Colgate. Trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng

Tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề chăm sóc răng miệng hàng ngày qua các đoạn video ngắn.

Thư viện video Colgate

Khám phá những nguyên tắc cơ bản của việc chăm sóc răng miệng từ chải răng cho tới chứng hôi miệng.

<span style=Mục lục các điều kiện và chăm sóc răng miệng" />

Hiểu được nhu cầu riêng biệt của từng thành viên trong gia đình ở từng giai đoạn.

<span style=Sức khỏe răng miệng cho mọi lứa tuổi" />

Tìm các thông tin cập nhật nhất về phương pháp điều trị mới và thông thường đang được áp dụng.

Nha khoa thẩm mỹ

Kem đánh răng thế hệ mới làm sạch và sáng mọi loại răng.

Kem đánh răng

Bàn chải đánh răng thích hợp cho mọi loại răng với thiết kế thoải mái, tiện lợi hơn mong đợi.

Bàn chải đánh răng

Sản phẩm Colgate dành cho trẻ em giúp việc chải răng trở nên vui vẻ hơn và khuyến khích trẻ sử dụng đều đặn. Tìm hiểu thêm.

Sản phẩm cho trẻ em

Bảo vệ khỏi vi khuẩn suốt 12 giờ.

Nước súc miệng

Mỗi nụ cười là duy nhất và đòi hỏi cách chăm sóc khác nhau. Colgate có mọi giải pháp chăm sóc cho tất cả nụ cười trên thế giới này.

<span style=Tìm kiếm theo tác dụng của sản phẩm" />
In
Kích cỡ chữ

Ung Thư Miệng Là Gì ?

Ung thư miệng là ung thư xảy ra ở môi (thường là môi dưới), trong miệng, cuống họng, hạch amidan hay các tuyến nước bọt. Thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, và thường tấn công nhiều nhất vào những người trên 40 tuổi. Hút thuốc cùng với uống rượu nhiều là một yếu tố nguy cơ chủ yếu.


Nếu không được phát hiện sớm, ung thư miệng có thể phải phẫu thuật, xạ trị và/hoặc hóa trị. Bệnh có thể gây tử vong, tỉ lệ sống được 5 năm ước tính khoảng 50%.* Lý do của chuẩn đoán bệnh muộn là sự sai lệch trong nhận diện những triệu chứng sớm của bệnh, cho nên phát hiện bệnh sớm là chìa khóa cho việc điều trị thành công.


Các Triệu Chứng của Ung Thư Miệng


Bạn sẽ không thể tự phát hiện được các triệu chứng sớm của ung thư miệng, cho nên đi khám bệnh thường xuyên với cả nha sĩ và bác sĩ là điều rất quan trọng. Nha sĩ là người được đào tạo để phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Tuy vậy, cùng với việc đi khám định kỳ, bạn cũng nên đến gặp nha sĩ khi có bất kỳ dấu hiệu nào sau:


  • Cảm giác đau ở môi, nướu, hoặc vùng trong miệng dễ chảy máu và vết thương không lành.
  • Khối u hay sự dày lên ở mặt trong má mà bạn cảm nhận được bằng lưỡi.
  • Mất cảm giác hay tê ở bất kỳ vị trí nào trong miệng.
  • Những mảng đỏ hoặc trắng trên nướu, lưỡi hoặc bên trong miệng.
  • Khó nhai và nuốt thức ăn.
  • Đau hoặc nhức không rõ nguyên nhân, hoặc cảm giác có dị vật trong họng mà không rõ nguyên nhân.
  • Sưng hàm dẫn đến hàm giả bị lỏng.
  • Giọng nói thay đổi.

Cách Phòng Ngừa Ung Thư Miệng


Nếu bạn chưa từng hút thuốc thì đừng bao giờ thử. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân của 80 đến 90% ung thư miệng.**


Hút thuốc – Mối tương quan giữa hút thuốc, ung thư phổi và bệnh tim mạch đã được chứng minh rõ ràng. Hút thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, làm giảm khả năng kháng viêm và giảm khả năng hồi phục sau chấn thương và phẫu thuật. Ở thanh niên, hút thuốc làm cho sự tăng trưởng kém và gây nhiều khó khăn cho các sự phát triển khác. Nhiều người hút thuốc nhận thấy họ không thể ngửi và nếm tốt như trước, và có nguy cơ hôi miệng và răng sẫm màu.


Sức khỏe răng miệng cũng bị ảnh hưởng nếu bạn hút thuốc. Hút thuốc, gồm thuốc lá hay xì gà làm tăng cao nguy cơ bệnh ung thư thanh quản, miệng, họng và thực quản. Bởi vì rất nhiều người không nhận thức được hoặc phớt lờ các dấu hiệu sớm của bệnh nên ung thư miệng thường lan rộng trước khi được phát hiện.


Nhai Thuốc Lá – Những người thường xuyên nhai thuốc lá (không khói) có nguy cơ ung thư miệng cao gấp 50 lần so với những người không dùng.

Tốt nhất là không hút thuốc (gồm thuốc lá hay xì gà), không nhai thuốc lá hay hít khói thuốc. Những người bỏ thuốc lá, thậm chí là sau nhiều năm sử dụng, giảm được đáng kể nguy cơ ung thư miệng. Uống rượu lâu năm cùng với/hoặc uống lượng rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư, và vừa uống rượu kết hợp với sử dụng thuốc lá gây ra nguy cơ ung thư rất cao.


Cách Điều Trị Ung Thư Miệng?

Sau khi chẩn đoán, nhóm bác sĩ (gồm một bác sĩ phẫu thuât hàm mặt và bác sĩ nha khoa) đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. Thường là cần phẫu thuật, theo sau là xạ trị và hóa trị. Gặp nha sĩ giỏi về những bệnh xảy ra trong miệng là điều cũng rất quan trọng.


Mỗi lần ăn và uống thực phẩm chứa đường và tinh bột, vi khuẩn trong mảng bám sẽ sinh ra acid và tấn công vào răng trong 20 phút hoặc nhiều hơn. Để làm giảm sự phá hủy men răng, hãy hạn chế ăn uống vặt giữa những bữa ăn chính. Và khi muốn ăn vặt giữa buổi, hãy chọn những món ăn dinh dưỡng như phomai, rau sống, yaourt không đường hoặc trái cây.


Những Ảnh Hưởng Nào Đến Miệng Xảy Ra Khi Xạ Trị?

Khi xạ trị ở vùng đầu và cổ, nhiều bệnh nhân sẽ gặp kích ứng trong vùng miệng, khô miệng, khó nuốt, vị giác thay đổi. Xạ trị còn làm tăng nguy cơ sâu răng, đó là lý do mà vệ sinh răng, nướu, miệng và họng tốt là điều quan trọng trong suốt quá trình xạ trị.


Bạn phải trao đổi với bác sĩ điều trị ung thư và nha sĩ thường xuyên về bất cứ vấn đề miệng nào bạn gặp phải trong và sau xạ trị. Đồng thời hãy thảo luận với nha sĩ của bạn, khi bắt đầu điều trị ung thư đầu và cổ, về những gì bạn nên chuẩn bị trước, trong và sau điều trị để ngăn ngừa những tác động đến vùng miệng có thể xảy ra.


Làm Gì Để Duy Trì Sức Khỏe Răng Miệng Trong Suốt Quá Trình Điều Trị?

Phải chải răng với bàn chải lông mềm sau bữa ăn và sử dụng chỉ tơ nha khoa hàng ngày. Tránh ăn đồ ăn nhiều gia vị và thức ăn thô như rau sống, kẹo dòn khô và các loại quả hạch. Cũng tránh thuốc lá và rượu. Ăn hoặc nhai sing-gum hay kẹo không đường để giữ miệng luôn ẩm ướt.


Trước khi xạ trị, hãy thông báo cho nha sĩ và đặt một lịch hẹn để thực hiện kiểm tra tổng quát. Hãy nói nha sĩ trao đổi với bác sĩ xạ trị ung thư của bạn trước khi bắt đầu xạ trị.


* The Complete Guide to Better Dental Care, Jeffrey F. Taintor, D.D.S., M.S., and Mary Jane Taintor, 1997.


** The National Cancer Institute, "What You Need to Know about Oral Cancer." Last revised, Sept. 28, 1998.


1 Compendium of Continuing Education in Dentistry, Vol. 19, #1 (supp), Fall, 2000.


Các video liên quan

Các Sản phẩm liên quan

Răng miệng và Chăm sóc răng miệng và Điều kiện

ColgatePalmolive.com.vn  |  Colgate.com.vn  |  Pháp luật/Bản quyền  |  Liên hệ
© Colgate-Palmolive Company. All rights reserved.
You are viewing the Vietnam site.