Colgate. Trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng

Tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề chăm sóc răng miệng hàng ngày qua các đoạn video ngắn.

Thư viện video Colgate

Khám phá những nguyên tắc cơ bản của việc chăm sóc răng miệng từ chải răng cho tới chứng hôi miệng.

<span style=Mục lục các điều kiện và chăm sóc răng miệng" />

Hiểu được nhu cầu riêng biệt của từng thành viên trong gia đình ở từng giai đoạn.

<span style=Sức khỏe răng miệng cho mọi lứa tuổi" />

Tìm các thông tin cập nhật nhất về phương pháp điều trị mới và thông thường đang được áp dụng.

Nha khoa thẩm mỹ

Kem đánh răng thế hệ mới làm sạch và sáng mọi loại răng.

Kem đánh răng

Bàn chải đánh răng thích hợp cho mọi loại răng với thiết kế thoải mái, tiện lợi hơn mong đợi.

Bàn chải đánh răng

Sản phẩm Colgate dành cho trẻ em giúp việc chải răng trở nên vui vẻ hơn và khuyến khích trẻ sử dụng đều đặn. Tìm hiểu thêm.

Sản phẩm cho trẻ em

Bảo vệ khỏi vi khuẩn suốt 12 giờ.

Nước súc miệng

Mỗi nụ cười là duy nhất và đòi hỏi cách chăm sóc khác nhau. Colgate có mọi giải pháp chăm sóc cho tất cả nụ cười trên thế giới này.

<span style=Tìm kiếm theo tác dụng của sản phẩm" />
In
Kích cỡ chữ

Những vấn đề nha khoa liên quan đến HIV/AIDS

HIV/AIDS là gì?


HIV (human immunodeficiency virus) là virus gây ra hội chứng AIDS. Virus này lây truyền từ người này qua người khác qua đường máu (truyền máu, sử dụng chung kim tiêm có nhiễm HIV) và đường tình dục. Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV có thể truyền cho con trong lúc mang thai hoặc lúc sinh cũng như khi cho con bú.


AIDS (acquired immunodeficiency syndrome – hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) xảy ra do nhiễm virus HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể khó có thể chống lại bệnh tật và các loại nhiễm trùng. Các nhiễm trùng “cơ hội” cũng xảy ra do hệ thống miễn dịch bị suy yếu và gây ra bệnh tật.


Làm sao để biết tôi có bị HIV/AIDS?


Những vấn đề về nha khoa như các vết loét chảy máu trên nướu, các mụn nước trong miệng và nhiễm nấm candida có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của AIDS. Tuy nhiên, bạn không nên kết luận là mình bị nhiễm khi mình có bất cứ triệu chứng nào vì chúng vẫn xảy ra ở người bình thường. Cách duy nhất để khẳng định liệu bạn có bị nhiễm hay không là làm xét nghiệm HIV. Liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe để được tư vấn.


Kết quả HIV dương tính không có nghĩa là bạn đã bị AIDS. AIDS là một chuẩn đoán y khoa được bác sĩ thực hiện trên chỉ tiêu riêng biệt. Bạn cũng không thể dựa vào các triệu chứng để xác định mình có nhiễm HIV hay không. Nhiều người bị nhiễm HIV mà vẫn không có bất kì biểu hiện triệu chứng nào trong nhiều năm. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo của HIV:


  • Sụt cân nhanh
  • Ho khan
  • Sốt tái phát nhiều lần, ra mồ hôi nhiều ban đêm
  • Mệt mỏi nhiều không lý do
  • Nổi hạch ở nách, bẹn, hoặc cổ
  • Tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần
  • Những đốm trắng hoặc các vết trầy xước bất thường trên lưỡi, miệng, họng
  • Viêm phổi
  • Các mụn nhọt màu đỏ, nâu, hồng, hơi tím trên da hoặc dưới da, trong miệng, mũi, hoặc mí mắt
  • Mất trí nhớ, trầm cảm, hay các hội chứng khác về thần kinh

Làm thế nào để phòng tránh HIV/AIDS?


HIV có thể lây truyền từ máu, tinh dịch, dịch âm đạo, sữa mẹ bị nhiễm. Cách tốt nhất để phòng tránh HIV là tránh những hoạt động có thể tạo điều kiện cho virus xâm nhập cơ thể. Để biết thêm thông tin phòng tránh HIV/AIDS, tham khảo ý kiến của bác sĩ hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.


Tôi có bị nhiễm HIV từ phòng khám răng hàm mặt hay không?


Do đặc điểm của điều trị nha khoa, nhiều người e sợ bị truyền nhiễm HIV trong quá trình điều trị. Các biện pháp phòng ngừa toàn vẹn đã được áp dụng cho từng bệnh nhân và với tất cả bệnh nhân nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm khác.


Những biện pháp này yêu cầu nha sĩ và trợ thủ nha khoa phải mang găng tay, khẩu trang và kính bảo vệ và phải tiệt trùng tất cả các tay khoan và những dụng cụ nha khoa khác cho từng bệnh nhân, dùng các quy trình vô trùng được đề ra bởi Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh hoặc Bộ Y Tế. Các vật dụng không thể tiệt trùng được hủy trong các thùng chứa rác thải đặc biệt. Sau mỗi lần khám bệnh nhân, găng tay cũ bị bỏ đi, bàn tay được rửa và găng tay mới được dùng cho bệnh nhân tiếp theo.


Nếu bạn cảm thấy lo lắng, dành một vài phút để hỏi nha sĩ những thắc mắc của bạn về sức khỏe và các biện pháp ngăn ngừa bệnh an toàn để bạn an tâm hơn.


Điều trị HIV/AIDS như thế nào?


Hiện tại có các biện pháp điểu trị có thể làm chậm tốc độ phá hủy hệ miễn dịch của virus HIV. Có những điều trị khác có thể ngăn ngừa hoặc điều trị những bệnh liên quan với AIDS. Cũng như những bệnh khác, việc phát hiện nhiễm sớm tạo nhiểu cơ hội để điều trị.


Các video liên quan

Các Sản phẩm liên quan

Răng miệng và Chăm sóc răng miệng và Điều kiện

ColgatePalmolive.com.vn  |  Colgate.com.vn  |  Pháp luật/Bản quyền  |  Liên hệ
© Colgate-Palmolive Company. All rights reserved.
You are viewing the Vietnam site.