Colgate. Trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng

Tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề chăm sóc răng miệng hàng ngày qua các đoạn video ngắn.

Thư viện video Colgate

Khám phá những nguyên tắc cơ bản của việc chăm sóc răng miệng từ chải răng cho tới chứng hôi miệng.

<span style=Mục lục các điều kiện và chăm sóc răng miệng" />

Hiểu được nhu cầu riêng biệt của từng thành viên trong gia đình ở từng giai đoạn.

<span style=Sức khỏe răng miệng cho mọi lứa tuổi" />

Tìm các thông tin cập nhật nhất về phương pháp điều trị mới và thông thường đang được áp dụng.

Nha khoa thẩm mỹ

Kem đánh răng thế hệ mới làm sạch và sáng mọi loại răng.

Kem đánh răng

Bàn chải đánh răng thích hợp cho mọi loại răng với thiết kế thoải mái, tiện lợi hơn mong đợi.

Bàn chải đánh răng

Sản phẩm Colgate dành cho trẻ em giúp việc chải răng trở nên vui vẻ hơn và khuyến khích trẻ sử dụng đều đặn. Tìm hiểu thêm.

Sản phẩm cho trẻ em

Bảo vệ khỏi vi khuẩn suốt 12 giờ.

Nước súc miệng

Mỗi nụ cười là duy nhất và đòi hỏi cách chăm sóc khác nhau. Colgate có mọi giải pháp chăm sóc cho tất cả nụ cười trên thế giới này.

<span style=Tìm kiếm theo tác dụng của sản phẩm" />
In
Kích cỡ chữ

Sức khỏe răng miệng trong thời kỳ mang thai

Trước Khi Sinh

Hãy tuân thủ theo những bước sau để có răng miệng khỏe mạnh.

 • Thăm Khám Răng Miệng. Giữ cho răng sạch và phải được bác sĩ kiểm tra. Phải chắc là hoàn tất hết những điều trị nha khoa cần thiết. Các mầm bệnh là nguyên nhân của sâu răng có thể truyền sang con sau khi sinh.
 • Chải Răng 2 Lần Một Ngày. Chải răng ít nhất 2 lần một ngày với kem đánh răng chứa flour. Sử dụng bàn chải lông mền. Phải bảo đảm lông bàn chải chạm đến vùng giữa răng và nướu. Đây chính là nơi bệnh nướu bắt đầu.
 • Dùng Chỉ Nha Khoa Hàng Ngày. Dùng chỉ nha khoa hàng ngày để làm sạch vùng kẽ răng nơi mà lông bàn chải không chải tới được.
 • Hạn Chế Số Lần Ăn Vặt Ngọt Hay Chứa Nhiều Tinh Bột Trong Ngày Đồ ăn vặt ngọt hay chứa nhiều tinh bột tạo nên acid tấn công răng của bạn. Dùng ít thức uống chứa đường và ăn ít thức ăn ngọt. Nướt ngọt có ga và thức ăn ngọt là nguyên nhân sâu răng. Hãy ăn nhiều trái cây và rau xanh.
 • Tìm Đến Sự Chăm Sóc Giành Cho Phụ Nữ Trước Khi Sinh Hãy tuân theo những lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Đây là điều rất quan trọng để mang lại sức khỏe tốt cho bạn và con của bạn.
 • Bổ Sung Đầy Đủ Canxi Cơ thể bạn cần canxi cho răng và xương của em bé. Canxi có thể có trong sữa, phô mai, đậu khô và rau xanh.

0-6 tháng

Em bé cần răng miệng khỏe mạnh để ăn, nói và cười. Sau đây là 3 cách để bảo vệ nụ cười của bé.

 • Kiểm Tra Lượng Flour Flour bảo vệ khỏi sâu răng và làm răng khỏe mạnh. Hãy hỏi nha sĩ hay bác sĩ xem liệu nguồn nước của bạn có đủ lượng fluor để ngăn ngừa sâu răng hay không. Nếu nguồn nước của bạn không có đủ flour hay bạn dùng nước uống đóng chai để uống hoặc nấu ăn, nha sĩ hay bác sĩ có thể kê toa thuốc bổ sung flour cho bé.
 • Tránh Để Trẻ Vừa Ngủ Vừa Bú Bình. Cho trẻ vừa ngủ vừa bú bình là nguyên nhân gây sâu răng rất nhiều. Nếu bạn cho trẻ bú sữa mẹ, tránh không để trẻ bú liên tục. Bất cứ loại chất lỏng nào ngoài nước uống – thậm chí sữa và nước trái cây – đều là nguyên nhân gây sâu răng. Nếu bạn nghĩ em bé của bạn cần bú một thứ gì đó khi ngủ thì hãy dùng núm vú giả hay cho bé chỉ bú nước.
 • Hãy Bảo Vệ Sức Khỏe Răng Miệng Của Bạn Nữa. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng bạn có thể truyền sâu răng – bởi những mầm bệnh khi trẻ có răng. Sự lây truyền này do nhai hoặc mớn thức ăn cho trẻ hoặc để trẻ thọc ngón tay vào miệng bạn. Có lỗ sâu răng mà không trám có nghĩa là tạo cơ hội để cho mầm bệnh lây truyền, vì thế hãy trám những lỗ sâu răng ngay khi có thể!

Tránh Sâu Răng Sớm Ở Trẻ

Sâu Răng Sớm Ở Trẻ là một bệnh răng miệng nghiêm trọng. Kết quả của bệnh này là sâu răng, đau, nhiễm trùng, mất răng sớm, các vấn đề về nói, và mất sự tự quý trọng bản thân của trẻ.

Sâu Răng Sớm Ở Trẻ có thể ngăn ngừa được. Sau đây là một số lời khuyên:

 • Tránh để trẻ đi ngủ với 1 bình bú hay để trẻ bú mẹ liên tục
 • Thức uống duy nhất không làm hại răng của trẻ là nước
 • Theo như Tổ Chức Sức Khỏe Cộng Đồng Mỹ (The American Public Health Association), trẻ em nên được cai sữa khi 12 – 14 tháng tuổi.

6 - 18 tháng

Sau đây là 4 cách để bảo vệ nụ cười của trẻ.

 • Khi trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi, bắt đầu cho trẻ dùng cốc sippee (cốc không đổ với nắp đậy có ống hút). Khi trẻ có thể đụng đến đồ trang sức của bạn hay có thể nắm giữ đồ chơi, đây chính là thời điểm cho trẻ tập dùng cốc sippee. Có thể lúc đầu hơi lộn xộn nhưng hay duy trì. Trẻ sẽ nhanh học được các kỹ năng để dùng nó.
 • Tránh dẫn trẻ đi chơi với 1 bình bú. Kéo dài thời gian dùng bình bú có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là “Sâu Răng Sớm Ở Trẻ”.
 • Vệ sinh răng của trẻ mỗi ngày. Khi răng của trẻ bắt đầu mọc vào khoảng tháng thứ 6, bạn nên làm sạch răng trẻ mỗi ngày với cây bàn chải trẻ em lông mềm và ướt. Tư thế tốt là bạn hãy ngồi xuống và giữ trẻ trên cánh tay của mình. Bạn cũng có thể ngồi trên sàn và để đầu của trẻ vào lòng mình. Hãy kiểm tra răng trẻ xem có bị sâu không. Nâng môi của trẻ lên và nhìn vào các răng. Nếu bạn thấy những điểm màu nâu hay màu trắng đục, hãy gọi cho nha sĩ.
 • Đến nha sĩ khám. Khi trẻ đến sinh nhật đầu tiên cũng là lúc dẫn trẻ đến nha sĩ lần đầu!

18 - 24 tháng

Có 3 cách quan trọng để bảo vệ nụ cười của trẻ.

1. Hạn chế số lần trẻ ăn vặt mỗi ngày. Tránh đưa cho trẻ nước ngọt có ga, đồ ăn ngọt và thực phẩm nhiều tinh bột như khoai tây lát và bánh quy. Thức ăn vặt này có thể là nguyên nhân gây sâu răng.

Tránh ăn vặt liên tục. Cứ mỗi lần trẻ ăn thức ăn ngọt hay nhiều tinh bột là sẽ bị acid tấn công răng. Càng bị acid tấn công càng dễ bị sâu răng. Nếu bạn quyết định cho trẻ ăn đồ ngọt hay thực phẩm có tinh bột, hãy cho chúng trong bữa ăn chính.

Cảnh báo; Theo Học Viện Nhi Khoa Mỹ (The America Academy of Pediatrics), trẻ của bạn không nên dùng thức uống đóng chai vào thời điểm này. Dùng thức uống đóng chai trong thời gian dài hay khi ngủ có thể dẫn đến sâu răng. Sâu răng này có thể dẫn đến đau và nhiễm trùng và còn làm xấu nụ cười của trẻ.


Danh sách thức ăn vặt có ích cho sức khỏe

Hãy yêu trẻ của bạn bằng cách cho chúng dùng những đồ ăn vặt tốt cho răng sau.

 • Trái cây
 • Rau xanh
 • Sandwich
 • Ngũ cốc với sữa
 • Phô mai
 • Sữa chua (yaourt)
 • Sữa
 • Nước trái cây không đường

Hãy hạn chế số lần ăn vặt chỉ 2 - 3 lần một ngày.


2. Chải răng ít nhất 2 lần một ngày.

Hãy chải răng cho trẻ sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ. Hãy dùng bàn chải trẻ em có lông mềm để làm sạch răng và nướu của trẻ. Nếu trẻ của bạn biết cách nhổ ra sau khi chải, hãy chấm nhẹ một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu lên bàn chải.

Trẻ có thể thực tập chải răng của mình nhưng cần bạn trợ giúp. Khi trẻ tự mình chải xong, bạn hãy hoàn tất việc chải cho trẻ. Hầu hết trẻ em không thể tự chải răng tốt cho đến khi 6 tuổi.


3. Hãy luôn nhớ - Nha sĩ là bạn đồng hành với bạn!

Sau lần khám răng đầu tiên khi 1 tuổi, em bé nên đến khám răng định kỳ.

Trước khi đi, bạn nên chơi trò nha sĩ với bé. Dùng đèn và gương để đếm răng mỗi người. Đọc sách cho trẻ về việc đến nha sĩ.

Hãy nhắc cho trẻ biết chuyện gì sẽ diễn ra trong suốt quá trình khám. Bạn có thể nói với trẻ: “Nha sĩ rất muốn gặp lại con – và có thể chụp hình răng của con đấy!”. Hãy truyền tải một cách tích cực tới trẻ.

Sức khỏe răng miệng và nha khoa theo từng độ tuổi

ColgatePalmolive.com.vn  |  Colgate.com.vn  |  Pháp luật/Bản quyền  |  Liên hệ
© Colgate-Palmolive Company. All rights reserved.
You are viewing the Vietnam site.