nó, hãy cân nhắc việc khử trùng đầu bàn chải để giúp giảm thiểu vi khuẩn.

Những triệu chứng nào ở đường miệng mà có thể liên quan đến COVID-19 và cần phải đề phòng?

Theo CDC, những người mắc COVID-19 đã cho biết về một loạt các triệu chứng trong vòng 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc với vi-rút bao gồm ho, đau nhức, sốt và mất vị giác và khứu giác. Hiện tại, rất khó để khẳng định triệu chứng nào sẽ dẫn đến trường hợp dương tính và triệu chứng nào thì không. Ngoài ra, nhiều triệu chứng ở đường miệng có thể xảy ra do dị ứng hoặc các bệnh lý khác. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với COVID-19, vui lòng liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bạn.

Các nha sĩ có vai trò gì trong việc ngăn ngừa COVID-19?

CDC khuyến nghị rằng "các dịch vụ chỉ nên được giới hạn đối với các trường hợp khẩn cấp trong giai đoạn đại dịch này. Những hành động này giúp nhân viên và bệnh nhân được an toàn, giúp bảo quản thiết bị bảo vệ cá nhân và vật tư chăm sóc bệnh nhân, cũng như mở rộng năng lực hệ thống y tế sẵn có. " Nếu nha sĩ của bạn xác định rằng bạn cần phải đến khám trực tiếp, hãy làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ nha sĩ về việc giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Tôi có nên đi khám răng trong đợt bùng phát COVID-19 không?

Không, chỉ nên đi khám răng nếu trường hợp đó thực sự khẩn cấp. Bạn đang tìm kiếmmột số mẹo để chăm sóc răng miệng trong thời gian diễn ra đại dịch? Bạn có thể gọi cho nha sĩ của mình để giúp đánh giá xem vấn đề răng miệng của bạn có khẩn cấp hay cần cấp cứu hay không. Ngay cả khi phòng khám răng đóng cửa và đường dây nóng không hoạt động, có thể vẫn có một số điện thoại khẩn cấp hoặc hướng dẫn liên lạc có sẵn trong tin nhắn thư thoại của họ. Dưới đây, chúng tôi cung cấp một số mẹo để xử lý các vấn đề răng miệng không khẩn cấp để giúp bạn chăm sóc sức khỏe răng miệng an toàn hơn trong đại dịch virus corona.

Xử lý các vấn đề răng miệng không khẩn cấp

 • Niềng răng bị hỏng

  Mắc cài và dây cung của dụng cụ niềng răng truyền thống rất dễ vỡ và có thể bị đứt vì một số lý do khác nhau. Dây cung và mắc cài bị hỏngcó thể trở nên sắc nhọn và khiến cho người dùng cảm thấy không thoải mái nhưng đây thường không phải là một trường hợp khẩn cấp. Hãy liên hệ với nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha, người mà có thể cung cấp một số lời khuyên cho việc điều trị tại nhà đơn giản. Điều này có thể bao gồm một số mẹo để xử lý vấn đề đối với một mắc cài hoặc dây cung bị hỏng ngay tại nhà.

 • Khô miệng (Xerostomia)

  Hơn 600 loại thuốc như thuốc lợi tiểu và thuốc kháng histamin, việc thiếu hụt dinh dưỡng hoặc thay đổi nội tiết tố tự nhiên có thể gây ra chứng khô miệng. Giữ ẩm cho miệng bằng cách uống nhiều nước và nhai kẹo cao su không đường. Sử dụng một chất thay thế nước bọt cũng có thể ngăn ngừa khô miệng và giúp bạn thấy thoải mái hơn, cũng như làm giảm các triệu chứng. Hãy nhớ rằng các chất thay thế nước bọt sẽ không được sử dụng cho mục đích điều trị trừ khi chúng có chứa chất fluoride.

 • Kích ứng miệng

  Uống quá nhiều đồ uống có tính axit như đồ uống có ga như soda, chải răng và vệ sinh lưỡi quá mạnh, hay lạm dụng nước súc miệng có thể gây kích ứng các mô miệng. Nên hạn chế sử dụng đồ uống có tính axit. Hãy tham khảo ý kiến của nha sĩ về thói quen vệ sinh răng miệng và làm thế nào để giảm thiểu kích ứng trong miệng của bạn.

 • Chảy máu chân răng

  Thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày của bạn nên bao gồm chải răng hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Nếu nướu bị chảy máu trong khi bạn dùng chỉ nha khoa, đây có thể là dấu hiệu của bệnh về nướu như viêm nướu hoặc bệnh nha chu. Sử dụng nước súc miệng có thể giúp giảm thiểu vi khuẩn hoặc súc miệng bằng nước muối ấm cũng có thể có tác dụng nếu nướu của bạn bị đau. Nếu nướu của bạn bị đau hoặc chảy máu liên tục, xin vui lòng liên hệ với nha sĩ.

 • nướu

  Chảy máu nướu có thể là một dấu hiệu chính của bệnh viêm nướu. Tin tốt là bệnh viêm nướu có thể dễ dàng được hồi phục với các biện pháp vệ sinh răng miệng đúng cách. Điều trị viêm nướu (giai đoạn đầu của bệnh nha chu) khá đơn giản: chải răng, sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày, và khám răng thường xuyên. Ngoài thói quen chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách, sử dụng nước súc miệng cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm nướu. Tham khảo ý kiến của nha sĩ để biết thêm thông tin, giải đáp các thắc mắc và sắp xếp một buổi đánh giá sức khỏe răng miệng toàn diện khi bạn có thể tiếp tục với các lần khám và vệ sinh răng miệng thường xuyên.

 • Tích tụ mảng bám

  Mảng bám là lượng lớn vi khuẩn sống trong miệng và dính vào răng. Một số loại mảng bám có thể gây sâu răng, trong khi những loại khác gây ra bệnh nha chu. Để ngăn ngừa mảng bám tích tụ, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ vi khuẩn và các hạt thức ăn ở các kẽ răng. Nước súc miệng cũng có thể có hiệu quả trong việc giảm tích tụ mảng bám. Chải răng hai lần một ngày trong 2 phút bằng kem đánh răng có chứa chất fluoride, và luôn nhớ vệ sinh lưỡi của bạn!

  Nếu bạn lo lắng về việc mảng bám tích tụ trên răng, nhưng không thể đi khám răng, bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm mảng bám để chỉ ra vị trí của mảng bám trên răng và nướu của bạn, từ đó bạn có thể chắc chắn rằng các kỹ thuật loại bỏ mảng bám của bạn đang hoạt động hiệu quả.

Những vấn đề nha khoa nào cần được cấp cứu, ngay cả trong thời gian diễn ra dịch COVID 19?

Theo Hướng dẫn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), một trường hợp nha khoa khẩn cấp là một trường hợp có nguy cơ đe dọa tính mạng và cần được điều trị ngay lập tức:

 • Chảy máu không kiểm soát
 • Nhiễm khuẩn mà có thể làm tổn thương đường thở của bệnh nhân
 • Chấn thương liên quan đến xương mặt, có khả năng làm tổn thương đường thở của bệnh nhân

Chăm sóc nha khoa khẩn cấp cần được thực hiện với những những tình trạng đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức để giảm đau hoặc nguy cơ nhiễm trùng. ADA cũng khuyến nghị các nha sĩ nên sử dụng khả năng phán đoán chuyên môn của họ trong việc xác định bệnh nhân cần điều trị khẩn cấp hoặc chăm sóc khẩn cấp hay không.

Chúng tôi hiểu rằng các phản ứng khác nhau của chính phủ và địa phương đối với đại dịch COVID-19 có thể khiến mọi người không chắc chắn về trường hợp nào là đủ điều kiện để được chăm sóc nha khoa khẩn cấp hoặc cấp cứu nha khoa. Dưới đây là một số trường hợp bạn nên liên hệ với nha sĩ ngay lập tức:

 • Nếu một mảnh lớn của răng, hoặc một chiếc răng bị vỡ, rụng
 • Tổn thương thần kinh rõ ràng như cảm giác tê
 • Bạn đang có dấu hiệu bị áp xe hoặc nhiễm trùng (đau, sưng, nóng khi chạm vào và tấy đỏ)
 • Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc ai đó bị sái quai hàm
 • Nếu trong thời gian gần đây bạn có thực hiện điều trị tủyvà lo lắng về mức độ đau, sưng hoặc có cảm giác khó chịu
 • Bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác


Kẽm có thể giết virus COVID-19 không?

Không, kẽm không thể giết chết virus COVID-19. Hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản sau. Kẽm là một khoáng chất thiết yếu được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta, bao gồm cả việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, kẽm có mặt tự nhiên trong miệng của chúng ta và kẽm có trong kem đánh răng là hoàn toàn an toàn.

Tuy nhiên, việc sử dụng kẽm để tiêu diệt hoặc ngăn chặn virus COVID-19 chưa được nghiên cứu hoặc xác nhận. Cách tốt nhất để bảo vệ bạn trước COVID-19 là rửa tay, làm theo hướng dẫn của CDC và thực hiện giãn cách xã hội.

Chúng tôi hy vọng những lời khuyên này hữu ích, để bạn có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bản thân và những người xung quanh mình.