Colgate. Trung tâm chăm sóc sức khỏe răng miệng

Tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề chăm sóc răng miệng hàng ngày qua các đoạn video ngắn.

Thư viện video Colgate

Khám phá những nguyên tắc cơ bản của việc chăm sóc răng miệng từ chải răng cho tới chứng hôi miệng.

<span style=Mục lục các điều kiện và chăm sóc răng miệng" />

Hiểu được nhu cầu riêng biệt của từng thành viên trong gia đình ở từng giai đoạn.

<span style=Sức khỏe răng miệng cho mọi lứa tuổi" />

Tìm các thông tin cập nhật nhất về phương pháp điều trị mới và thông thường đang được áp dụng.

Nha khoa thẩm mỹ

Kem đánh răng thế hệ mới làm sạch và sáng mọi loại răng.

Kem đánh răng

Bàn chải đánh răng thích hợp cho mọi loại răng với thiết kế thoải mái, tiện lợi hơn mong đợi.

Bàn chải đánh răng

Sản phẩm Colgate dành cho trẻ em giúp việc chải răng trở nên vui vẻ hơn và khuyến khích trẻ sử dụng đều đặn. Tìm hiểu thêm.

Sản phẩm cho trẻ em

Bảo vệ khỏi vi khuẩn suốt 12 giờ.

Nước súc miệng

Mỗi nụ cười là duy nhất và đòi hỏi cách chăm sóc khác nhau. Colgate có mọi giải pháp chăm sóc cho tất cả nụ cười trên thế giới này.

<span style=Tìm kiếm theo tác dụng của sản phẩm" />
In
Kích cỡ chữ

Chấn Thương Răng: Tôi Nên Làm Gì?

Làm Sao Để Biết Liệu Tôi Có Cần Phải Điều Trị?


Khi bị bất cứ một chấn thương vùng miệng nào, bạn nên đến khám nha sĩ ngay lập tức để xác định xem liệu bạn có cần điều trị không. Nha sĩ sẽ khám vùng bị ảnh hưởng và có thể phải chụp X quang.


Nếu bạn bị đau do gãy, nứt hay mẻ răng, bạn có thể uống thuốc giảm đau không cần kê toa. Nếu có thể, hãy giữ bất cứ phần răng nào bị gãy rời ra và mang đến nha sĩ ngay.


Nếu răng hoàn toàn rơi ra khỏi miệng khi bị chấn thương, hãy mang răng đến nha sĩ càng sớm càng tốt. Có thể răng của bạn sẽ được đặt trở lại trong miệng bằng thủ thuật cấy lại răng (reimplantation).


Cách Điều Trị Của Nha Sĩ Đối Với Các Chấn Thương?


Mẻ răng — Nếu bạn không bị đau, và vết mẻ nhỏ, bạn có thể tự quyết định liệu có cần phục hồi răng hay không, thời điểm và cách thức phục hồi. Tùy vào kích thước vết mẻ, nó có thể được làm nhẵn và chỉnh sửa một cách thẫm mỹ. Những lựa chọn khác gồm mặt dán sứ (vẹc ni), bọc mão và trám. Hãy nhờ nha sĩ giải thích những lựa chọn này. Nếu răng giả hoặc răng đã trám bị mẻ, nên thay mới chúng.


Nứt răng hay vỡ răng — Các răng nứt và vỡ nên được điều trị càng nhanh càng tốt để ngăn ngừa những tổn thương khác. Có thể cần phải điều trị tủy hay nhổ răng. Nếu vết nứt ảnh hưởng đến men và ngà răng, lựa chọn điều trị thông thường nhất là bọc mão răng. Nên nhớ rằng không phải lúc nào cũng nhìn thấy được vết nứt, thậm chí trên phim tia X. Các triệu chứng có thể là đau khi ăn nhai, nhạy cảm với thức ăn, thức uống lạnh hay nóng, kể cả luồng hơi không khí, mà theo thời gian các triệu chứng này càng ngày càng rõ.


Răng rơi ra ngoài — Yếu tố then chốt để gắn lại răng thành công là cắm lại răng vào ổ răng càng sớm càng tốt. Từng phút trôi qua, càng có nhiều tế bào ở chân răng chết đi. Nếu có thể, hãy rửa răng bằng nước, sau đó cắm lại ngay vị trí rơi và khẩn cấp tới nha sĩ. Chỉ nên cầm ở phần thân của răng và phải giữ cho răng không bị khô. Cơ hội tốt nhất để cắm lại răng thành công là trong vòng 30 phút, cơ hội vẫn còn trong khoảng 2 giờ. Khoảng 1 – 2 tuần sau khi răng đã cứng chắc, có thể nha sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy cho răng của bạn.


Những răng bị mất, cho dù là được nhổ bởi nha sĩ hay do rơi ra ngoài cũng nên được thay thế. Điều này nhằm tránh các vấn đề như khó nói và khó ăn nhai, sự xê dịch vị trí của các răng còn lại, hội chứng rối loạn thái dương hàm (TMJ) do nhai nhiều ở bên nhiều răng hơn, và sự suy yếu xương hàm. Những lựa chọn để thay thế răng mất gồm cầu răng, hàm giả và implant.


Gãy xương hàm — Nếu bạn nghi ngờ mình hay ai đó bị gãy xương hàm, đừng nên cử động hàm. Nên cố định hàm bằng khăn tay hay cavat hay khăn tắm và buộc qua đỉnh đầu. Nên áp lạnh để giảm sưng, nếu có. Đến ngay phòng cấp cứu bệnh viện hay gọi ngay cho nha sĩ của bạn.


Mẻ răng cửa Mẻ răng đã được phục hồi
Mẻ răng cửa Mẻ răng đã
được phục hồi
Răng vĩnh viễn bị rơi ra ngoài Cẩn thận đặt răng rớt vào miệng và tới nha sĩ ngay lập tức
Răng vĩnh viễn
bị rơi ra ngoài
Cẩn thận đặt răng
rớt vào miệng và tới
nha sĩ ngay lập tức

Các Sản phẩm liên quan

Răng miệng và Chăm sóc răng miệng và Điều kiện

ColgatePalmolive.com.vn  |  Colgate.com.vn  |  Pháp luật/Bản quyền  |  Liên hệ
© Colgate-Palmolive Company. All rights reserved.
You are viewing the Vietnam site.